Học và làm theo lời Bác: Lữ đoàn Phòng không 673 tiết kiệm để nuôi quân giỏi

Thứ tư, 17/07/2013 09:31

(ĐCSVN) – Học tập và làm theo gương Bác, Lữ đoàn Phòng không 673 (Quân đoàn 2) quán triệt và triển khai triệt để công tác thực hành tiết kiệm, mỗi tập thể, cá nhân đều có những hành động cụ thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

 Tăng gia sản xuất đảm bảo chất lượng bữa ăn cho đơn vị - Ảnh: HH


Đánh giá về công tác thực hành tiết kiệm, Đại tá Nguyễn Đức Tráng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 673 cho biết, thực hiện Chỉ thị 03/CT/TW của Bộ Chính trị về "tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về “những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội”, Đảng ủy Lữ đoàn đã ra Quy chế hoạt động tài chính, phổ biến quán triệt trong toàn Lữ đoàn về công tác thực hành tiết kiệm.. Lữ đoàn đã tận dụng tất cả những mặt hồ, mặt ao, đất để tăng gia sản xuất, bảo đảm tự cung, tự cấp 100% lương thực, thực phẩm, rau xanh. Đồng thời tuyên truyền, vận động và khuyến khích anh em trong đơn vị tăng gia tại vườn, tiết kiệm tại bếp đã có sự chuyển biến tích cực. Hằng năm, Lữ đoàn tiết kiệm vài trăm triệu đồng để từ đó quay lại chăm lo đời sống cho anh em, bồi dưỡng thêm vào chế độ của những ngày nghỉ, ngày lễ tết và mua sắm trang thiết bị cho đơn vị.

Trong công tác hậu cần, đơn vị xác định xây dựng điển hình tiên tiến cũng như đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, phong trào "Xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt". Trong đó, tập trung vào học và làm theo Bác về "cần, kiệm", cụ thể ở đơn vị là thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, trong đó coi trọng việc tiết kiệm điện nước, tăng gia sản xuất, tự cung, tự cấp. Xác định công tác quản lý, sử dụng điện nước an toàn, tiết kiệm luôn là nội dung quan trọng trong việc bảo đảm nâng cao đời sống bộ đội, do đó việc giáo dục, xây dựng nếp nghĩ, ý thức tiết kiệm điện, nước như thực hiện “Tắt khi không sử dụng”, “Tắt điện khi ra khỏi phòng” luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ngoài các biện pháp thay thế, kỹ thuật về tiết kiệm điện, nước thì đơn vị thực hiện tắt và rút các thiết bị điện ra khỏi ổ điện để hạn chế hao hụt lượng điện chờ ở các thiết bị điện trong toàn Lữ đoàn. Bằng các biện pháp này, hằng năm Lữ đoàn tiết kiệm được hàng chục triệu đồng lượng điện hao phí.

Thực hiện chủ trương tiết kiệm, đơn vị đầu tư xây dựng nhà máy xay xát gạo tại chỗ. Để đảm bảo đủ nguyên liệu, đơn vị tổ chức thu mua thóc ở các khu vực xung quanh với giá thành hợp lý, sau đó xay xát phục vụ đủ lượng gạo cho Lữ đoàn và một số đơn vị thuộc Quân đoàn với chất lượng gạo tốt, giá thành thấp hơn với giá mua ngoài thị trường. Việc này còn giúp đơn vị  tận dụng được lượng cám cho chăn nuôi và lượng trấu dùng trong tăng gia và xử lý qua máy ép trấu thành củi dùng cho đun nấu ở các bếp.

Thiếu tá Bùi Văn Tám, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn cho biết thêm, do đơn vị đóng quân trên địa bàn đồi núi nên nước sinh hoạt, đặc biệt là nước uống cho bộ đội không bảo đảm do lượng vôi trong nước nhiều. Thông thường, để bảo đảm đủ nước uống cho bộ đội thì phải mất công đun nước, và lượng củi, than dùng để đun nước tính ra 1 năm rất lớn, mà chất lượng nước vẫn chưa đảm bảo. Lữ đoàn đã trích quỹ đơn vị từ nguồn kinh phí trích từ lãi trong tăng gia sản xuất và 130 ngày công bộ đội để xây dựng và lắp đặt một nhà lọc nước công suất 500 lít/1h, mỗi 1h tiêu thụ hết 3 KW điện và mỗi ngày chỉ cần vận hành máy lọc 2h với giá 9.600đồng tiền điện/ ngày là bảo đảm lượng nước có chất lượng, an toàn cho sức khỏe của bộ đội.

Tìm hiểu thêm về công tác thực hành tiết kiệm, tăng gia sản xuất tại đơn vị, chúng tôi gặp chiến sỹ Nguyễn Quốc Tuấn, đang chăm sóc luống bí xanh vừa ra trái. Anh cho biết, trong những ngày nghỉ, giờ nghỉ, anh em trong đơn vị luôn tích cực lao động tăng gia sản xuất để tạo ra thức ăn xanh, sạch, an toàn. Tất cả các khoảng đất trong khu vực Lữ đoàn đều được sử dụng hợp lý, đất cằn cỗi thì trồng cây lâu năm, cây quả lấy bóng mát; đất màu mỡ được quy hoạch trồng các loại rau ăn.

Đúng như lời chiến sỹ trẻ Tuấn miêu tả, quan sát xung quanh, chúng tôi thấy ngay ruộng bí xanh đang sắp vào mùa thu hoạch, ruộng rau muống, rau ngót xanh mướt; giàn mướp lúc lắc quả; ao cá, cua, vườn xoài, rặng sấu...phía xa xa là hệ thống chuồng lợn, gà khép kín từ con giống đến lợn thịt, gà thịt, gà đẻ... Phía trên đồi cao hơn, những hàng cây xanh tỏa bóng mát.  Dọc đường đi đều có các loại cây cảnh được các chiến sỹ tự tay trồng và chăm sóc.

 

 Trấu gạo được ép thành củi đun để tiết kiệm nhiên liệu - Ảnh: HH


Từ việc tăng gia sản xuất, đơn vị đã tiết kiệm mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Tính riêng năm 2012, đơn vị thu từ tăng gia sản xuất 558 triệu đồng, đạt trung bình hơn 1 triệu đồng/người/năm. Nguồn lãi từ tăng gia sản xuất, Lữ đoàn đã góp mua 100 bộ phích ủ cơm, xoong inox đựng canh và 75 bộ bàn ghế ăn Xuân Hòa trị giá 225 triệu đồng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống bộ đội.

Cùng nhờ tiết kiệm, trong năm qua, Lữ đoàn tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình có ý nghĩa tích cực như: tôn hóa, lát nền gạch men 2 khu gia đình quân nhân trong đơn vị; tổ chức đào mới 3.000m2 ao và đưa vào khai thác có hiệu quả cao; xây dựng nhà máy xay xát tập trung; xây ao nuôi cua; sửa chữa lại bể bơi, nhà thao trường, làm mới đường giao thông trong và ngoài đơn vị, sửa chữa khán đài… góp phần củng cố cảnh quan môi trường đơn vị và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.

Những cách làm trên tại Lữ đoàn 763 đã làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện thi đua xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt, sử dụng, chi tiêu đúng mục đích, hợp lý các khoản kinh phí tài chính, xăng dầu.... góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bộ đội./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực