leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì công bố ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. (Ảnh: PTQ).

Sáng 6/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi công bố ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại địa phương này kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Bệnh nhân là N.Đ.P, nam, sinh năm 1996 quê ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi.

Ngày 5/5, bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sốt và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi khẳng định bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ y tế cho biết, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch COVID-19 nên được cách ly tập trung.

Cụ thể, từ ngày 28/4 đến 4/5, bệnh nhân đã đi đến nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người ở Quảng Ngãi. Trong đó, ngày 28/4 bệnh nhân cùng bạn đến bar New Phương Đông từ 23h- 0h30, sau đó bắt Grab về nhà bạn tại thôn Quang Châu, Hòa Châu, Đà Nẵng, không nhớ số xe.

14h ngày 29/4, bệnh nhân cùng bạn đến sân vận động Chi Lăng để gửi xe máy về Quảng Ngãi.

16h30 cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn chạy xe máy về Quảng Ngãi và về nhà bạn nghỉ tại 81 B Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi; sau đó ngủ qua đêm tại đây.

8h sáng 30/4, bệnh nhân cùng người bạn này đi taxi Mai Linh số hiệu QN851 đến 152 Lê Trung Đình. Tiếp đó, điều khiển xe máy về tại nhà ở xóm Vĩnh Long, thôn  An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi và có tiếp xúc với ba mẹ tại nhà.

Khoảng 10h ngày 1/5, bệnh nhân gặp bạn gái và chờ bạn đi ăn uống tại quán Vitamin bờ kè thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn); sau đó xuống biển Lệ Thủy, Bình Trị chơi nhưng không vào quán.

Ngày 2/5, bệnh nhân ở nhà, không tiếp xúc với người ngoài.

Lúc 9h sáng ngày 3/5, bệnh nhân có ghé quán Mỹ Dung ở xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) uống cà phê cùng bạn gái và  2 người khác. Lúc 11h cùng ngày, bệnh nhân chở bạn gái đi biển Rạn và ăn trưa tại quán Cây Bàng. Đến 15h thì về lại Quảng Ngãi và ghé bờ kè sông Trà Khúc uống sinh tố (không nhớ rõ tên quán); sau đó đưa bạn gái về nhà.

Từ ngày 4/5 đến nay, bệnh nhân ở nhà không tiếp xúc với người ngoài cho đến khi đi cách ly tập trung.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh COVID-19, ngành y tế đã tiến hành điều tra, truy vết, lập danh sách hàng chục trường hợp liên quan để tổ chức đi cách ly tập trung và theo dõi y tế. Công tác truy vết, rà soát vẫn đang tiếp tục thực hiện. Bước đầu đã xác định được 5 F1 và 74 F2 có liên quan đến ca bệnh này.

Ngành Y tế Quảng Ngãi thông báo những ai đã từng tiếp xúc với ca bệnh kể trên trong khoảng thời gian từ 29/4 đến ngày 04/5 hãy nhanh chóng đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn khai báo y tế hoặc gọi điện đến các đường dây nóng: 0914021022 (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi) để được tư vấn hướng dẫn kịp thời, nhằm phòng chống, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ngay khi tỉnh Quảng Ngãi công bố ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu dân cư có bệnh nhân và hiện đang tiếp tục truy vết, rà soát tìm kiếm những người có liên quan đến ca bệnh./.

Đình Tăng