Tuy nhiên, điều mà người tiêu dùng quan tâm hiện nay là việc giám sát quy trình sản xuất nông sản an toàn đã được đảm bảo chưa? Nhà nước có các cơ chế, chính sách gì để hỗ trợ cho sản xuất nông sản an toàn?… Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh những vấn đề này.
Phóng viên (PV): Thưa Thứ trưởng, Thứ trưởng đánh giá như thế nào về nhu cầu của thị trường nông sản an toàn. Đồng thời, để hỗ trợ cho sản xuất nông sản an toàn, chúng ta đang thực hiện những giải pháp gì? Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Hiện nay chúng ta đã mở cửa thị trường với các nước trong khu vực và quốc tế thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do, trong đó có thể kể đến Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do với EU, các hiệp định song phương và ngay trong khu vực ASEAN, chúng ta đã có Hiệp định thương mại. Đây là cơ hội rất lớn của thị trường nông sản Việt Nam, mở cửa rộng thông thương với thị trường thế giới.
Tuy nhiên, chúng ta cũng cần hiểu thị trường Việt Nam cũng chính là thị trường thế giới, các mặt hàng nông sản Việt Nam phải cạnh tranh ngay được tại thị trường Việt Nam. Hiện nay, nông sản của chúng ta đã tiếp cận được với thị trường rộng lớn với 7 tỷ người trên thế giới. Chúng ta cần đáp ứng được yêu cầu về điều kiện của các nước nhập khẩu và các tiêu chuẩn thông lệ quốc tế.
Hiện nay, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến sản xuất nông sản an toàn, bởi việc sản xuất không chỉ dành cho nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn nhằm đáp ứng yêu cầu của thế giới. Vì vậy, rất cần tăng cường những cơ chế, chính sách để giám sát sản phẩm an toàn, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong nước. Đồng thời là cơ hội để cho các doanh nghiệp làm ăn chính đáng và các sản phẩm có chất lượng tốt, hiệu quả cao có thể được giới thiệu đến thị trường trong nước và quốc tế.
Cùng với đó, chúng ta đang tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cải cách hành chính nhằm giúp cho thủ tục hành chính đơn giản nhất. Chúng ta cũng đang có chính sách khuyến khích ứng dụng các công nghệ khoa học mới nhất vào nông nghiệp. Hiện nay, đi đầu là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào nông nghiệp. Đây cũng là cơ hội để nông dân tiếp cận với thị trường, tiếp cận với khoa học công nghệ, tự đổi mới trong nền nông nghiệp, tạo đột phá để tranh thủ cơ hội thị trường.
PV: Để nắm bắt được cơ hội về thị trường, nông dân của chúng ta cần thay đổi về tư duy canh tác như thế nào, thưa Thứ trưởng?
Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Người nông dân của chúng ta rất cần cù, chịu khó và thông minh. Hiện nay, nhu cầu sản phẩm thị trường thế giới cần gì, người nông dân của chúng ta có thể đáp ứng được ngay với khối lượng lớn. Vì vậy, người nông dân của chúng ta cần có tư duy hãy sản xuất có tâm đối với các sản phẩm nông sản, xác định việc cung ứng sản phẩm cho người tiêu dùng cũng như cung cấp sản phẩm cho chính gia đình của mình.
Vì vậy, thứ nhất, cần sản xuất sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng. Thứ hai là ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để cải tiến công nghệ và hạ giá thành sản phẩm thì chúng ta mới có khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, người nông dân cần liên kết với doanh nghiệp; nhà nước sẽ tạo điều kiện về hoạt động khuyến nông để hướng dẫn giúp cho nông dân canh tác. Ở đây, các hiệp hội, các tổ chức chính trị - xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân.
PV: Thưa Thứ trưởng, chúng ta giám sát sản phẩm của các đơn vị ký cam kết cung cấp sản phẩm an toàn như thế nào?
Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Năm nay, chúng ta triển khai năm cao điểm an toàn thực phẩm, Bộ NN&PTNT hướng dẫn thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó có nhiệm vụ đột phá mà người tiêu dùng mong muốn là kết nối sản phẩm nông sản an toàn được chứng nhận, xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm đến với người tiêu dùng bằng các địa chỉ cụ thể. Khác với trước đây, người sản xuất tự giới thiệu, công nhận về sản phẩm nhưng chưa đủ để thuyết phục niềm tin của người tiêu dùng do chưa có tổ chức đứng ra chứng minh.
Vì vậy, bằng năm cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm và với việc Bộ NN&PTNT hướng dẫn thì tất cả các chuỗi được giới thiệu là an toàn phải được giám sát từ quy trình sản xuất và chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước. Bộ NN&PTNT đã giao cho Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và ở các địa phương là các Chi cục quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Do vậy, những cơ sở và địa chỉ đã được giới thiệu an toàn hoàn toàn có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.
PV: Vậy chúng ta cần làm gì để hỗ trợ người nông dân trong việc sản xuất các nông sản an toàn?
Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Điều quan trọng đối với ngành nông nghiệp và cơ quan truyền thông là cần giúp người nông dân nắm được thông tin thị trường; giúp người nông dân tiếp cận được với vật tư đầu vào về giống, phân bón hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thú y đảm bảo chất lượng; giới thiệu đến người nông dân các địa chỉ nhà cung cấp vật tư đầu vào tin cậy. Bên cạnh đó, chúng ta cần hướng dẫn giúp người nông dân về quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng, an toàn. Và không ai khác đó chính là vai trò của các hợp tác xã, tổ hợp tác hỗ trợ trực tiếp nông dân trong quá trình sản xuất.
PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!./.