Chuyển động mới về tín dụng chính sách ở Bạc Liêu

Thứ hai, 25/10/2021 15:44
(ĐCSVN) - Cùng việc triển khai các chương trình, dự án về giảm nghèo, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần quan trọng thiết thực giúp tỉnh Bạc Liêu trở thành điểm sáng ở đồng bằng sông Cửu Long về giảm nghèo nhanh, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới.

Nhắc đến Bạc Liêu, nhiều người nghĩ ngay đến miền quê “đầy nắng, no gió”, có nhiều lợi thế về sản xuất lúa gạo, đánh bắt hải sản, năng lượng mặt trời… nhưng vẫn còn là một tỉnh nghèo so với các tỉnh, thành trong khu vực Tây Nam Bộ. Thêm nữa, gần đây, tỉnh cũng chịu không ít rủi ro khi đồng ruộng bị nước biển xâm nhập nhiễm mặn nặng cộng thêm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, diễn biến phức tạp. Vì điều kiện đó, nguồn vốn ưu đãi đã và đang hợp lực, góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo, khai thác hiệu quả tiềm năng, khiến mảnh đất này chuyển mình mạnh mẽ.

Những đổi thay từ nguồn vốn tín dụng chính sách

leftcenterrightdel
 Đảm bảo 5K trong giao dịch phòng chống dịch bệnh (Ảnh: PV)

Hiện nay, nhiều người nghèo đồng bào Khmer trong các xóm ấp Minh Qưới, Lộc Ninh, Vĩnh Hưng A, Hưng Hội, Long Thạnh…. đã biết sử dụng đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH thâm canh ruộng lúa làm ra hạt gạo trắng, cải tạo bãi biển sình lầy thành ao đầm nuôi tôm sú, cá bống tượng, phát triển ngành nghề, vỗ béo gia súc, gia cầm. Cảnh thiếu ăn, thiếu vốn sản xuất, chỉ biết nhờ vào làm thuê, vác mướn. Ngoài thị xã, trên miền Đông giờ đi dần vào dĩ vãng. Cuộc sống của người dân ở ấp Phước Thạch, xã Long Thạnh thêm no đủ từ đồng vốn tín dụng ưu đãi. Như nhà bà Lâm Thị Lê, dân tộc Khmer có khá nhiều đất nhưng thiếu vốn, biết làm ăn nên đất bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc um tùm. Thế rồi được sự động viên của cán bộ hội phụ nữ cùng sự hỗ trợ tận tình của NHCSXH huyện Vĩnh Lợi bà đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi đào ao vuông vức, xây cống rãnh thoát nước thải để nuôi cá giống. Loại cá được bà chọn nuôi là cá rô phi Đài Loan, lợi nhanh, đẻ dầy, ít bệnh tật. Hiện gia đình bà Lệ có 3 ao rộng rãi nuôi luân phiên nhau nhốt cá mẹ để nuôi cá con. Cứ trong vòng 1 tháng bán được 1 mẻ cá giống và 1 năm 2 vụ đánh bắt cá lớn xuất khoảng trên 2 tấn sản phẩm, thu lời 20-30 triệu đồng/vụ. Ngoài ra, bà còn tận dụng vườn tược, vịt, trồng cây ăn trái, tăng thu nhập.

Còn ở khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, mọi người hay nhắc đến cô gái Lê Hồng Gương, sinh năm 1984 như một hình mẫu giảm nghèo bền vững. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của địa phương, cách đây 3 năm được bình xét vay 40 triệu đồng vốn ưu đãi đã đầu tư vào ghe cào nâng công suất 6CV để đủ sức đánh bắt xa bờ hơn và tăng thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Không chỉ dừng lại ở đó, gắn bó với nghề biển cha truyền con nối, chị Gương hiểu những tiềm năng từ biển khơi mang lại. Suy nghĩ đó càng thôi thúc chị hơn nữa để giữa mùa dịch COVID-19, chị mạnh dạn vay tiếp vốn ưu đãi dành cho hộ mới thoát nghèo cộng số vốn tích lũy có được nâng cấp công suất máy móc, vươn khơi đánh bắt hải sản xa bờ. Chị Gương chia sẻ: “Muốn thoát cảnh nghèo túng thì phải quyết tâm và chịu khó nhất là tìm ra cách sử dụng đồng vốn vay dành cho hộ nghèo sao cho hiệu quả, không nên trông chờ hay ỷ lại quá nhiều vào sự hỗ trợ của Nhà nước”.

Ông Nhan Đình Dũng, chủ tịch UBND xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi cho biết: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp nhiều gia đình bớt đi cảnh thiếu thốn, cải thiện cuộc sống. Đoòng thời đã chung tay góp sức để địa phương về đích trước thời gian Chương trình xây dựng nông thôn mới. Không riêng ở xã vùng sâu Long Thạnh, trong mấy năm gần đây, ở tất cả 7 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bạc Liêu, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã trở thành nguồn lực quan trọng giúp địa phương thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Qua kết quả điều tra trong năm 2016, toàn tỉnh có 30.855 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 1.061 hộ, tỷ lệ giảm nghèo bình quân 3,02% năm; có 7 xã đặc biệt khó khăn ở vùng bãi ngang ven biển và 8 xã chương trình 135, chương trình 30a được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Những con số đó thật là ấn tượng, ghi nhận sự đóng góp đáng kể của nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

leftcenterrightdel
 Mô hình vay vốn để  nuôi trồng thủy sản hiệu quả  trên địa bàn (Ảnh: PV)

Để có được kết quả trên, trước hết, theo ông Trần Quang Sơn, Giám đốc NHCSXH Bạc Liêu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã xác định việc thực hiện các Chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tích cực trong suốt quá trình đầu tư vốn đến công đoạn thu hồi nợ. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng, cả hệ thống chính trị cùng các ban ngành, đoàn thể ở tỉnh Bạc Liêu đã thật sự quan tâm tạo điều kiện cho NHCSXH huy động được nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Song song đó, UBND tỉnh từ tỉnh đến huyện hàng năm đều trích ngân sách chuyển sang NHCSXH để cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Đến nay, tổng vốn ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH hơn 110 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 là 21 tỷ đồng, tăng so với trước khi có Chỉ thị đến 97,2 tỷ đồng. Số vốn ngân sách này đã nâng tổng doanh số cho vay của NHCSXH Bạc Liêu đến 30/9/2021 đạt 476,4 nghìn tỷ đồng với 17.483 lượt khách hàng vay vốn, tăng so với đầu năm trên 123 tỷ đồng, đạt 98% kế hoạch/năm.

Huy động hệ thống làm tăng trưởng nguồn vốn

Toàn bộ nguồn vốn chính sách do NHCSXH Bạc Liêu huy động tạo lập được cùng dòng vốn ngân sách của địa phương bổ sung, ủy thác đã được những người làm tín dụng chính sách ở vùng đất tận cùng phía Nam chuyển đến khắp địa bàn, bất kể xóm ấp, phum sóc trong vùng sâu, vùng xa, bất chấp trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Từ nguồn vốn tăng trưởng, NHCSXH cũng tăng thêm sức mạnh. Các chương trình mục tiêu quốc gia, mục tiêu địa phương về giảm nghèo ở Bạc Liêu có lực đẩy mới. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và gương sáng tập thể, cá nhân sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện. Cùng với sự chuyển động mới về khơi thông dòng vốn ưu đãi, việc củng cố nâng cao chất lượng tín dụng được NHCSXH Bạc Liêu và các cấp chính quyền, các tổ chức hội, đoàn thể chú trọng thực hiện quyết liệt trong những năm gần đây. Được biết Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Bạc Liêu được xây dựng cách đây 9 năm với các chỉ tiêu đề ra đều xuất phát từ thực tế đến đặc thù của địa phương cùng các giải pháp khả thi nên vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương, trong đó đích thân Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam ông Dương Quyết Thắng và Chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng Ban đại diện HĐQT - NHCSXH tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều chỉ đạo sát sao, quyết liệt.

leftcenterrightdel
 Mô hình vay vốn cho hộ gia đình trên địa bàn tỉnh (Ảnh: PV)

Theo đó, nhiều cán bộ, nhân viên tín dụng chính sách có năng lực tốt, nhiệt huyết cao trên miền Tây Bắc bao la, giữa thành phố sầm uất và ở địa bàn được tăng cường, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm đảm đương nhiệm vụ điều hành, tác nghiệp, nghiệp vụ tại NHCSXH Bạc Liêu. Tham gia dây chuyền quản lý và truyền tải vốn chính sách giờ còn có sự tận lực, tận tâm của chính quyền địa phương, trong đó việc bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã vào Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện đã tạo sự chuyển biến mới, đồng đều về nâng cao chất lượng tín dụng.

Cùng với đó phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị xã hội cũng được NHCSXH và các tổ chức đó ký kết lại hợp đồng nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả hơ trong việc truyền tải vốn ưu đãi đến đúng, đến kịp thời các đối tượng thụ hưởng. Đặc biệt, việc mạnh dạn củng cố, sắp xếp lại toàn bộ mạng lưới Tổ TK&VV ở Bạc Liêu ngày nay đã theo hướng liền canh, liền cư, nhất thiết phải đảm bảo 3 tiêu chí đủ số thành viên, đủ vốn hoạt động, tổ trưởng có đủ trình độ quản lý kinh tế, quản lý tín dụng. Gần 2.000 Tổ TK&VV và 64 điểm giao dịch xã hoạt động định kỳ việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Bạc Liêu thời gian gần đây không chỉ thể hiện vào những con số tăng trưởng dư nợ, giảm dần nợ quá hạn, lãi tồn đọng mà mang ý nghĩa, góp phần tạo sự chuyển biến mới về nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp về công tác tín dụng chính sách, đồng thời làm cho cán bộ, nhân viên NHCSXH tận tâm, năng động làm nhiệm vụ đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Ngày nay trên mảnh đất Bạc Liêu, đã hình thành một dây chuyền gắn kết 4 nhà là “ngân hàng - chính quyền, tổ chức chính trị xã hội - Tổ TK&VV” chung tay giúp người nghèo, đồng bào DTTS khó khăn; các đối tượng chính sách nơi đây cũng thấy cuộc đời mình không bị bỏ rơi, bởi vậy đã thay đổi được ý thức có vay có trả những đồng vốn của nhà nước. Nhờ đó nợ quá hạn, nợ xấu ở Bạc Liêu bước đầu được cải thiện, các chỉ tiêu thu nợ, thu lãi cũng tăng 3,31% so với năm 2020.

Giám đốc NHCSXH Bạc Liêu Trần Quang Sơn khẳng định: như cuộc chiến chống đói nghèo, việc nâng cao chất lượng tín dụng tuy đạt được bước chuyển động mới nhưng vẫn còn nỗ lực nhiều để hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ và trước mắt khẩn trương khắc phục những hạn chế, vướng mắc làm ảnh hưởng đến hiệu quả chất lượng tín dụng chính sách như nhận thức của một số chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về tín dụng chính sách chưa đầy đủ, sự phối hợp của các tổ chức hội đoàn thể và các Tổ TK&VV chưa chặt chẽ, thiếu sự đồng bộ; tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước trong một bộ phận nhân dân vẫn còn dẫn đến nợ xấu, lãi tồn đọng của NHCSXH Bạc Liêu bình quân ở mức trên 2% trên tổng dư nợ.

Nhận rõ những kết quả và một số vướng mắc, NHCSXH Bạc Liêu tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện nhiều giải pháp phù hợp, thực hiện việc củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Cụ thể làm thật tốt công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền xã, sự tham gia giám sát, hướng dẫn của các tổ chức hội, đoàn thể và tạo ý thức của người vay trong việc sử dụng vốn vay, trả nợ, trả lãi đúng hạn. Phối hợp với Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư áp dụng kiến thức và tiến bộ của KHKT vào sản xuất, kinh doanh để phát huy hiệu quả hơn nguồn vốn chính sách.

Tiếp tục củng cố mạng lưới, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV; thực hiện có nề nếp, quy củ việc giao dịch cố định tại xã; phát huy vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác; Tăng cường sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH đối với hoạt động của NHCSXH. Chủ động rà soát đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn nghiệp vụ tại NHCSXH; bối trí, sắp xếp lại cán bộ tín dụng cho phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn.

Với những giải pháp quyết liệt đó, tin tưởng và chờ đón NHCSXH Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ, phục vụ đắc lực công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

 

Dư Minh Uyên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực