Hà Nội bổ sung live stream bán hàng vào danh mục đào tạo nghề

Thứ tư, 03/07/2024 16:00
(ĐCSVN) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND TP ban hành danh mục 78 nghề đào tạo dưới 3 tháng. Qua rà soát cho thấy, còn 77 nghề, trong đó có rút và bổ sung 15 nghề mới. Đáng chú ý, trong danh mục 77 nghề có cả nghề mới như bán hàng live stream hay giúp việc gia đình...
Các đại biểu chất vấn tại Kỳ họp. 

Ngày 3/7, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 17, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề xã hội quan tâm, HĐND TP Hà Nội thống nhất cao lựa chọn nội dung chất vấn về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: Đây là nội dung được đông đảo cử tri phản ánh và mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa, ban hành nhiều cơ chế, chính sách, ưu tiên bố trí nguồn lực, đầu tư, nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh, nâng cao thu nhập của nhân dân.

Tại buổi chất vấn, các đại biểu đã quan tâm và đề nghị làm rõ các giải pháp đào tạo nghề để phát triển lao động chất lượng cao đáp ứng yêu cầu tình hình mới; giải pháp phân tích, dự báo thị trường lao động - nhất là với nhóm ngành nghề mới nổi là kinh doanh trên sàn điện tử.

Cụ thể, quan tâm đến việc làm mới nổi sau đại dịch COVID-19, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương (huyện Quốc Oai) nêu vấn đề: hiện đã xuất hiện một nghề mới, phổ biến không chỉ ở Việt Nam và các quốc gia khác là nghề bán hàng qua mạng với việc xuất hiện các live streamer, tiktoker, youtuber. Vậy Thành phố thực hiện công tác phân tích, dự báo thị trường lao động và đánh giá nguồn nhân lực của Hà Nội như thế nào? Đồng thời, trên cơ sở phân tích dự báo Thành phố có định hướng các nghề tập trung đào tạo trong 5-10 năm tới, chiến lược phát triển công tác đào tạo nghề, nguồn nhân lực chất lượng cao trên cơ sở phát huy lợi thế của Thủ đô và sự phát triển chóng mặt của trí tuệ nhân tạo ra sao?

Các đại biểu cho biết, AI sẽ tác động đến gần 40% tổng số việc làm trên toàn cầu, vậy xu hướng đào tạo ngành, nghề mới thế nào để đối phó với điều này? Giải pháp giáo dục nghề gắn chặt với thị trường lao động và nhu cầu của từng ngành, địa phương?

Trả lời vấn đề trên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, về giải pháp tổng thể, thời gian tới, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là chất lượng các trường công lập trên địa bàn. Bên cạnh đó, thành phố xác định tiếp tục đầu tư cho các chương trình, giáo trình, giáo án, đặc biệt là các ngành nghề mới, ngành nghề liên quan đến AI và các lĩnh vực liên quan đến xu hướng phát triển ngành nghề hiện nay.

Về chiến lược phát triển thị trường lao động trong 5-10 năm tới của Hà Nội dựa trên 3 nguyên tắc, trong đó nguyên tắc thứ nhất là cơ cấu kinh tế xã hội và chiến lược phát triển của Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn 5 năm làm căn cứ để đào tạo nguồn nhân lực. Nguyên tắc thứ hai dựa trên nhu cầu của thị trường. Cuối cùng, dựa trên nền tảng, thế mạnh mà các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trong 5 năm tới, 3 nhóm nghề mà Thành phố tập trung đào tạo theo xu hướng, nhu cầu gồm: công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Trên cơ sở đó, trong Đề án về nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội có đưa ra 6 nhóm ngành nghề, ngoài 3 nhóm ngành nêu trên, Thành phố bổ sung thêm các ngành nghề liên quan đến phát triển văn hóa, nghệ thuật; công nghiệp văn hóa; y tế chăm sóc sức khỏe.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương trả lời chất vấn. 

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2022, Sở đã tham mưu cho UBND TP ban hành danh mục 78 nghề đào tạo dưới 3 tháng. Để đảm bảo danh mục này gắn với  thực tiễn của thị trường, năm 2023, Sở tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát, tham mưu UBND TP điều chỉnh. Qua rà soát cho thấy, còn 77 nghề, trong đó có rút và bổ sung 15 nghề mới. Đáng chú ý, trong danh mục 77 nghề có cả nghề mới như đại biểu đề cập là bán hàng Live streamer hay giúp việc gia đình. Về cơ cấu, trong 77 nghề thì có 24 nghề là nông nghiệp và  53 nghề là phi nông nghiệp.

Cho ý kiến về nội dung chất vấn nhóm vấn đề về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, qua báo cáo của UBND TP và kết quả phiên chất vấn cho thấy, thời gian qua, lĩnh vực đào tạo nghề và giải quyết việc làm luôn được Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Các cấp, các ngành đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả nhằm phát triển thị trường lao động, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân, thể hiện qua các kết quả, chỉ tiêu trong lĩnh vực đào tạo nghề, giải quyết việc làm (các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch hằng năm và có xu hướng kết quả năm sau cao hơn năm trước. Giai đoạn 2020-2024 tăng 23% so với giai đoạn 2016-2019). Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố.

Do đó, HĐND TP Hà Nội yêu cầu UBND TP, các cấp, ngành tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các đại biểu, ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, khẩn trương chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế; thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân./.

 

Thu Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực