Hoà Vang - Điểm sáng về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Thứ sáu, 24/05/2024 14:27
 

(ĐCSVN) - Không ngừng đổi mới nội dung và đa dạng các hình thức tập hợp thanh thiếu nhi tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội; quan tâm tổ chức, triển khai nhiều phong trào, phần việc để tạo cơ hội cho thanh niên cống hiến, thể hiện năng lực và đóng góp công sức, trí tuệ, tiếng nói của mình với xã hội, cộng đồng. Đây là những yêu cầu thiết thực, sát sườn được tổ chức Đoàn, Hội tại huyện Hoà Vang duy trì và phối kết hợp chặt chẽ với các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội trên địa bàn quan tâm triển khai trong nhiều năm qua. 

Đa dạng các mô hình tập hợp thanh thiếu nhi

Là huyện ngoại thành duy nhất của thành phố (TP) Đà Nẵng nên Hoà Vang có những đặc điểm, đặc thù khác với các quận nội thành của TP. Trong đó, với tuổi trẻ địa phương, các thiết chế văn hoá, khu vui chơi giải trí, điều kiện học tập, tiếp cận thông tin, kiến thức xã hội và khoa học kỹ thuật cũng như môi trường để cống hiến, đóng góp cho xã hội, cộng đồng… thường không đầy đủ, thuận lợi như ở các quận nội thành.

Những hạn chế, thiếu thuận lợi đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và điều kiện để thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi (TTN) trên địa bàn Hoà Vang phát triển.

Tuy nhiên, “trong cái khó lại ló cái khôn”, từ tập thể Ban Thường vụ Huyện uỷ, Huyện uỷ đến UBND và các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của huyện đến cấp uỷ, UBND các xã, các thôn ở cơ sở, khu dân cư đều luôn dành nhiều quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để công tác Đoàn và phong trào TTN địa phương phát triển.

Cũng nhờ sự quan tâm, chăm lo đó, liên tục nhiều năm qua, công tác Đoàn và phong trào TTN tại huyện Hoà Vang luôn để lại nhiều dấu ấn mạnh mẽ, lan toả; được đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh ở địa phương quan tâm, tích cực tham gia; nhiều mô hình, phong trào, phần việc của thanh niên được triển khai, nhân rộng, trở thành “điểm sáng” và tự hào của TTN trong huyện.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Hoà Vang: “Ở đâu có thanh niên, ở đâu có Đoàn, Hội thì nơi đó có phong trào”. 

Chia sẻ về các mô hình, phong trào lớn của tuổi trẻ tác động và lan toả trong xã hội tại địa phương hiện nay, chị Nguyễn Thị Giang Thuỷ, Bí thư Huyện Đoàn Hoà Vang cho biết: Các phong trào tốt, mô hình hay của thanh niên Hoà Vang những năm qua có rất nhiều, ở khắp mọi địa bàn dân cư, tại nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị. Kết quả đó rất đúng với nhận định: “Ở đâu có thanh niên, ở đâu có Đoàn, Hội thì nơi đó có phong trào”.

“Riêng trong năm 2023 vừa qua, qua tổng kết, đánh giá, Huyện Đoàn đã chọn lọc, tham mưu với Huyện uỷ và UBND huyện tuyên dương gần 20 mô hình, việc làm tiêu biểu. Trong đó, nổi bật như: Mô hình thanh niên 4.0- Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động tại 05 xã: Hoà Nhơn, Hoà Phong, Hoà Khương, Hoà Phước, Hoà Liên; mô hình “Góc học tập cho em” ban đầu được phát triển ở 870 địa chỉ, đến cuối năm 2023 đã lan toả, phát triển được 335 địa chỉ, với tổng kinh phí huy động, đầu tư hơn 536 triệu đồng; mô hình thanh niên tham gia hướng dẫn, hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP triển khai bộ nhận diện thương hiệu; chuỗi các hoạt động về môi trường, phòng chống và giảm thiểu rác thải nhựa; mô hình sinh hoạt chuyên đề “Thắp sáng niềm tin” hướng đến các đối tượng đặc thù như một món quà tinh thần chứa đựng thông điệp: Thắp sáng ước mơ- Vì một tương lai tươi sáng tại thôn Bàu Bàng, xã Hoà Bắc; mô hình “Chi đoàn người con hiếu thảo”, “Đám giỗ liệt sĩ”, “Chúng con bên Mẹ”, dâng hương tại nghĩa trang Liệt sĩ 11/11 xã vào ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng; hành trình “Thanh niên tìm về di tích cội nguồn” tại 04 xã Hoà Ninh, Hoàn Sơn, Hoà Liên, Hoà Bắc; hành trình “Thanh niên theo dòng lịch sử” tại 06 xã Hoà Nhơn, Hoà Khương, Hoà Phong, Hoà Châu, Hoà Tiến, Hoà Phước; Ngày hội “Hè khoẻ, hè vui” tại 04 xã Hoàn Nhơn, Hoà Phong, Hoà Khương, Hoà Phú; cuộc thi thiết kế video Clip “Hành trình di sản- tiếp bước truyền thống” tại 16 đơn vị thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện; diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp- nói không với bạo lực học đường” tại 03 Đoàn trường THPT của huyện; “Tuyến đường văn minh, xanh- sạch- đẹp và 113 “Con đường màu xanh” tại 11/11 xã trong huyện; Ngày hội “Bánh chưng xanh- Tết nghĩa tình” tại thôn Giáng Nam 1, xã Hoà Phước; “Ngày thứ Bảy tình nguyện” hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính và làm căn cước công dân tại các xã của huyện; cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” và “Số hoá địa chỉ đỏ” trên địa bàn huyện….”- đồng chí Bí thư Huyện Đoàn Hoà Vang cho biết và khẳng định: “Thông qua những mô hình, phần việc tiêu biểu này để tập hợp TTN vào tổ chức Đoàn, Hội; đồng thời tạo sân chơi bổ ích để các bạn trẻ tham gia, đóng góp, tạo sự lan toả nhiều việc hay, mô hình tốt mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội”.

Các bạn ĐVTN đến thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng- Một trong các hoạt động ý nghĩa do tổ chức Đoàn địa phương tổ chức. 

Cơ hội để trưởng thành và cống hiến

Từ sáng sớm, Ngô Văn Quốc Huy (sinh năm 1995), một đoàn viên tích cực của Chi đoàn thanh niên thôn Tuý Loan Đông 2, xã Hoà Phong đã tất bật với các công việc thường ngày ở “Khu liên hợp” Vườn trải nghiệm giáo dục và cà phê của mình.

Dù rất bận nhưng với khí chất “rất giàu năng lượng và tích cực” của tuổi trẻ, Huy vẫn vui vẻ tiếp chúng tôi. Biết rõ ý định tìm hiểu để viết bài, Huy ban đầu xua tay nói mô hình của mình mới bắt đầu, đang trong thời kỳ khởi điểm chưa có gì để viết; song khi biết chúng tôi đặt ý định viết để lan toả ý chí, khát vọng vươn lên để các bạn trẻ học tập, làm theo, Huy đã nhanh nhảu đi thẳng vào vấn đề.

“Năm 2018 mình tốt nghiệp Đại học kiến trúc ngành Kỹ thuật tự động hoá nhưng không theo nghề này mà tiếp tục niềm đam mê kinh doanh buôn bán từ khi đang còn là sinh viên. Sau những thành công lẫn thất bại khi cùng với một số bạn học gom tiền mở quán ăn vặt, mở quán nhậu, shop bán quần áo từ thời sinh viên năm nhất, năm nhì; đồng  thời cũng trong thời gian này, mình đã đi đây đó nhiều nơi để tìm hiểu, học tập các mô hình làm ăn, khởi nghiệp. Tuy nhiên, do điều kiện về thời gian, vốn và cả kinh nghiệm chưa nhiều nên các mô hình “làm ăn” của mình và các bạn không hiệu quả lớn. Song, đây cũng là thời gian để mình ấp ủ, nung nấu quyết tâm ra trường sẽ mở hướng đi cho riêng mình. Vì thế, khi ra trường, mình về quê và bắt tay vào khởi nghiệp bằng mô hình tổng hợp này”- Ngô Văn Quốc Huy chia sẻ.

Theo Huy, trong những ngày đầu khi ý tưởng, dự án để khởi nghiệp chưa rõ ràng, cùng với đó là những khó khăn về vốn, cách làm, mô hình… gần như “quá sức”, thậm chí có lúc bản thân đã bắt đầu nhụt chí. Song, nhờ sự động viên của người thân, bạn bè và đặc biệt là các bạn đoàn viên ở thôn cũng như từ xã và Huyện Đoàn, dần dần Huy đã có những bước đi tự tin hơn.

Một số hoạt động tại “Khu liên hợp” Vườn trải nghiệm giáo dục và cà phê của Ngô Văn Quốc Huy. 

Cũng từ tổ chức Đoàn, ý tưởng của Huy được các đồng chí lãnh đạo xã và huyện quan tâm, động viên, tạo điều kiện. “Rất nhiều lần các đồng chí lãnh đạo xã và lãnh đạo huyện đã đến tìm hiểu, lắng nghe ý tưởng của mình. Qua đó, các anh chị đã hướng dẫn mình không nên mở công ty mà triển khai mô hình khởi nghiệp theo loại hình hợp tác xã. Bởi mô hình hợp tác xã sẽ phù hợp, giúp mình tranh thủ được các nguồn lực từ đất đai, tiền vốn và sự cộng đồng tham gia của một số hộ gia đình cùng xóm liên kết tham gia. Trong khi đó, các vấn đề ưu đãi liên quan đến vay vốn để mở rộng sản xuất, thuế…. cũng được Luật Hợp tác xã quy định, dễ áp dụng. Qua gần 01 năm bắt tay vào mô hình, dần dần Hợp tác xã của mình cũng định hình, thu hút sự quan tâm của mọi người. Chính từ đây, nhiều đơn vị lữ hành đã liên hệ, dẫn khách đến với mình”- Ngô Văn Quốc Huy cho hay.

“Thời gian đầu (khoảng 2019-2020), ý tưởng được ra đời trên diện tích đất 600m2 này; gồm một khu liên hợp kinh doanh cà phê, trồng cây và chăn nuôi (vườn- ao- chuồng), mình đã đầu tư hơn 500 triệu đồng từ tích cóp nhiều năm làm ăn với các bạn học thời sinh viên và gia đình hỗ trợ. Tuy nhiên, vừa mới hoạt động chưa lâu thì dịch COVID-19 ập đến. Thế là mô hình phải đóng cửa. Sau dịch, mình quyết tâm đầu tư mở rộng mô hình trở lại và đã mạnh dạn vay thêm tiền từ ngân hàng để xây dựng, đưa vào sử dụng “Khu vườn trải nghiệm”. Tại đây, du khách, nhất là các em nhỏ sẽ được trải nghiệm các nghề làm bánh truyền thống của địa phương; được tìm hiểu và trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch, thưởng thức các món ăn truyền thống với rau quả sạch được trồng trong vườn. Cạnh đó, mình cũng giới thiệu với khách để làm quen các loài thú mình nuôi như thỏ, dê hay tham quan, tìm hiểu mô hình chăn nuôi tuần hoàn: “Ruồi lính đen -(xử lý) rác thải- gà- cá”. Với mô hình này, du khách là các em nhỏ, nhất là trẻ em người nước ngoài rất thích; trong khi đó, học sinh các trường trên địa bàn TP cũng thường xuyên đến tham quan, dã ngoại và sinh hoạt, tìm hiểu tại đây”- Ngô Văn Quốc Huy chia sẻ thêm.

Các em học sinh các trường mầm non trên địa bàn TP Đà Nẵng trải nghiệm trồng rau xanh tại khu “Vườn trải nghiệm” của  Ngô Văn Quốc Huy. 

Thông tin thêm về mô hình khởi nghiệp của Ngô Văn Quốc Huy, anh Phạm Minh Mây, Phó Bí thư xã Đoàn Hoà Phong cho hay, đây là mô hình mặc dù mới ra đời nhưng tính thiết thực, hiệu quả cao. Ngoài cho thu nhập và hiệu quả kinh tế, mô hình của bạn Ngô Văn Quốc Huy luôn là điểm đến của nhiều bạn trẻ không chỉ ở xã, ở huyện và từ TP Đà Nẵng cũng lên đây tham quan, tìm hiểu, học tập để trải nghiệm. “Ông chủ mô hình này rất nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn để các thanh niên khác học tập làm ăn, đặc biệt anh Huy luôn là người sẵn sàng “cháy” khi chia sẻ ý tưởng, sự quyết tâm khởi nghiệp của mình dù có lúc gặp rất nhiều khó khăn, qua đó giúp các bạn trẻ không ngừng nhân lên những khát vọng lập thân, lập nghiệp- Điều mà tổ chức Đoàn, Hội ở địa phương đang rất cần”- Phó Bí thư xã Đoàn Hoà Phong Phạm Minh Mây cho hay.

Rời “Khu liên hợp” Vườn trải nghiệm giáo dục và Cà phê của Ngô Văn Quốc Huy, cũng tại Hoà Phong, chúng tôi được gặp các thành viên Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động do UBND xã và xã Đoàn Hoà Phong phối hợp tổ chức. Tổ có 21 thành viên là các bạn ĐVTN công tác tại xã Đoàn và các lĩnh vực: Tư pháp, Địa chính, Công an, Văn phòng UBND…

“Hằng ngày, các thành viên của Tổ phân công trực và tham gia giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa; từ tư vấn các loại giấy tờ có liên quan đến kiểm tra, rà soát, bổ sung hoàn thành thủ tục đúng quy trình, thời gian để bộ phận một cửa tiếp nhận, xử lý. Qua công tác này, giúp người dân tiết kiện thời gian, chi phí và thực hiện các giấy tờ, thủ tục hành chính đảm bảo chính xác, được người dân rất đồng tình, ủng hộ. Ngoài ra, hằng quý, các thành viên của Tổ tham gia cùng đoàn công tác của UBND xã xuống khu dân cư để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân ngay tại địa bàn dân cư. Công việc của các tổ viên là giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính tại khu dân cư giống như khi đến bộ phận một cửa ở UBND xã. Thậm chí, với những trường hợp là người già, người neo đơn, người bị bệnh không đi được, các tổ viên sẽ trực tiếp hoàn thành hồ sơ theo đúng quy trình và nộp trực tuyến, trả kết quả cho bà con ngay tại nhà”- Bí thư xã Đoàn, thành viên Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động xã Hoà Phong- Nguyễn Văn Sỹ thông tin.

Các hoạt động của Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động tại xã Đoàn Hoà Phong.

Đánh giá về những việc làm thiết thực của Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động xã thời gian qua, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Hoà Phong Trần Đại Nghĩa cho rằng, kể từ khi được thành lập, đi vào hoạt động đến nay, Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động xã đã hoạt động rất hiệu quả, được các cấp lãnh đạo và người dân đánh giá cao. Đặc biệt, với trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các tổ viên đã chủ động tìm hiểu, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân cũng như các vướng mắc cần tháo gỡ, bổ sung hồ sơ thủ tục hành chính mà công dân có nhu cầu giải quyết. Trong quá trình hỗ trợ này, các tổ viên đã góp phần giúp người dân tiếp cận trực tiếp các dịch vụ công và hướng dẫn bà con thực hiện các thủ tục hành chính liên quan nhanh, hiệu quả, tránh tốn kém thời gian và công sức đi lại cho bà con.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Hoà Vang- Nguyễn Thị Giang Thuỷ, mô hình hoạt động của Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động xã Hoà Phong đã được lãnh đạo UBND xã và huyện đánh giá cao, xem đây là một trong những mô hình dân vận khéo hiệu quả, cần được phát huy nhân rộng. Hiện Ban Thường vụ Huyện Đoàn đang có kế hoạch để tiếp tục chỉ đạo phát triển, nhân rộng ở các xã Đoàn trong toàn huyện.

Với trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các tổ viên Tổ hỗ trợ thủ tục hành chính công dân lưu động xã Hoà  Phong chủ động tìm hiểu, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công dân cũng như các vướng mắc cần tháo gỡ, bổ sung hồ sơ thủ tục hành chính mà công dân có nhu cầu giải quyết. 

Bên cạnh những mô hình, cách làm hay kể trên, nếu nhắc đến công tác Đoàn và phong trào TN trên địa bàn huyện Hoà Vang hiện nay không thể không nhắc đến các mô hình tập hợp TTN về nguồn, tìm hiểu và sinh hoạt tại các di tích; tổ chức thắp hương định kỳ vào ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng tại các nghĩa trang liệt sỹ; trực tiếp đến thăm, hỗ trợ, giúp đỡ các Mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sỹ neo đơn; tổ chức đám giỗ liệt sỹ… mới thấy hết những giá trị tinh thần, phát huy truyền thống mà các hoạt động này mang lại, qua đó giúp các bạn trẻ được bồi dưỡng về tư tưởng, đạo đức, tâm hồn và hành động để sống đẹp, sống có ích hơn.

Chia sẻ về điều này, Bí thư xã Đoàn Hoà Tiến - Lê Văn Lưu tự hào cho biết, Đoàn xã luôn chủ động triển khai đồng bộ các hoạt động, song ý nghĩa và thu hút các bạn trẻ tham gia nhiều nhất là hoạt động định kỳ tối 14 và 30 âm lịch hàng tháng đến thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ của xã. Hoạt động này đã được triển khai và duy trì nhiều năm qua, được lãnh đạo xã và người dân địa phương khuyến khích, đánh giá cao. Khi tham gia thắp hương, mỗi bạn trẻ luôn tự hào vì mình đã làm được việc có ích, có trách nhiệm với các liệt sỹ đã không tiếc thân mình hy sinh, đổi lấy nền độc lập, tự do cho quê hương, đất nước hôm nay. Bản thân từng bạn qua mỗi nén hương mà mình tự tay thắp lên từng ngôi mộ liệt sỹ đều trào dâng trong tâm trí sự quyết tâm, thậm chí còn có những lời thề sẽ sống tốt hơn, đẹp hơn…

“Cùng với thắp hương tại Nghĩa trang liệt sỹ, hằng năm xã Đoàn Hoà Tiến còn tổ chức nhiều đợt hành quân về các di tích lịch sử trên địa bàn để nghe các bác cựu chiến binh kể chuyện lịch sử. Đây cũng là hình thức bồi dưỡng, giáo dục truyền thống rất hiệu quả và thiết thực. Hoạt động này, xã Đoàn có sự đồng hành của Hội Cựu chiến binh xã và huyện một cách thường xuyên. Cũng tại các di tích lịch sử, trong những năm qua đã có 125 đoàn viên được kết nạp vào Đoàn; và đặc biệt hơn là đã có nhiều đoàn viên ưu tú được kết nạp, vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng”- Bí thư xã Đoàn Hoà Tiến- Lê Văn Lưu cho hay.

Các hoạt động về nguồn, tham quan và nghe kể chuyện truyền thống, lịch sử tại các “địa chỉ đỏ” tại Hoà Vang. 

Thông tin thêm về những kết quả quan trọng mà hoạt động này mang lại đối với tuổi trẻ huyện, chị Nguyễn Thị Giang Thuỷ - Bí thư Huyện Đoàn Hoà Vang cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 14 di tích lịch sử được xếp hạng. Đây là những “địa chỉ đỏ” để tổ chức Đoàn và các bạn ĐVTN trong huyện thường xuyên tham gia, tổ chức các đợt về nguồn. Thông qua hoạt động này là cơ hội để tổ chức Đoàn, Hội bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng và truyền thống cho TTN trên địa bàn.

“Cạnh đó, trong nhiều năm qua, các xã Đoàn trong toàn huyện cũng thường xuyên tổ chức đám giỗ liệt sỹ, trực tiếp đến nhà các Mẹ Việt Nam anh hùng hay các vợ liệt sỹ neo đơn, khó khăn để tâm sự, nói chuyện với các Mẹ; đồng thời phân công nhau quét dọn, sửa chữa nhà hay các công trình phụ trong nhà các Mẹ bị hư hỏng, xuống cấp. Cũng tại đây, qua những bữa cơm cùng Mẹ, các bạn đã nghe được những câu chuyện kể về lịch sử, nói về những trăn trở, mất mát mà bản thân các Mẹ đã âm thầm chịu đựng. Chính qua những khoảng khắc đáng quý và đáng trân trọng đó, mỗi bạn trẻ như được đắm mình vào hoàn cảnh của các Mẹ, của dân tộc trong quá khứ đầy bi thương nhưng rất đỗi anh dũng, hào hùng. Từ đó, sẽ nung nấu trong các bạn nhiều ý tưởng, quyết tâm để nỗ lực và cống hiến, sống tốt, sống đẹp hơn”- Chị Nguyễn Thị Giang Thuỷ bộc bạch, chia sẻ thêm.

Chăm lo công tác Đoàn là nhiệm vụ thường xuyên, rất quan trọng

Đây là khẳng định của đại diện Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang khi nói về các nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên mà Đảng bộ huyện Hoà Vang đã và đang nỗ lực triển khai, thực hiện.

“Là huyện ngoại thành, huyện nông thôn duy nhất của TP Đà Nẵng, nên Hoà Vang có những khó khăn, thiệt thòi nhất định so với các quận nội thành, trung tâm của TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, đổi lại chúng tôi cũng có những thuận lợi, ưu thế trội hơn để bồi dưỡng, phát huy truyền thống quê hương, truyền thống cách mạnh cho thế hệ trẻ trên địa bàn. Đó là chúng tôi có một “hậu phương” rộng lớn là những người nông dân chân chất, mộc mạc, giàu tình nghĩa từng chịu nhiều hy sinh, mất mát trong chiến tranh, và nay là những “kho tư liệu sống” quý giá cần được khai thác, giúp các bạn trẻ thấu hiểu và nâng cao nhận thức, trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, quê hương. Chúng tôi cũng có rất nhiều các di tích lịch sử, trong đó nhiều di tích được xếp hạng là những “địa chỉ đỏ” để giúp các bạn trẻ có cơ hội “đắm mình”, tự hào về quê hương, tự hào về bề dày truyền thống, từ đó có thêm động lực để phấn đấu, trưởng thành và ra sức cống hiến cho quê hương. Chúng tôi cũng có một lực lượng lớn các bạn thanh niên (chiếm 23% dân số của huyện) mà hầu hết đều đã và đang nỗ lực học tập, rèn luyện cũng như không ngừng xây nên những khát vọng để đưa nông thôn Hoà Vang phát triển, hiện đại. Chúng tôi còn có một lượng lớn các cán bộ Đoàn, cán bộ Hội trưởng thành trong thực tiễn sinh động, có tâm huyết và được Đảng bộ huyện rất quan tâm, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, tin tưởng giao nhiệm vụ để cùng với Đảng bộ chăm lo cho TTN trên địa bàn…”- đồng chí Lê Trung Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang tự hào nói.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang - Lê Trung Thắng: “Chăm lo công tác Đoàn là nhiệm vụ thường xuyên, rất quan trọng của Đảng bộ và cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Hoà Vang”. 

Chia sẻ thêm về những quan tâm đối với công tác Đoàn và phong trào TTN ở địa phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang - Lê Trung Thắng cho hay, đã có rất nhiều các văn bản, chỉ thị, nghị quyết được Đảng bộ huyện Hoà Vang ban hành để lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên. Đặc biệt, cách đây hơn 15 năm khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) ban hành Nghị quyết số 25-NQ/TW (ngày 25/7/2008) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” và Chương trình hành động số 31-CTr/TU (ngày 25/10/2008) của Thành uỷ Đà Nẵng về thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW và Kết luận số 80-KL/TW (ngày 25/12/2013) của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW một cách nghiêm túc, chất lượng, Ban Thường vụ Huyện uỷ Hoà Vang đã liên tục ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các văn bản trên của Trung ương và Thành uỷ nhằm tăng cường sự lãnh chỉ đạo của mình đối với công tác thanh niên trên địa bàn huyện.

“Trong các văn bản đó, đáng kể và quan trọng nhất là Chương trình hành động số 20-CTr/HU ngày 27/10/2008 về thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW, Chỉ thị số 04-CT/HU ngày 14/02/2011 về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Tháng Thanh niên năm 2011 và các hoạt động 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2011)….

Đặc biệt, cách đây hơn 02 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/10/2021 về tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ đảng đối với công tác thanh niên huyện Hoà Vang giai đoạn 2021-2025 và sau năm 2025; đồng thời tiếp đó là Kế hoạch số 85-KH/TU ngày 16/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Huyện uỷ. Tại 02 văn bản này, nhiều mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản, quan trọng tiếp tục được các cấp uỷ, địa phương, đơn vị trong toàn huyện cụ thể hoá để thực hiện thành công định hướng phát triển thanh niên trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2025 và sau năm 2025 phù hợp với tình hình phát triển kinh tế- xã hội của huyện trong giai đoạn 2021-2025 và sau năm 2025.

Đồng thời, trong các văn bản chỉ đạo trên của Huyện uỷ Hoà Vang đều phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện theo phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra hằng năm, Huyện uỷ và các cơ quan, đơn vị cũng ban hành các kế hoạch công tác thanh niên đảm bảo nội dung, nhiệm vụ công tác thanh niên mà cấp trên giao và theo thực tế nhiệm vụ công tác thanh niên tại địa phương, đơn vị”- đồng chí Lê Trung Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang cho biết thêm.

Cùng với phát triển Đảng trong thanh niên khu dân cư và các cơ quan, đơn vị, Đảng bộ huyện Hoà Vang cũng dành nhiều quan tâm chỉ đạo để phát triển Đảng trong lực lượng học sinh tại các trường THPT trên địa bàn huyện. 

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang, cùng với công tác tăng cường sự lãnh chỉ đạo của cấp uỷ Đảng đối với công tác thanh niên, nhiều năm qua Huyện uỷ Hoà Vang còn định kỳ tổ chức các buổi đối thoại với thanh niên. Thông qua đối thoại giúp lãnh đạo Huyện nắm rõ các nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để tìm giải pháp đáp ứng; qua đó vừa giúp thanh niên được bày tỏ chính kiến, nguyện vọng, đồng thời đóng góp, hiến kế với tổ chức Đoàn, với Đảng và các cấp chính quyền trong quản lý, giải quyết nhiều vấn đề của đời sống xã hội và cả công tác xây dựng Đảng.

“Riêng từ năm 2023 đến nay, với chủ đề “Thanh niên làm gì để góp phần đưa Hoà Vang đến năm 2025 trở thành thị xã ?”, Huyện uỷ, UBND huyện và Đoàn thanh niên huyện đã có 02 cuộc gặp gỡ, đối thoại, vừa tháo gỡ các băn khoăn, trăn trở trong lập thân, lập nghiệp; vừa tiếp nhận các phản ánh, hiến kế của thanh niên trong xây dựng, phát triển, hoàn thiện các thiết chế văn hoá, hướng đi của nền kinh tế, huy động các nguồn lực để xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là giao thông để Hoà Vang phát triển nhanh và bền vững, tạo tiền đề cho năm 2025 đưa huyện nhà trở thành thị xã như chỉ đạo của cấp trên và định hướng được Đảng bộ huyện xác định”- đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang cho biết thêm.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa thể hiện sự quan tâm chăm lo cho công tác thanh niên của Đảng bộ và hệ thống chính trị ở Hoà Vang thời gian qua là việc đào tạo, bồi dưỡng cũng như phát hiện, cân nhắc cán bộ trẻ và triển khai các cơ chế, chính sach thu hút, bố trí, sử dụng cán bộ trẻ. Theo đó, đến nay Ban Thường vụ Huyện uỷ Hoà Vang đã có nhiều chủ trương, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi phát huy tài năng trẻ được tham gia cống hiến, phát triển địa phương; quan tâm đưa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ lẫn trình độ lý luận chính trị để bố trí, sử dụng cán bộ trẻ có năng lực, đủ điều kiện đảm nhận các vị trí, nhiệm vụ quan trọng, phù hợp trong hệ thống chính trị, nâng cao tỉ lệ cán bộ trẻ trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý các cấp, tạo bước đột phá trong việc bố trí, sử dụng cán bộ trẻ trong độ tuổi thanh niên ở các cấp, coi đây là nội dung quan trọng về công tác cán bộ của Đảng.

Để đảm bảo nguồn đảng viên trẻ, Huyện uỷ Hoà Vang đã giao cho các cấp uỷ giao chỉ tiêu đến các chi bộ và mỗi cán bộ, đảng viên phải bồi dưỡng để giới thiệu cho Đảng ít nhất 01 đảng viên mới trong lực lượng thanh niên trong nhiệm kỳ. 

“Đến nay, huyện đã cử 425 lượt cán bộ trẻ tham gia đào tạo về chuyên môn và lý luận chính trị; tiến hành quy hoạch cán bộ trẻ dưới 40 tuổi đạt tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định đạt từ 38- 69% tuỳ từng vị trí chức danh quy hoạch. Đặc biệt, xác định thanh niên là lực lượng hậu bị của Đảng, Đoàn là nguồn cung cấp đội ngũ cán bộ kế cận cho Đảng, vì thế từng nhiệm kỳ đại hội và hàng năm Huyện uỷ đều yêu cầu Huyện Đoàn và cấp uỷ các cấp quan tâm, đưa ra chỉ tiêu phấn đấu số lượng kết nạp đảng viên cho Đảng. Riêng trong nhiệm kỳ này, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã giao cho từng cấp uỷ giao chỉ tiêu đến từng cán bộ đảng viên các chi bộ đảng ít nhất trong nhiệm kỳ phải giới thiệu cho Đảng kết nạp được 01 đảng viên từ lực lượng thanh niên. Nhờ đó, đến nay Hoà Vang luôn là đơn vị có số lượng đảng viên kết nạp mới đều đạt và vượt chỉ tiêu mà TP giao”- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang Lê Trung Thắng thông tin và cho biết thêm, chỉ tính trong năm gần đây nhất (năm 2023), các cơ sở Đoàn trong huyện đã giới thiệu 200 đoàn viên ưu tú cho Đảng và đã có 107 đoàn viên ưu tú vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Đoàn cơ sở trong huyện đã giới thiệu đi học cảm tình Đảng 103 đoàn viên ưu tú. Đây sẽ là một trong những nguồn quan trọng để Đoàn, Đảng tiếp tục chăm bồi, phát triển đảng cho Đảng bộ huyện trong thời gian tới.

“Vừa qua, Huyện uỷ cũng đã gặp gỡ đối thoại hơn 100 đối tượng đã được chăm bồi phát triển Đảng nhưng chưa được kết nạp vào Đảng. Tại đối thoại này, lãnh đạo Huyện uỷ kịp thời nắm bắt những khó khăn, bất cập, các nguyên nhân cơ bản vì sao những quần chúng ưu tú này chưa được vào Đảng. Trên cơ sở đó động viên, có những chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, bất cập mà cuộc đối thoại đã nêu ra”- Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoà Vang chia sẻ thêm.

Với sự quan tâm của cấp uỷ và hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực, phấn đấu của tổ chức Đoàn, Hội và từng ĐVTN tại Hoà Vang, công tác Đoàn và phong trào TTN trên địa bàn sẽ tiếp tục có thêm nhiều thành công mới, xứng đáng là một điểm sáng cần được nhân rộng tại TP Đà Nẵng. Từ kết quả này, tin rằng mục tiêu đưa Hoà Vang phát triển toàn diện trong tương lại sẽ không xa vời và trước mắt trở thành thị xã vào năm 2025 sẽ về đích đúng hạn. Góp phần vào thành quả đó có vai trò và đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ địa phương./.


Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực