Cảng hàng không Quảng Trị: Mở ra cánh cửa “bầu trời” để “giải phóng tiềm năng”

Thứ bảy, 06/07/2024 17:38
(ĐCSVN) – Lễ khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị sẽ mở ra cánh cửa “bầu trời” để Quảng Trị “giải phóng tiềm năng” nhờ dư địa đất đai rộng lớn, mặt bằng thuận lợi; khai thác thế mạnh du lịch vượt trội với những bãi biển đẹp, các khu bảo tồn thiên nhiên và các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng. Đặc biệt, sẽ thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp năng lượng với nhiều tiềm năng lớn về điện mặt trời, điện gió, điện khí để góp phần đưa tỉnh Quảng Trị thành một trong những trung tâm năng lượng của miền Trung.

Chiều ngày 6/7, UBND tỉnh Quảng Trị và liên danh nhà đầu tư T&T - CIENCO 4 đã tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị. Dự án có quy mô diện tích 265ha với tổng mức đầu tư hơn 5.800 tỉ đồng.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại Lễ khởi công.

 Đến dự Lễ khởi công có các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương và các địa phương…

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Quyết định số 2148/QĐ-TTg ngày 20/12/2021. Cuối năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp dự án PPP cho Liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T (thành viên Tập đoàn T&T Group) và Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4. Dự kiến đến tháng 7/2026, Cảng hàng không này sẽ được đưa vào khai thác, sử dụng.

 Nghi thức ấn nút khởi công Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

Cảng hàng không Quảng Trị được thực hiện tại các xã Gio Quang, Gio Hải và Gio Mai, huyện Gio Linh, có quy mô hơn 265 ha và tổng vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng. Dự án được xây dựng đạt tiêu chuẩn Cảng hàng không cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II, có khả năng phát triển khai thác tàu bay Code E, đáp ứng nhu cầu khai thác đến 5 triệu hành khách/năm và 25.500 tấn hàng hóa/năm.

Qua đó, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải đường hàng không ngày càng tăng cao, góp phần thúc đẩy phát triển chính trị, kinh tế, xã hội; đồng thời đảm bảo tính cơ động cao trong việc phòng thủ cũng như trong công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo quốc phòng - an ninh của khu vực Trung Bộ nói chung và của tỉnh Quảng Trị nói riêng; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển giao thông vận tải.

Hình ảnh tại lễ khởi công. 

Quảng Trị sở hữu vị trí địa kinh tế - chính trị quan trọng, là giao điểm của trục kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, có điều kiện giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy, trong đó có các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia. Đặc biệt tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước trong khu vực từ Myanmar - Thái Lan - Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến miền Trung Việt Nam và mở rộng ra khu vực ASEAN.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đánh giá cao, biểu dương UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ GTVT, các bộ, ngành liên quan, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn, chủ đầu tư đã khắc phục khó khăn, hoàn thiện rất nhiều thủ tục, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng, tư vấn trong quá trình triển khai dự án, nhất là bảo đảm tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư, giữ vững an ninh trật tự; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng công trình. Đồng thời, tỉnh cần chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách; kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch tâm linh, về nguồn kết hợp khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là các khu bảo tồn thiên nhiên kỳ thú và các bãi biển đẹp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh: Ban quản lý dự án, tư vấn giám sát và nhà thầu phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động nhân lực, thiết bị máy móc hiện đại, xây dựng kế hoạch, phương án thi công khoa học, chi tiết, phù hợp, đảm bảo hiệu quả, chất lượng, an toàn, giữ gìn môi trường; tuân thủ tuyệt đối yêu cầu kỹ thuật, quy định của pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tại buổi Lễ, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định: Lễ khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị sẽ mở ra cánh cửa “bầu trời” để Quảng Trị “giải phóng tiềm năng” nhờ dư địa đất đai rộng lớn, mặt bằng thuận lợi; khai thác thế mạnh du lịch vượt trội với những bãi biển đẹp, các khu bảo tồn thiên nhiên và các di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng. Đặc biệt, sẽ thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp năng lượng với nhiều tiềm năng lớn về điện mặt trời, điện gió, điện khí để góp phần đưa tỉnh Quảng Trị thành một trong những trung tâm năng lượng của miền Trung.

Việc hiện thực hóa Cảng hàng không Quảng Trị cùng với những Dự án động lực khác như cảng Mỹ Thủy, đường cao tốc Bắc Nam, đường ven biển kết nối hành lsang kinh tế Đông Tây... sẽ giúp Quảng Trị khai thác tiềm năng, gia tăng lợi thế so sánh, biến bất lợi thành động lực để phát triển nhanh và bền vững.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển, T&T Group cam kết sẽ huy động tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành Cảng hàng Quảng Trị, đưa dự án trở thành động lực phát triển kinh tế địa phương; đồng thời trở thành cầu nối gắn kết, kết nối nhân dân cả nước hướng về vùng đất thiêng Quảng Trị./.

 

 

Tin, ảnh: Hoàng Oanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực