Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

Thứ năm, 13/06/2024 11:34
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Rạng sáng 13/6, tại tỉnh Kon Tum, 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3,1 độ Richter và 2,9 độ Richter đã liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, giáp ranh với huyện Kon Plông. Đây là nơi thường xuyên xảy ra động đất trong mấy năm qua.
 Hệ thống giám sát động đất tại Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần. (Ảnh: TL)

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cấp độ của các trận động đất này không gây rủi ro thiên tai.

Cụ thể, trận động đất xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum có độ lớn 3,1 độ richter, lúc 3 giờ 22 phút 25 giây, ngày 13/6, tại tọa độ 14,933 độ Vĩ Bắc - 108,104 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,1km. Trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum có độ lớn 2,9 độ richter vào lúc 4 giờ 18 phút 26 giây, ngày 13/6, tại tọa độ 14,957 độ Vĩ Bắc - 108,121 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.

Qua quan trắc, nguyên nhân của hiện tượng trên liên quan đến động đất kích thích do hồ chứa. Việc phát sinh động đất kích thích hồ chứa phụ thuộc vào hoạt động địa chất kiến tạo, thể tích hồ chứa, độ cao, tốc độ và tần suất tích nước.

Thống kê từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Kon Tum đã xảy ra gần 50 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4 độ richter. Cấp độ của các trận động đất này không gây rủi ro thiên tai. Dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ richter. Cần triển khai ngay các nghiên cứu chi tiết hơn để đánh giá hoạt động động đất ở khu vực này. Trong tương lai, động đất có thể sẽ xuất hiện và gây ra hậu quả lớn, nhất là nếu xảy ra ở các khu vực đông dân cư và có các công trình trọng điểm. Do đó, việc đánh giá nguy hiểm động đất là rất cần thiết và cần được cập nhật hàng năm để phục vụ thiết thực cho công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thiết kế kháng chấn cho các loại công trình từ trọng điểm đến khu dân cư.

TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực