Tham dự cuộc họp còn có Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương cùng đại diện các bộ, ngành của hai bên.

Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, nhấn mạnh Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại châu Á - Thái Bình Dương. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 3,35 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2017. Trong vòng 5 năm, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 2,6 lần.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN) 

Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực đã đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam và Mexico có thỏa thuận thương mại tự do, mở ra một “chân trời kinh doanh” mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Trong 5 tháng đầu năm 2019, trao đổi thương mại song phương giữa hai nước đạt 1,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 1,04 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Đây là cơ sở để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thực thi CPTPP, tận dụng hiệu quả những cơ hội mà Hiệp định mang lại để tạo ra những bước đột phá trong quan hệ song phương”.

Về phần mình, Thứ trưởng Luz Maria de la Mora bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương những năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh CPTPP mà hai nước là thành viên đã chính thức có hiệu lực. Việc kim ngạch thương mại hai chiều không ngừng tăng lên qua từng năm là minh chứng rõ nét cho quan hệ thương mại song phương đang ngày càng được củng cố và tăng cường.

Tại kỳ họp, hai bên nhấn mạnh vai trò của cơ chế Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong việc thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực thương mại. Trong thời gian tới, hai bên thống nhất tập trung nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều thông qua tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đa dạng hoá cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu và đặc biệt là phối hợp thực thi hiệu quả CPTPP để tận dụng triệt để các cơ hội mà hiệp định mang lại. Đồng thời, hai bên tiếp tục phối hợp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, khoa học công nghệ, tài chính, y tế, giáo dục... 

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận cơ chế xác định các cơ hội đối với những sản phẩm mới và ngành hàng mới, tăng cường trao đổi đoàn thương mại và xúc tiến đầu tư giữa hai nước; đồng thời nhất trí về tầm quan trọng của việc tiến hành ký kết thỏa thuận giữa Hội đồng Doanh nghiệp Mexico về ngoại thương, đầu tư và công nghệ (COMCE) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam. 

Kết thúc kỳ họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Luz Maria de la Mora đã ký Biên bản Kỳ họp lần II Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mexico là hết sức tích cực. Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam ngày càng có chỗ đứng tại thị trường Mexico. Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng với sự nỗ lực và quan tâm của chính phủ hai nước, các bộ ngành và nhất là sự cố gắng của các doanh nghiệp, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước sẽ bước lên một tầm cao mới. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Luz Maria de la Mora nhấn mạnh đối với Mexico, quan hệ với Việt Nam là một mối quan hệ chiến lược và đánh giá cao tiềm năng hợp tác thương mại - đầu tư của hai nước. Bà bày tỏ tin tưởng rằng doanh nghiệp Việt Nam và Mexico có rất nhiều cơ hội hợp tác, qua đó hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường Bắc Mỹ, gồm Mỹ và Canada, cũng như thị trường Mỹ Latinh./.

Việt Hùng-Bảo Trung/TTXVN