|
Lực lượng quản lý thị trường phát hiện bánh Trung thu không rõ nguồn gốc. (Ảnh: QLTT) |
Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND. Theo kế hoạch, UBND thành phố yêu cầu việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm…
Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản sản phẩm, thực phẩm đến người dân.
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, UBND thành phố yêu cầu xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đối với lĩnh vực thuộc ngành Công Thương quản lý. Đặc biệt kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu sản xuất, rượu, bia, nước giải khát…, phối hợp các sở, ban, ngành, UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh đó, tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị trong ngành biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đối với lĩnh vực thuộc ngành Công Thương quản lý.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội, triển khai Kế hoạch số 212/KH-UBND, Sở Y tế chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, bánh Trung thu. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra sẽ kết hợp tuyên truyền kiến thức, quy định pháp luật bảo đảm an toàn thực phẩm để nâng cao nhận thức, ý thức cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm. Khuyến cáo người dân sử dụng bánh Trung thu có nguồn gốc, có tên, địa chỉ nhà sản xuất và còn hạn sử dụng.
Theo ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo các đội QLTT phối hợp cùng chính quyền sở tại tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Tập trung kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu...
Trong dịp Tết Trung thu năm 2022, lực lượng QLTT cả nước sẽ tăng cường quản lý địa bàn, thu thập thông tin, giám sát thị trường để kịp thời triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường./.