Thiết lập tuyến luồng Vạn Gia đón tàu trọng tải 20 nghìn tấn

Thứ hai, 30/05/2022 17:04
(ĐCSVN) – Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc thiết lập tuyến luồng hàng hải Vạn Gia (Quảng Ninh) tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn để phục vụ bến cảng Vạn Ninh, Vạn Gia theo quy hoạch cảng biển được Thủ tướng phê duyệt nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực là cần thiết.
leftcenterrightdel
Phối cảnh cảng Vạn Ninh. (Nguồn: Portcoast)

Ngày 30/5, thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, Bộ đã có Công văn gửi Cục Hàng hải Việt Nam về việc chấp thuận chủ trương thiết lập tuyến luồng hàng hải Vạn Gia tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn.

Công văn do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang ký nêu rõ: Theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 22/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, bến cảng Vạn Ninh, Vạn Gia được quy hoạch phục vụ chủ yếu nhu cầu hàng hóa thông qua TP. Móng Cái (Quảng Ninh) để phát triển kinh tế - xã hội liên vùng và cả nước.

Đồng thời, có các bến tổng hợp, hàng lỏng/khí, bến cảng khách và các bến cho các phương tiện thủy nội địa tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn hoặc lớn hơn khi đủ điều kiện.

Bộ GTVT nhận định, việc thiết lập tuyến luồng hàng hải Vạn Gia tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn để phục vụ bến cảng Vạn Ninh, Vạn Gia theo quy hoạch cảng biển được Thủ tướng phê duyệt nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực là cần thiết. Nên Bộ GTVT chấp thuận chủ trương thiết lập tuyến luồng hàng hải Vạn Gia tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn theo quy định như đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng hải Việt Nam xác định cụ thể các thông số của tuyến luồng để tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000 tấn, đề xuất hình thức đầu tư theo quy định. Trên cơ sở báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, giao Vụ Kết cấu hạ tầng, Vụ tài chính, Vụ Quản lý doanh nghiệp theo thẩm quyền tham mưu Bộ GTVT xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, Công ty CP Cảng Quốc tế Vạn Ninh có Công văn gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Quảng Ninh và Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất thực hiện Dự án nâng cấp luồng hàng hải Vạn Gia tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 DWT nhằm tạo điều kiện giúp các tàu tải trọng đến 20.000 DWT có thể cập bến và khai thác hàng hóa tại Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1).

Các hạng mục của dự án bao gồm: Luồng hàng hải Vạn Gia, sắp xếp lại các điểm neo đậu tàu hiện hữu, vùng đón trả hoa tiêu, neo chờ và kiểm dịch. Nguồn kinh phí thực hiện dự án sẽ do nhà đầu tư chi trả. Vật liệu nạo vét sẽ được tận dụng để san lấp mặt bằng bến cảng.

Theo Công ty CP Cảng Quốc tế Vạn Ninh, trong điều kiện khan hiếm vật liệu san lấp như hiện nay, việc nạo vét luồng và tận dụng vật liệu nạo vét để san lấp bến cảng giai đoạn 1 là hợp lý. Chưa kể, Nhà nước có thể tiết kiệm được nguồn vốn đầu tư xây dựng nâng cấp luồng phục vụ hành hải tàu trọng tải đến 20.000 DWT, qua đó thu được các tài khoản thuế, phí, lệ phí hàng hải… khi bến cảng và luồng được đưa vào khai thác đồng bộ.

Sau khi thực hiện nâng cấp, tuyến luồng sẽ được bàn giao lại cho Cục Hàng hải Việt Nam quản lý và vận hành theo đúng quy định./.

KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực