leftcenterrightdel
Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P) 

Mục tiêu chuyển đổi số rõ ràng

Thực tế cho thấy, phạm vi đối tượng quản lý thuế ngày càng rộng, số lượng doanh nghiệp cơ quan thuế quản lý thay đổi không ngừng, kéo theo lượng thông tin quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh cũng ngày một tăng lên. Đây là một trong những thách thức lớn mà ngành Thuế Thủ đô đang phải đối mặt. Do đó, phát triển các ứng dụng phục vụ cho công tác quản lý nội ngành, đồng thời hỗ trợ tốt cho người nộp thuế là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần phải được ưu tiên hàng đầu. 

Vì vậy, từ năm 2019 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành các quyết định số 77913/QĐ-CT ngày 11/10/2019 và 12976/QĐ-CT ngày 23/4/2021 về việc thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử của ngành Thuế Hà Nội; ban hành Kế hoạch hàng năm về ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng. 

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2022, Cục Thuế TP Hà Nội phấn đấu đưa 100% thủ tục hành chính thuế lên trực tuyến và được tích hợp Cổng Dịch vụ công quốc gia; Triển khai phiên bản app Thuế điện tử eTax cho thiết bị di động từ 09/2021; 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ mật); Kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu về Dân cư, Đất đai, Đăng ký doanh nghiệp, Tài chính, Bảo hiểm của quốc gia và các Sở, ngành thuộc Thành phố để cung cấp dịch vụ công kịp thời với phương châm “một lần khai báo, trọn đời phục vụ công dân và Người nộp thuế”; Tối thiểu 30% hộ kinh doanh mở tài khoản và thanh toán thuế điện tử; 99% doanh nghiệp đăng ký phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT), 90% số doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng HĐĐT.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, để hiện thực hóa các mục tiêu của quá trình chuyển đổi số, Cục Thuế TP Hà Nội xác định: tập thể Lãnh đạo, cán bộ công chức ngành Thuế cần có nhận thức và tư duy đúng về chuyển đổi số; từ đó tuyên truyền để người nộp thuế đồng thuận, ủng hộ, trở thành đối tác đồng hành, thụ hưởng kết quả của quá trình chuyển đổi số ngành Thuế.

 Song song với đó, Cục Thuế chú trọng xây dựng hạ tầng số trên nền tảng dữ liệu và đảm bảo kết nối, an toàn, hiệu quả, không trùng lặp và giám sát an ninh mạng và ứng cứu sự cố an ninh thông tin… đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Bám sát các chương trình, kế hoạch của UBND, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai đẩy mạnh thanh toán nộp thuế không dùng tiền mặt đối với hộ kinh doanh (tập trung vào đối tượng hộ cá nhân kinh doanh và hộ cho thuê tài sản áp dụng nộp thuế điện tử), người nộp thuế nộp hồ sơ về Lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô xe máy theo Kế hoạch số hoạch 24671/KH-CTHN-CNTT ngày 05/7/2021 của Cục Thuế TP Hà Nội. 

Kết quả, đã có 12.378 hộ kinh doanh thực hiện thành công nộp thuế điện tử với số tiền thuế 220 tỷ đồng; 32.398/907.972 tờ khai điện tử lệ phí trước bạ ô tô xe máy đã nộp, với 15.176 lượt giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền là 511 tỷ đồng; tiếp tục triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình cá nhân trên Cổng qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

 Ngày 31/3/2021 Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 9590/CTHN-TTHT về kế hoạch đẩy mạnh HĐĐT với mục tiêu rõ ràng, cụ thể theo từng giai đoạn, phấn đấu đến tháng 9/2021, trong số gần 100% doanh nghiệp, tổ chức đã đăng ký phát hành HĐĐT khoảng 80% doanh nghiệp, tổ chức sử dụng HĐĐT. 

Để thực hiện mục tiêu trên, Cục thuế đã thực hiện nhiều nhóm giải pháp để nỗ lực từng bước đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn như: giải pháp về chỉ đạo, chủ trương, giải pháp về tuyên truyền, giải pháp về hỗ trợ, giải pháp về đôn đốc, giám sát tiến độ triển khai và giải pháp về kiểm soát, phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp về HĐĐT. 

Với sự sát sao, quyết liệt nêu trên, lũy kế đến ngày 20/08/2021, có 151.722 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP Hà Nội thông báo phát hành hóa đơn điện tử đạt tỷ lệ gần 100%, trong đó có 98.512 doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng hóa đơn điện tử (đạt tỷ lệ 64.93%).

Đáng chú ý, trên cơ sở tiền đề của công tác triển khai quản lý thương mại điện tử từ năm 2017 và một số nguyên tắc về quản lý thuế đối với giao dịch thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số tại Luật Quản lý thuế, Cục thuế TP. Hà Nội đã cụ thể hóa chính sách thuế, nhằm quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đến tháng 07/2021, Cơ quan thuế đã đưa vào quản lý 382 cá nhân có hoạt động cung cấp sản phẩm ứng dụng/sản phẩm nội dung tại các khu vực ứng dụng Google Play, Apple Store…, các cá nhân đã thực hiện kê khai thuế đầy đủ theo quý, số thuế đã nộp lũy kế từ năm 2018 đến nay là 203 tỷ đồng, trong đó 7 tháng năm 2021 là 39 tỷ đồng. Đồng thời, đơn vị cũng đang thực hiện rà soát các hình thức bán hàng của gần 32.100 thông tin giao dịch cơ sở kinh doanh có sử dụng ứng dụng giao hàng và dữ liệu về 756 chủ cơ sở cho thuê nhà, cung cấp dịch vụ lưu trú.

Ngoài ra, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đặt mục tiêu đưa 100% thủ tục hành chính thuế lên hệ thống trực tuyến, được tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia nhằm đưa 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng, ngoại trừ hồ sơ mật.

Theo đơn vị này, để tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan, Cục Thuế sẽ kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu về dân cư, đất đai, đăng ký doanh nghiệp, tài chính, bảo hiểm của quốc gia và các sở, ngành để cung cấp dịch vụ công kịp thời với phương châm: “Một lần khai báo, trọn đời phục vụ công dân và người nộp thuế”.

Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng khẳng định, chuyển đổi số là cơ hội giúp cơ quan thuế ngày càng được tiếp cận với lượng lớn thông tin bao gồm cả thông tin nội bộ, cũng như thông tin từ các cơ quan khác. Từ đó phát triển công cụ hỗ trợ nghiệp vụ cho cán bộ công chức, nâng cao hiệu suất lao động và tăng cường khả năng của cơ quan thuế trong việc nâng cao tính tuân thủ tự nguyện của người nộp thuế./.

M.P