Khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2024

Thứ ba, 02/01/2024 15:18
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2023, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực so với các thị trường ở khu vực và trên thế giới.

 Hình ảnh tại Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch  chứng khoán đầu năm 2024 (Ảnh: M.P)

Sáng 2/1/2024, Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2024 được tổ chức tại Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội, đây là buổi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm mới nhằm khích lệ tinh thần cho công chúng đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp và các thành viên thị trường.

Ngay trước giờ mở cửa thị trường, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán năm 2024. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), các Sở GDCK, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp niêm yết/đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã chung sức, đồng lòng ủng hộ và chia sẻ cùng với cơ quan quản lý những khó khăn trong việc phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, ổn định trong năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá, năm 2023 mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, tuy nhiên TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực so với các thị trường ở khu vực và trên thế giới. Trong đó, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu ước đạt gần 6 triệu tỷ đồng, tăng 9,5% so với cuối năm 2022, tương đương khoảng 62% GDP năm 2022 với 739 mã cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết và 862 cổ phiếu đăng ký giao dịch, thanh khoản trên thị trường cổ phiếu đạt trên 17.500 tỷ đồng/phiên. Các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp đại chúng đã huy động vốn qua TTCK, khẳng định TTCK dần trở thành 1 kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán phái sinh vẫn duy trì ổn định với khối lượng giao dịch bình quân đạt 236.867 hợp đồng/phiên. Số tài khoản nhà đầu tư mới tăng trên 350 nghìn tài khoản, đưa tổng số lượng tài khoản chứng khoán lên gần 7,4 triệu tài khoản, tương đương 7,5% dân số, vượt mức 5% dân số theo mục tiêu được đề ra trong Đề án Cơ cấu lại TTCK và bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Thị trường TPCP hỗ trợ huy động thông qua hoạt động đấu thầu trái phiếu đạt 305.256 tỷ đồng, tăng 54,9% với năm 2022. Thị trường giao dịch trái phiếu thứ cấp cũng ghi nhận giá trị đạt 5.880 tỷ đồng/phiên.

Đặc biệt, việc đưa vào vận hành hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ từ ngày 19/7/2023 được xem là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam, góp phần tăng tính minh bạch, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư trong giao dịch. Từ đó thúc đẩy tính thanh khoản cũng như tạo điều kiện cho thị trường sơ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát triển bền vững hơn. Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ hiện có 869 mã trái phiếu của 244 tổ chức phát hành, giá trị đăng ký giao dịch 600,7 nghìn tỷ đồng, thanh khoản bình quân trên thị trường đạt 1.700 tỷ đồng/phiên.

Cơ quan quản lý, giám sát thị trường chứng khoán đã tích cực hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, đẩy mạnh hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi phức tạp, nhờ đó trật tự kỷ luật, kỷ cương của thị trường được giữ vững, công tác giám sát, thanh tra kiểm tra được tăng cường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên TTCK góp phần làm TTCK ngày càng minh bạch, lành mạnh, hiệu quả.

Với những kết quả đạt được như trên, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành. Bước sang năm 2024, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, đây là năm có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm và kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được Đảng, Chính phủ, Quốc hội thông qua.

"Các chính sách tài chính, tài khóa năm 2024 cần linh hoạt, thận trọng, bám sát diễn biến tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực. Với sự điều hành linh hoạt và những giải pháp quan trọng của Chính phủ. Với những tiềm năng đã đạt được trong năm 2023, chúng ta tin tưởng TTCK sẽ có cơ hội phát triển cả về quy mô, chất lượng theo hướng bền vững trong năm 2024 và những năm tiếp theo", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Cũng tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán, tập trung vào các nhiệm vụ trọng yếu. 

Một là, tiếp tục hoàn thiện thể chế; chú trọng chất lượng và tiến độ sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc với tầm nhìn dài hạn cho mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán bền vững; tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Hai là, đảm bảo hệ thống giao dịch, lưu ký, thanh toán bù trừ trên TTCK vận hành liên tục, an toàn, thông suốt, sớm đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động để đảm bảo sự đồng bộ về giao dịch, thanh toán sau giao dịch tại các Sở GDCK và Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC); phát triển các sản phẩm mới, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch, các định chế tài chính trung gian và các nhà đầu tư.

Ba là, UBCKNN tăng cường vai trò quản lý nước, chủ động theo dõi các đơn vị để nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; nâng cao chất lượng hàng hóa của thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo tính răn đe, kỷ luật, kỷ cương của thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, hỗ trợ TTCK hoạt động ngày càng minh bạch, lành mạnh, khôi phục niềm tin của thị trường, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, góp phần nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia.

Bốn là, tiếp tục chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan để triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu nâng hạng TTCK. Chủ động trong công tác hội nhập, hợp tác quốc tế, tiếp cận các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa TTCK Việt Nam và các TTCK trong khu vực và thế giới.

Năm là, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tích cực đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để phục vụ cho công tác quản lý hoạt động thị trường.

Thay mặt lãnh đạo ngành chứng khoán, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng và cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành chứng khoán cụ thể hóa thành chương trình hành động trong năm 2024 và tổ chức triển khai một cách hiệu quả, đảm bảo thực thi các giải pháp chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt. Trong đó, UBCKNN tập trung hoàn thiện cơ chế, chủ động theo dõi, giám sát thị trường, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường, đồng thời tiếp tục triển khai đẩy mạnh các giải pháp phát triển về thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm sớm được nâng hạng thị trường, tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp niêm yết được huy động vốn qua thị trường chứng khoán, gắn IPO với niêm yết, rút ngắn thời gian phát hành IPO với thời gian được niêm yết trên thị trường chứng khoán và chủ động công bố thông tin một đầu mối.

Có thể nói, Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2024 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo UBCKNN và sự quan tâm của các doanh nghiệp, thành viên thị trường và công chúng đầu tư, thể hiện niềm tin về TTCK sẽ phát triển mạnh mẽ, vững chắc trong năm 2024 cũng như trong giai đoạn tiếp theo theo đúng định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước để đạt được những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024./.

M.P

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực