Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng tại Việt Nam

Thứ ba, 04/10/2022 12:43
(ĐCSVN) - Sự kiện triển lãm về Công nghiệp Khai thác, Khôi phục tài nguyên khoáng sản và Xây dựng (Mining and Construction Vietnam) được tổ chức vào ngày 4 đến ngày 6/10/2022 tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hà Nội, do tập đoàn Informa Market tổ chức.
leftcenterrightdel
 Nhấn nút khai mạc triểm lãm (Ảnh: HNV)

Sáng 4/10, tại Trung tâm triển lãm quốc tế (I.C.E) - Số 91 đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Triển lãm chính thức khai mạc.

Đây cũng được xem là  triển lãm uy tín và duy nhất về ngành khai thác khoáng sản tại Việt Nam là Mining Vietnam và Construction Vietnam - điểm giao thương lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trong ngành công nghiệp khoáng sản, khai khoáng, vật liệu xây dựng, thiết kế thi công. Chuỗi triển lãm thu hút hơn 100 đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày từ 18 quốc gia/vùng lãnh thổ.

leftcenterrightdel
 Gian hàng của Vinacomin tại Triển lãm (Ảnh: HNV)

Đại dịch COVID-19 đi qua trong 2 năm có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu cũng như của Việt Nam, ngành khai khoáng trong nước vẫn đương đầu với những khó khăn và thử thách. Theo báo cáo, trong 7 tháng đầu năm 2021, chỉ số IIP của ngành khai khoáng giảm 6.3%, lượng dầu thô và khai thác tự nhiên giảm 10,4%. Bên cạnh đó, trong năm 2022, tại Nghệ An, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản, nhấn mạnh hoạt động của ngành khai khoáng tại Việt Nam đang đối diện với một số vấn đề về việc chưa sử dụng triệt để, tối ưu nguồn khoáng sản để mang lại lợi ích về mặt kinh tế, vấn đề về khả năng khai thác xuống sâu và đi xa.

leftcenterrightdel
Triển lãm thu hút đông khách thăm quan (Ảnh: HNV) 

Tại Công văn số 4862/BCT-KH gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo đánh giá tình hình thực hiện năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022 ngành Công Thương, Bộ Công Thương đã nêu định hướng giải pháp sản xuất công nghiệp năm 2022 là ứng dụng công nghệ cao, cũng như đẩy nhanh ứng dụng công nghệ mới đối với những ngành công nghiệp chủ lực, mũi nhọn và công nghiệp ưu tiên; tăng cường chuyển đổi số. Tận dụng những thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Với trọng tâm, các doanh nghiệp chính là yếu tố nền tảng, giải pháp có tính căn cơ để ngành công nghiệp thực hiện tái cơ cấu cũng như phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2030, tận dụng tốt nhất cơ hội đến từ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) khẳng định, Triển lãm lần này mang đến không gian và cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà chuyên môn trong ngành khai khoáng trao đổi, chia sẻ, và học hỏi về các vận hành, đổi mới phương pháp vận hành, ứng dụng công nghệ số hoá, robot trong khai thác và sản xuất để từ đó, gia tăng sản lượng và giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp và vấn đề môi trường.

leftcenterrightdel
Trải nghiệm công nghệ ảo tại Triển lãm (Ảnh: HNV) 

Như chia sẻ của ông BT Tee, Tổng giám đốc công ty Informa Markets Việt Nam, công ty kết hợp với các doanh nghiệp đầu ngành khai khoáng và xây dựng để mang đến một chuỗi triển lãm uy tín, giàu chuyên môn và đẳng cấp nhất cho những người tham dự sự kiện từ khắp nơi trên thế giới. Với niềm tin vào các giải pháp số hoá và ứng dụng robot trong công nghệ đặc thù, công ty tin các sản phẩm có mặt tại triển lãm sẽ là lời giải cho nhiều bài toán hóc búa của doanh nghiệp.

Triển lãm năm nay có sự tham dự của nhiều nước trên thế giới, đáng chú ý là các gian hàng quốc gia đến từ Cộng hoà Séc, Trung Quốc và Ba Lan. Bên cạnh đó, một số đơn vị lớn trong ngành đồng hành cùng triển lãm lần này, có thể kể đến các doanh nghiệp tiêu biểu như: Cdt - Česká Dobývací Technika; Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Âu Việt; Công Ty Cổ Phần Vinza; Công Ty Tnhh Máy Móc Fuli Việt Nam; Công Ty TNHH Tsurumi Pump Việt Nam; Enelex Spol; Everdigm Rock Tools; Hansen Electric, Spol; Siemag Tecberg Gmbh; Zam - Servis; Ždb Drátovna a.s.; Zenith Industrial Rubber Products và nhiều đơn vị khác.

leftcenterrightdel
Sản phẩm trưng bày giới thiệu khu ngoài trời thuộc Triển lãm (Ảnh: HNV) 

Đặc biệt, triển lãm lần này còn nhận được sự quan tâm và bảo trợ chính thức từ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Vinacomin đã đồng hành và luôn đánh giá cao Ban tổ chức về ý tưởng, nội dung chương trình triển lãm cũng như hoan nghênh các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước tham gia triển lãm.

Bên cạnh khu triển lãm trưng bày những giải pháp và công nghệ mới tối tân, các hoạt động bên lề trong khuôn khổ sự kiện cũng là một điểm sáng để mang thêm nhiều giá trị cho người tham dự. Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2022, sự kiện còn tổ chức các hội thảo chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu tham gia tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề được quan tâm trong ngành. Các hội thảo được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, mang tính  ứng dụng cao giúp doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện về lĩnh vực cũng như tìm được đề pháp cho những trở ngại trong quá trình vận hành, phát triển doanh nghiệp. Đó là các hội thảo “Số hoá trong ngành khai khoáng: Từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn”, hội thảo kỹ thuật Tech Theatre với chủ đề “Ứng dụng thực tế của công nghệ, mô phỏng, số hoá và robot cho ngành khai khoáng” cùng Hội thảo kỹ thuật Tech Theatre chủ đề “Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ và sản phẩm, tổ chức R&D trong doanh nghiệp ngành khai khoáng”.

 Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, Mining Vietnam trở thành thành nơi tụ hội đáng tin cậy của các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời là sự kiện giao thương hiệu quả của nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Triển lãm đã thu hút thành công đáng kể các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng và xây dựng, cả trong nước và quốc tế. Tại phiên bản thứ tư của Mining Vietnam vào năm 2018, sự kiện đã thu hút 138 nhà triển lãm đến từ Trung Quốc, Anh, Đức, Ấn Độ, Ý, Ba Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Việt Nam, và 2,450 khách tham quan chuyên ngành đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ. Được sự quan tâm của đông đảo cá nhân và tổ chức, Mining Vietnam 2022 sẽ trưng bày nhiều sản phẩm, dịch vụ đa dạng trong các lĩnh vực khai thác, bao gồm hệ thống sản xuất phụ trợ cho các mỏ than; nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị chế biến khoáng sản; khai thác thông minh và tự động hóa; thiết bị khai thác bề mặt và hầm lò; vận tải và dịch vụ tổng hợp.
Hân Nguyễn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực