Bạc Liêu: Củng cố nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy, 24/09/2022 11:18
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 (gọi tắt là Nghị định 78) của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

 

Sau 20 năm triển khai thực hiện, Nghị định 78 đã thực sự đi vào đời sống của người dân, nhất là người nghèo, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, giúp tỉnh đạt được thành tựu to lớn trong công tác giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh giảm xuống chỉ còn 0,37% (theo tiêu chí cũ) và hộ cận nghèo còn 1,45% dân số vào cuối năm 2021; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 15 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Gần 100% hộ thoát nghèo đều có vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp cho hơn 124.000 lượt hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có vốn để sản xuất kinh doanh.

Tổng nguồn vốn của 17 chương trình tín dụng sau 20 năm đạt hơn 2.550 tỷ đồng, tạo việc làm cho 277.000 lao động; xây dựng và sửa chữa được gần 30.000 căn nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ cho gần 100.000 học sinh, sinh viên được vay vốn; hỗ trợ cho vay xây dựng được trên 127.000 công trình nước sạch và cầu vệ sinh ở nông thôn; cho vay gần 1.600 trường hợp lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã ký kết văn bản liên tịch ủy thác tín dụng với 4 tổ chức chính trị, xã hội cấp tỉnh, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông Dân; Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên; ký hợp đồng ủy thác với 252 hội cấp xã, quản lý hơn 1.900 tổ Tiết kiệm và vay vốn, dư nợ nhận ủy thác trên 2.500 tỷ đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, trong thời gian qua, cấp ủy Đảng, HĐND, UBND các cấp cũng luôn quan tâm đến việc bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến nay, tổng nguồn vốn nhận ủy thác từ địa phương là gần 140 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Huỳnh Văn Thuận cho rằng, từ 3 chương trình tín dụng, đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện 17 chương trình tín dụng, với tổng dư nợ hơn 2.550 tỷ đồng. Chất lượng tín dụng từng bước được nâng lên; việc thực hiện đề án, phương án củng cố nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng đã mang lại hiệu quả nhất định tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh Bạc Liêu.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen và vinh danh tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định 78. (Ảnh Văn Đông) 

Để thực hiện tốt hơn nữa Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trong giai đoạn mới và những năm tiếp theo, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Huỳnh Văn Thuận đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phát huy kết quả đạt được sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ để triển khai thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Duy trì và tiếp tục phát huy hiệu lực, hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý đặc thù để triển khai đạt hiệu quả hơn nữa tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn tiếp theo; tích cực triển khai Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng đã được phê duyệt nhằm không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, suốt chặng đường 20 năm qua, trước rất nhiều khó khăn, thách thức từ tình hình thế giới cũng như trong nước, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song nhờ có sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, cùng với quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” và đã đạt được nhiều kết quả khá tích cực. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế luôn nằm trong top 3 của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện bằng nhiều chương trình, nguồn lực và giải pháp, đến cuối năm 2021, số hộ nghèo của tỉnh giảm còn 0,37% và hộ cận nghèo còn 1,45% dân số (Theo tiêu chí mới áp dụng cho giai đoạn 2022 - 2025 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh 5,09% và hộ cận nghèo 6,54%).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều, trong thời gian tới, mục tiêu quan trọng nhất của tỉnh Bạc Liêu là tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Trong đó, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế một cách bền vững; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đánh giá cao kết quả đạt được mà cấp ủy, chính quyền, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ trong 20 năm qua. Những kết quả đạt được đã góp phần rất lớn cho công tác giảm nghèo, công tác xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng yêu cầu, cấp ủy, chính quyền, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cần tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, của nhà nước về tín dụng chính sách xã hội để người nghèo và các đối tượng chính sách hiểu rõ được mô hình, nội dung hoạt động từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tặng Bằng khen và vinh danh vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định 78 của Chính phủ./.

Văn Đông

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực