Phối hợp xử lý hành vi tung tin thất thiệt, thao túng thị trường vàng

Thứ ba, 11/06/2024 11:35
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết vừa có công văn gửi Bộ Công an về việc phối hợp trong quản lý thị trường vàng.
 Người dân vẫn xếp hàng dài để mua tại các điểm bán vàng được NHNN cho phép thực hiện mua bán vàng miếng SJC. (Ảnh: M.P)

Theo đó, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng; trong đó, có giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank) và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND Thành phố Hồ Chí Minh) để cung ứng trực tiếp tới người dân. NHNN cho biết: Giải pháp này bước đầu đã phát huy tác dụng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm.

Tuy nhiên, NHNN cũng cho biết, hiện nay, trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua - gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Vì vậy, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Bên cạnh đó, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Trước đó, NHNN đã thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC từ ngày 3/6. Ngay sau đó, giá vàng SJC đã giảm về quanh mốc 78 triệu đồng/lượng. Và sau một tuần các nhà băng mở bán vàng miếng theo chỉ đạo của NHNN nhằm bình ổn thị trường vàng, đến nay, giá vàng miếng SJC trong nước đã giảm hơn 6 triệu đồng/lượng. Tính từ vùng giá lịch sử 92,5 triệu đồng từng thiết lập, mỗi lượng vàng miếng SJC bán ra đã giảm hơn 15 triệu đồng, tương đương với khoảng 16%. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục thu hẹp về khoảng 5 - 6 triệu đồng mỗi lượng.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Minh Phương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực