Bộ Tài chính kiến nghị thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng

Thứ ba, 18/06/2024 16:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Ông Đặng Ngọc Minh Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết Bộ Tài chính đã đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng. Đây là một trong những giải pháp được ngành Thuế đưa ra nhằm kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.

Hình ảnh tại buổi họp báo (Ảnh: M.P)

Chiều 18/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2024. Theo ông Đặng Ngọc Minh, hiện nay, thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng đều có thể mua được vàng, tới đây Bộ Tài chính kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, cần thanh toán qua tài khoản.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng cho biết, Bộ Tài chính đã tiếp thu và sẽ có đánh giá cụ thể trên tất cả các mặt. 

“Tuy nhiên, việc đưa thêm một quy định về chính sách thuế cần được đánh giá chi tiết ở nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và có báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định và thực hiện nếu hợp lý.”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, hoạt động kinh doanh vàng hay bất kỳ một hoạt động kinh doanh nào khác từ trước đến nay đều chịu sự quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có việc thực hiện thu thuế. “Hiện nay, các cửa hàng kinh doanh vàng vẫn phải chịu thuế chứ không phải là không có”, ông khẳng định.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, cơ quan thuế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra thị trường vàng. Hiện nay, cả nước có 38 doanh nghiệp, tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng SJC. Cơ quan thuế cử cán bộ tham gia thanh tra, khai thác số liệu nộp thuế, áp dụng hoá đơn điện tử của 16 đơn vị kinh doanh vàng SJC. 

Cả nước có 12.500 doanh nghiệp, cá nhân và hơn 5.500 hộ cá nhân mua bán, chế tác, gia công vàng bạc, đá quý. 

Hiện nay, đang trong quá trình thanh tra. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp; trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh trả lời báo chí tại buổi họp báo  (Ảnh: M.P)

Để triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng đã có công văn về việc tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động mua bán vàng bạc, đá quý.

Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thực hiện rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, các hộ, cá nhân kinh doanh, gia công vàng bạc, đá quý trên địa bàn quản lý, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh mua bán vàng nguyên liệu và vàng miếng. Trên cơ sở đó, thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro trong quản lý thuế để thực hiện kiểm tra hồ sơ tại trụ sở cơ quan thuế theo quy định. 

Đồng thời, lập đơn vị đầu mối phụ trách chuyên môn, thực hiện nghiên cứu, triển khai, theo dõi và quản lý các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, chế tác vàng, bạc, trang sức, mỹ nghệ, kịp thời phát hiện các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh có phát sinh mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý nhưng không kê khai thuế, có sự chênh lệch giữa giá vốn, doanh thu thực tế vưới giá vốn, doanh thu kê khai thuế giá trị gia tăng. 

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo UBND tỉnh, đề xuất các phương án, giải pháp phối hợp với các sở, ban, ngành để tăng cường quản lý đối với các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý. 

Thời gian qua, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp như đấu thầu tăng cung vàng miếng SJC, nhưng sau đó dừng phương án này do không hiệu quả. Từ 3/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai bán vàng bình ổn giá qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước, gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC). 

Tuy nhiên, trong cuộc họp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các chuyên gia kinh tế trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, theo các chuyên gia để ổn định thị trường vàng, các chuyên gia kinh tế đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng.

PGS.TS Nguyễn Thị Mùi đã cho rằng,  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng; giải pháp này có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng.

"Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Hiện nay, các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản …. cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân, do đó mua bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp", bà Mùi nói.

Đánh thuế giao dịch vàng cũng là đề xuất của chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa. Theo ông, công cụ hữu hiệu nhất là thuế, nếu không khuyến khích thì thuế cao, còn không thì giảm xuống. Việc chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính không hiệu quả bằng thuế.

TS.Trương Văn Phước cũng cho rằng, việc hạn chế vàng là cần thiết, đáp ứng có giới hạn, đáp ứng quyền tự do tiếp cận vàng nhưng cũng cần phải tôn trọng quyền tự do tiếp cận các mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế. Thuế là một công cụ điều tiết của bất cứ Nhà nước nào. Bất động sản hay vàng hay bất kỳ nguồn thu nào khác.

Minh Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực