Chính phủ chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường và nhiễm độc chì ở xã Chỉ Đạo, tỉnh Hưng Yên

Thứ hai, 10/10/2016 16:09
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về kế hoạch tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường và nhiễm độc chì của người dân xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

 

Hoạt động tái chế chì tại thôn Đông Mai

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra đánh giá mức độ ô nhiễm cụ thể tại xã Chỉ Đạo, có phương án xử lý khắc phục bảo đảm điều kiện sống an toàn cho nhân dân.

Đồng thời tiến hành rà soát, xây dựng cơ chế chính sách xử lý tổng thể vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Làng nghề tái chế chì thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo (huyện Văn Lâm) từ lâu được coi là nơi ô nhiễm môi trường trầm trọng nhất tỉnh Hưng Yên. Kết quả khảo sát của các cơ quan chức năng cho thấy: Hàm lượng chì trong môi trường đất, nước ngầm và nước mặt tại xã Chỉ Ðạo đều vượt tiêu chuẩn của Việt Nam. Kết quả xét nghiệm nồng độ chì trong máu cho 618 người, trong đó 283 người lớn và 335 trẻ em (tại làng nghề Ðông Mai) cũng cho thấy: Có đến 207 trẻ em (chiếm 65,3%) bị ngộ độc chì ở mức độ nhẹ.

Thời gian qua, UBND tỉnh Hưng Yên đã triển khai các giải pháp như: Bố trí đất xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề xã Chỉ Ðạo ra khỏi khu dân cư, với tổng diện tích 21 ha; đầu tư công trình cấp nước sạch tập trung công suất 800 m3/ngày đêm, để cấp nước sạch cho 100% số hộ dân thôn Ðông Mai. Khảo sát, đo hàm lượng chì trong đất sân, vườn nhà của 536 hộ từng tái chế chì; khám, điều trị thải độc cho hơn 150 trẻ em tại thôn Ðông Mai có hàm lượng chì trong máu...


PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực