Nhân rộng mô hình nâng cao sức khỏe tâm thần trong trường học

Thứ năm, 24/11/2022 20:54
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Từ những kết quả nghiên cứu khảo sát cũng như ý kiến thảo luận của chuyên gia, Hội thảo đã mở ra cơ hội cho các bên liên quan nhìn thẳng vào vấn đề sức khoẻ tâm thần cùng những khó khăn trong việc chia sẻ và giải quyết vấn đề này giữa học sinh, phụ huynh và nhà trường.
leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: PV) 

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong trường học: Từ chính sách đến thực tiễn”, với sự tham gia của đại diện một số tổ chức quốc tế, các chuyên gia tâm lý, các phụ huynh học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội thảo là hoạt động trong chương trình hợp tác “Trường học an toàn và chất lượng cho trẻ” giữa Quỹ Trẻ em và Gia đình Đài Loan (TFCF), Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

Theo kết quả khảo sát của AAV và các đối tác chia sẻ tại sự kiện, gần 50% trẻ tham gia khảo sát cho rằng cha mẹ khắt khe và áp lực học tập là hai tác nhân chính ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần của các em. Trong khi đó, gần 80% phụ huynh và hơn 90% giáo viên đánh giá nguyên nhân của phần lớn vấn đề tâm lý trong trẻ là do trẻ tiếp cận công nghệ hiện đại sớm và hành vi nghiện sử dụng Internet. Đáng ngạc nhiên, gần 25% giáo viên lý giải vấn đề sức khỏe tâm thần bắt nguồn ở trẻ từ thế lực siêu nhiên, huyền bí như ma quỷ, trời phật, lời nguyền rủa…

Từ những kết quả khảo sát trên, các bên cho rằng cần hợp lực thúc đẩy nhận thức và hành động mạnh mẽ hơn giữa gia đình, nhà trường và Chính phủ trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra nhiều khuyến nghị ở tất cả các cấp, từ gia đình, nhà trường tới các nhà chức trách, đồng thời đề xuất kế hoạch hành động thí điểm nhằm giúp trẻ, đặc biệt là các em hệ tiểu học, tiếp cận với chăm sóc sức khoẻ tâm thần, một chủ đề còn chưa được quan tâm thoả đáng, an toàn và không phán xét.

Chia sẻ tại Hội thảo, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam, một trong ba đơn vị tài trợ và thực hiện nghiên cứu, cho biết: Cùng với Nghị định 80/NĐ-CP của Chính phủ về xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý dành cho học sinh tại trường phổ thông và Thông tư 33/2018/TT-BGDĐT về hướng dẫn công tác xã hội trong trường học.

Mới đây nhất, Quyết định 1442/QĐ-BGDĐT ngày 01/6/2022 ban hành Chương trình giáo dục sức khỏe tâm thần cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2022 - 2025 của ngành giáo dục đã nhấn mạnh cần xây dựng và triển khai thí điểm, nhân rộng các mô hình nâng cao sức khỏe tâm thần trong trường học. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khoảng 70% trường học trong cả nước không có phòng tham vấn tâm lý học đường đạt chuẩn, khiến các em thiếu đi sự hỗ trợ kịp thời và phù hợp.

leftcenterrightdel
Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: PV)

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các vấn đề về sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến hơn một phần tư dân số thế giới, với các rối loạn như trầm cảm ảnh hưởng đến 350 triệu người trên toàn cầu. Tại Việt Nam, nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) năm 2021 ước tính có khoảng 15-30% người từ 9-19 tuổi bị rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, cô đơn và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Chương trình hợp tác “Trường học an toàn và chất lượng cho trẻ” được thực hiện từ năm 2019 đến 2025, hỗ trợ học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội và quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh xây dựng trường học an toàn và hoà nhập, nâng cao sức khoẻ tâm lý học đường, phòng chống các bệnh do nguồn nước, cải thiện chất lượng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trẻ ở khu vực nghèo và cận nghèo đô thị./.

Khánh Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực