Bình Thuận đa dạng các sản phẩm du lịch

Thứ ba, 09/07/2024 14:12
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Đa dạng các sản phẩm du lịch không chỉ thu hút du khách mà còn tạo nền tảng cho tỉnh Bình Thuận phát triển du lịch bền vững và thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.
 6 tháng đầu năm 2024, Bình Thuận đã đón và phục vụ khoảng gần 4,6 triệu lượt khách

6 tháng đầu năm 2024, Bình Thuận đã đón và phục vụ khoảng gần 4,6 triệu lượt khách, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách quốc tế ước đạt 234.000 lượt và tăng 91,25% so cùng kỳ, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Đức, Anh, Mỹ… Chỉ tính riêng trong tháng 6 (tháng đầu hè 2024), toàn tỉnh ước đón 856.800 lượt khách, tăng 9,63% so với tháng 5 và tăng 5,59% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng lượng khách quốc tế trong tháng này ước đạt 38.600 lượt khách, tăng gần 23% so với tháng trước và tăng 3,49 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, lượng khách quốc tế phục hồi mạnh mẽ là nhờ vào chính sách miễn thị thực và cấp thị thực điện tử. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay luôn diễn ra sôi động, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch tiêu biểu, đặc sắc, hấp dẫn và các chương trình kích cầu để thu hút khách quốc tế phát huy hiệu quả. Trong đó có sự ra đời của các khu vui chơi quy mô lớn như: Công viên Wonder Hill, Dino Park, Safari Cafe, Wonderland Water Park, Circus Land; Lễ hội Vibe Fest; Giải đua Windsurf mở rộng lần thứ 23 “The 23rd Mui Ne Fun Cup 2024”…

Để thu hút ngày càng nhiều du khách quốc tế, ngành Du lịch Bình Thuận đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục phát huy lợi thế, nâng cao chất lượng các sản phẩm, loại hình thế mạnh như nghỉ dưỡng biển, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch chăm sóc sức khỏe…

Thực hiện “Đề án đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch tỉnh Bình Thuận tầm nhìn đến năm 2030”, ngành Du lịch phối hợp với các địa phương xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch trải nghiệm mới gắn với khai thác giá trị di sản văn hóa, di tích và làng nghề, văn hóa ẩm thực bản địa đặc sắc…

Bình Thuận không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, đây còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử với nhiều làng nghề truyền thống đặc sắc gắn với nền văn hóa lâu đời của đất và người Bình Thuận. Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 10.000 cơ sở ngành nghề nông thôn đang hoạt động với hơn 50.300 lao động. Tính đến nay, Bình Thuận có 3 làng nghề đang hoạt động được UBND tỉnh công nhận, gồm làng nghề bánh tráng Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc), làng nghề bánh tráng Chợ Lầu (huyện Bắc Bình) và làng nghề gốm gọ Bình Đức (huyện Bắc Bình).

 Đô thị kinh tế du lịch giải trí NovaWorld Phan Thiet, điểm đến hấp dẫn được du khách lựa chọn trong mùa hè năm 2024

Hiện nay, thực hiện nhu cầu của du khách, ngành du lịch Bình Thuận, các công ty lữ hành đã xây dựng các tour tuyến du lịch làng nghề tăng tính trải nghiệm cho du khách, trong đó hướng đến các tour trải nghiệm đời sống, cuộc sống hằng ngày của người dân bản địa, thưởng thức đặc sản địa phương.

Một loại hình du lịch đang được các doanh nghiệp du lịch tại Bình Thuận nói riêng và nhiều tỉnh, thành nói chung khai thác, phát triển đó là du lịch team building. Loại hình du lịch này thường kết hợp giữa tham quan, giải trí và đào tạo kỹ năng làm việc nhóm, loại hình này hiện đang được các cơ quan, doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty có tính chất đa quốc gia với số lượng nhân viên lớn vận dụng ngày càng nhiều trong chiến lược xây dựng nguồn nhân lực của mình. Tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, nơi hội tụ các yếu tố thuận lợi về các khu, điểm vui chơi, dịch vụ đa dạng, phù hợp để phát triển loại hình du lịch team building.

Những năm gần đây du lịch Bình Thuận phát triển mạnh, nhất là khi giao thông thuận lợi, rút ngắn khoảng cách di chuyển nhờ đường cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh đã kéo lượng khách trong nước, quốc tế trở lại. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp lớn đều đầu tư, phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm…làm đa dạng thêm những sản phẩm du lịch, giúp du khách có nhiều sự lựa chọn khi đến với Bình Thuận. Cùng với việc phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, gắn với thế mạnh của địa phương, tỉnh Bình Thuận cũng đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số trong hoạt động du lịch, tiếp tục số hóa hệ thống thông tin số về khu, điểm, cơ sở dịch vụ du lịch; duy trì, vận hành và cập nhật dữ liệu trên cổng thông tin du lịch thông minh…/.

Tin, ảnh: Đức Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực