leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: VH)

Trong phiên giao dịch ngày 24/2 và sang đến sáng 25/2, giá vàng trong nước đã tăng giảm với biên độ rất mạnh và liên tục thay đổi đến “chóng mặt”. Nếu như hôm qua, chỉ trong 1 ngày, vàng tăng giá kỷ lục lên thêm tới gần 3 triệu đồng/lượng thì sang phiên hôm nay đã giảm gần 2 triệu đồng/lượng.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng  giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân chủ yếu do lo ngại dịch viêm phổi Covid-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu. 

Đại diện NHNN cho rằng, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán giao động trong khoảng từ 300 – 500 nghìn đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng. Theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17-22/02/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ. Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.

Cũng theo đại diện  NHNN, với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế, tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Do đó, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và khẳng định có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết./.

M.P