leftcenterrightdel
Sản xuất hàng xuất khẩu ở Khu Công nghiệp Amata - Biên Hòa. (Ảnh: Báo Đồng Nai) 

Cùng với đó, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Đồng Nai đạt 115 triệu đồng, tương đương 4.952 USD, trong khi đó, cả nước là 2.202 USD.

Có thể thấy, mặc dù bị ảnh hưởng lớn do dịch COVID-19, cùng với các dịch bệnh và thiên tai khác, năm 2020, tỉnh Đồng Nai thực hiện 28 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trong đó có 3 chỉ tiêu vượt, đó là tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tổng thu ngân sách, số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; 21 chỉ tiêu đạt và 4 chỉ tiêu không đạt mục tiêu nghị quyết đề ra. Hơn 200 doanh nghiệp của tỉnh bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhưng mức độ phục hồi của các doanh nghiệp trên địa bàn khá nhanh nên tỷ lệ người lao động mất việc ít.

Ngành công nghiệp của Đồng Nai cũng đã phục hồi khá nhanh. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 tăng 6,2% (cả nước 3,35%) so với năm 2019. Lĩnh vực nông - lâm - thủy sản vẫn giữ mức tăng trưởng 3,17% (cả nước tăng 2,82%). Thu ngân sách hơn 54,2 nghìn tỷ đồng, đạt 102% dự toán được giao.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu khác như tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thu hút đầu tư trong nước, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đều vượt so với kế hoạch đề ra.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển công nghiệp với 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 82%. Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước, Đồng Nai vẫn là điểm đến hấp dẫn, năm 2020, thu hút đầu tư trong nước được 29 nghìn tỷ đồng, đạt 290% kế hoạch năm, thu hút đầu tư nước ngoài khoảng 1,3 tỷ USD, vượt 30% kế hoạch năm. Có trên 4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 6% so với cùng kỳ và tổng vốn đăng ký ước đạt 58 nghìn tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 41 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Được biết, năm 2020, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có mức tăng trưởng kinh tế khoảng 1,89% so với năm trước đó. Trong đó, Đồng Nai xếp thứ ba trong vùng, sau Bình Dương và  Bình Phước. Kết quả trên sẽ tạo đà cho tỉnh trong năm tới và giai đoạn 2021 - 2025 tiếp tục phát triển.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), chính vì vậy các cấp, các ngành của địa phương này cần nỗ lực thực hiện tốt các bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, phải tập trung huy động nguồn lực, đầu tư hiệu quả những công trình hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ đời sống của người dân. Tạo bước phát triển mạnh mẽ trong đầu tư các công trình trọng điểm, các dự án có tác động lan tỏa lớn, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ chú trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, thu hút đầu tư, khởi nghiệp.

Ngoài ra, trọng tâm phát triển kinh tế của Đồng Nai được xác định là công nghiệp nên trong năm 2021 và giai đoạn 5 năm tới, tỉnh sẽ thực hiện nhanh công tác quy hoạch, thủ tục để mở rộng, mở mới thêm gần 10 khu công nghiệp để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài./..

K.V