Viettel được chọn là đối tác chiến lược trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam

Thứ năm, 30/06/2022 16:51
(ĐCSVN) - Viettel là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam và là 1 trong 5 doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á chính thức thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với NVIDIA, một trong những tập đoàn cung cấp giải pháp cho trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất thế giới.

Các giải pháp của NVIDIA được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực AI với hơn 2/3 siêu máy tính nhanh nhất thế giới sử dụng công nghệ của tập đoàn này.

Ngày 30/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn NVIDIA đã ký Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về AI để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI tại Viettel và Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Đình Chiến (bên phải) và ông Keith Strier, Phó Chủ tịch sáng kiến AI toàn cầu, Tập đoàn NVIDIA tại lễ ký (Ảnh: Đức Thọ)

Theo đó, Viettel tham gia vào mạng lưới đối tác toàn cầu của NVIDIA, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược AI quốc gia, góp phần đưa các giải pháp của Viettel ra thị trường quốc tế, giúp đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và ứng dụng AI trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bản sao số, Robotic…

Việc thiết lập quan hệ đối tác với các đối tác hàng đầu thế giới, trong đó có NVIDIA, thể hiện quyết tâm của Viettel, đóng góp cho mục tiêu hiện thực hóa chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 của Chính phủ, sớm đưa Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia dẫn đầu khu vực ASEAN và nhóm 60 quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Đình Chiến chia sẻ: “Với mục tiêu tiên phong, chủ lực dẫn dắt nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam, Viettel sẽ hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới để phát huy sức mạnh cộng hưởng giữa các bên. Mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Viettel và NVIDIA sẽ là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực AI tại Việt Nam và trong khu vực”.

Ông Keith Strier, Phó Chủ tịch sáng kiến AI toàn cầu, Tập đoàn NVIDIA cho biết: “Là công ty duy nhất hoạt động trong nội tại tất cả các công ty AI trên thế giới, NDIVIA sẽ cùng Viettel thúc đẩy các ứng dụng AI tại Việt Nam. Viettel đang triển khai các hoạt động đảm bảo Việt Nam có đủ nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng máy tính cần thiết để trở thành một quốc gia AI. Trong vòng 3 năm tới, tôi kỳ vọng các quốc gia khác sẽ khao khát trở thành một "Việt Nam" của khu vực”.

NVIDIA là một tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ chuyên phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân và các thiết bị di động. Sự ra đời của GPU vào năm 1999 đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường trò chơi trên máy tính, định nghĩa lại đồ họa máy tính hiện đại và cách mạng hóa điện toán song song. NVIDIA đã ứng dụng GPU trong các siêu máy tính cho phép phát triển công nghệ thực tế ảo, điện toán hiệu suất cao và AI./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực