Cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TP. Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn

Thứ tư, 21/07/2021 19:46
(ĐCSVN) - Chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây, con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 kiểm soát chặt. Về chợ truyền thống, hiện, một số chợ ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở lại. Tuy nhiên, 3 chợ đầu mối: Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa hoạt động trở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn.
leftcenterrightdel
 Nhiều chợ truyền thống tại TP .Hồ Chí Minh phải đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 (Nguồn ảnh: baotintuc.vn)

Đó là một số những vướng mắc được Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 (Tổ công tác 970) của Bộ NN&PTNT chỉ ra qua 3 ngày nắm bắt tình hình sản xuất, cung ứng, lưu thông nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Báo cáo ngày 21/7 của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 (Tổ công tác 970) của Bộ NN&PTNT nêu rõ: Khẳng định hiện nay, tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương ổn định, lượng hàng nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu, không những đảm bảo cung ứng trong tỉnh mà còn cung cấp ra bên ngoài. Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ báo cáo thống kê số liệu cụ thể về tình hình sản xuất, cung ứng nông sản, thực phẩm của các tỉnh vào thành phố Hồ Chí Minh.

Nếu không có những biến động lớn thì khả năng cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân trong vùng vẫn ổn định lâu dài.

Tuy nhiên, báo cáo của Tổ Công tác 970 nhấn mạnh đến một số vấn đề cần được sớm tháo gỡ. Đó là chuỗi cung ứng nông sản, nguồn cây, con giống, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp đang bị tắc nghẽn do các trạm kiểm soát COVID-19 kiểm soát chặt. Đặc biệt, việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn do lực lượng lái xe, bốc dỡ hàng hóa thiếu vì lo ngại dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, cần giấy xét nghiệm làm tăng chi phí, giá thành sản phẩm.

Về chợ truyền thống, chợ đầu mối, đây là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh nhưng hầu hết bị đóng cửa gây ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho thành phố. Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa nên tích trữ (đặc biệt là trứng gia cầm) gây thiếu hàng cục bộ và tăng giá. Hiện, một số chợ truyền thống ở thành phố Hồ Chí Minh đã mở lại, người dân giảm tích trữ. Tuy nhiên, 3 chợ đầu mối: Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa hoạt động trở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn.

Thứ nữa là vấn đề nguồn nhân lực cho sản xuất nông nghiệp, khi giãn cách xã hội, việc thiếu lao động xảy ra. Hiện, các địa phương đã và đang tìm cách tháo gỡ, nhưng một số nơi vẫn còn thiếu cục bộ.

Ngoài ra, theo báo cáo của các doanh nghiệp, hiện nay, có 13 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu phía Nam ( tại Đồng Tháp, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Vũng Tàu) đã có công nhân dương tính với COVID-19, đang tạm dừng sản xuất.

Ở các tỉnh thuộc phạm vi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hiện có một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện (vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y,…), do áp dụng Chỉ thị 16 nên cơ quan chức năng chưa thể tổ chức thẩm định thực tế để cấp mới, cấp lại hoặc gia hạn theo quy định.

Trước tình hình trên, Tổ Công tác kiến nghị các giải pháp cần thực hiện gồm: Kết nối với các hợp tác xã, doanh nghiệp và các tổ chức cung ứng, phân phối nông sản để thiết lập lại các chuỗi cung ứng nông sản cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Đồng thời, đẩy mạnh, củng cố các chuỗi cung ứng nông sản an toàn; kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng và các tổ chức vận chuyển hàng hóa nông sản. Đặc biệt là phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng danh mục các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở cung ứng hàng hóa để đảm bảo nguồn cung cho các chuỗi phân phối. Tổ Công tác đề nghị các địa phương quan tâm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở các cơ sở giết mổ, đóng gói, không để phát sinh dịch bệnh gây đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tổ Công tác kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung vào danh mục hàng hóa thiết yếu các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản. Do hiện nay, việc vận chuyển, sản xuất, cung ứng các loại hàng hóa nêu trên đang gặp nhiều khó khăn. Việc bổ sung danh mục này nhằm ổn định sản xuất và đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm trong thời gian trước mắt và ổn định lâu dài.

Bên cạnh đó, bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16; đề xuất cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Cho phép tạm gia hạn các Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y,  thêm 3 tháng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. Hiện nay, do áp dụng Chỉ thị 16, cơ quan chức năng chưa thể tổ chức cấp lại hoặc gia hạn theo quy định nên sẽ có nhiều cơ sở ngưng hoạt động trong thời gian tới./.

BT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực