Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh (Ảnh: MH)

Chương trình FCV do NHNN tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative MBI), dự án do Chính phủ Australia và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ. Cùng tham gia phối hợp đồng tổ chức FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ công nghệ tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club). Các đối tác của FCV bao gồm 7 ngân hàng thương mại (BIDV, Shinhan Bank, TP Bank, VIB, Vietcombank, VietinBank, VP Bank), cùng với các công ty FPT, Vietnam Silicon Valley, và VIISA. Mục tiêu của Chương trình nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Mặc dù những năm qua, khu vực tài chính ngân hàng Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, song các tổ chức tín dụng vẫn gặp nhiều thách thức trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các phân khúc khách hàng chưa tiếp cận đầy đủ, như các doanh nghiệp nhỏ, dân cư nông thôn và người di cư thành thị. Với sự bùng nổ của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây trên toàn cầu và ở Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang lại giải pháp tối ưu nhằm giải quyết vấn đề này.

Trọng tâm của Chương trình FCV là các giải pháp fintech có thể cải thiện việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho những đối tượng chưa tiếp cận đầy đủ hoặc chưa sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Chương trình FCV sẽ là cơ hội để các công ty Fintech Việt Nam cũng như quốc tế có mong muốn hợp tác với các ngân hàng thương mại để thí điểm và phát triển các giải pháp cung cấp các dịch vụ tài chính trong các lĩnh vực như: thanh toán điện tử; định danh khách hàng điện tử e-KYC; Open APIs; Blockchain; và Cho vay ngang hàng đăng ký tham gia.

Các ứng viên tham gia chương trình FCV thành công sẽ tiếp tục được tham gia chương trình ươm tạo và được hướng dẫn cố vấn trong hai tháng để tinh chỉnh các mô hình kinh doanh, đồng thời tham dự “phiên thi tài chung kết” để trình diễn các giải pháp công nghệ tài chính trước các tổ chức và cá nhân trong ngành ngân hàng, các chuyên gia tài chính, các nhà đầu tư. Các giải pháp tốt nhất sẽ có cơ hội được trình diễn thử nghiệm các sản phẩm dịch vụ của mình tại Sự kiện Fintech Quốc gia Việt Nam 2018. 

Về mục tiêu của chương trình, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết: “NHNN Việt Nam muốn kiến tạo hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho sự sáng tạo, đổi mới tài chính nhằm thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam, cũng như các đối tượng chưa được tiếp cận đầy đủ tới các dịch vụ này trong xã hội”. Ông Nguyễn Kim Anh hiện tại cũng đang là Trưởng Ban chỉ đạo về lĩnh vực Công nghệ tài chính của NHNN, được thành lập từ tháng 3/2017 với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tài chính tại Việt Nam.

Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chia sẻ: “Chương trình FCV sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại của Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty Fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra các cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận với các dịch vụ này”.

Ban chỉ đạo về lĩnh vực Công nghệ tài chính của NHNN được thành lập từ tháng 3/2017 để thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái, bao gồm khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện phát triển hoạt động của công nghệ tài chính tại Việt Nam. Email: fintech@sbv.gov.vn;  Website: www.sbv.gov.vn.

Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative -MBI) – Bắt đầu hoạt động từ 2015 nhằm hỗ trợ sự phát triển của khu vực tư nhân tại các thị trường thuộc khối ASEAN, tập trung vào các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Chương trình có mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh ở bốn nền kinh tế mới nổi của ASEAN, tập trung chủ yếu vào các vấn đề về sáng tạo đổi mới, tài chính thay thế và vận động kinh doanh. Chương trình do Chính phủ Australia và Ngân hàng ADB tài trợ.

Thời hạn nộp hồ sơ là 18/1/2018, tại website fintech.mekongbiz.org./.

Mạnh Hùng