Hành trình 20 năm tín dụng chính sách đồng hành cùng hộ nghèo ở miền núi Đoan Hùng. Phú Thọ

Thứ hai, 01/08/2022 15:33
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Nhờ thực hiện đồng bộ, kịp thời các chính sách, tập trung nguồn lực, ưu tiên nguồn vốn tín dụng ưu đãi đầu tư đúng đối tượng, đúng mục đích nên đến nay tỷ lệ hộ nghèo ở Đoan Hùng, huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Phú Thọ đã giảm sâu hơn “ngưỡng” mục tiêu đề ra từ 7,61% (năm 2016) giảm xuống còn 4,72%, giá trị tăng bình quân đầu người tăng lên 40,1 triệu đồng/năm.

Tính đến nay, 100% người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Đoan Hùng, Phú Thọ được tiếp cận với đồng vốn ưu đãi một cách thuận lợi, kịp thời, góp phần cho 22.045 hộ thoát nghèo, thu hút việc làm cho trên 2.725 lao động, hỗ trợ trên 8.239 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn yên tâm học tập.

Đồng tâm, nhất trí vượt khó khăn thử thách, đưa tín dụng chính sách đến tận tay người nghèo

leftcenterrightdel
 Điểm giao dịch tại xã 

Ông Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đoan Hùng cho biết: Ngay từ khi thành lập (năm 2003), toàn đơn vị đã đồng tâm, nhất trí cao vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tham gia thực hiện đề án giảm nghèo nhanh, bền vững của địa phương, đồng thời tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; tập trung huy động tạo lập nguồn vốn, chuyển tải kịp thời an toàn nguồn vốn về tận thôn bản, đến từng đối tượng thụ hưởng.

Hiệu quả rõ rệt của những việc làm đó là tốc độ tăng trưởng dư nợ của phòng giao dịch NHCSXH Đoan Hùng năm sau cao hơn năm trước, đến 30/6/2022 đạt 459,6 tỷ đồng với 9705 khách hàng đang dư nợ.

Ngay cả giữa đại dịch COVID-19 bùng phát, lan rộng, gây trở ngại đến tình hình sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, dòng chảy tín dụng ưu đãi vẫn thông suốt, chảy đều đặn, hỗ trợ kịp thời hàng chục nghìn hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khó khăn ở vùng sâu, vùng xa Ngọc Quan, Ca Đình, Tiêu Sơn, Sóc Đăng…có vốn chủ động đầu tư thâm canh ruộng vườn, phát triển chăn nuôi, trồng rừng nguyên liệu, mở mang ngành nghề, tạo thêm việc làm, cải thiện cuộc sống…

Bởi có những việc làm thiết thực, hiệu quả nên NHCSXH Đoan Hùng được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao thêm chương trình tín dụng và bổ sung vốn liếng để cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

Hiện tại, phòng giao dịch Đoan Hùng đang quản lý và triển khai 12 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng nguồn vốn hoạt động hơn 460 tỷ đồng, tăng gần 454 tỷ đồng so với thời điểm đơn vị mới đi vào hoạt động (năm 2003).

Đặc biệt, sau 7 năm đưa Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tín dụng chính sách xã hội vào cuộc sống, hầu hết các nguồn lực tài chính ở Đoan Hùng có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước được quy về một đầu mối, giao cho NHCSXH tại địa bàn quản lý, sử dụng, cho vay các đối tượng chỉ định.

UBND huyện cũng cân đối thu chi ngân sách ủy thác qua NHCSXH hơn 1.500 triệu đồng, nâng nguồn vốn nhận ủy thác tại ngân sách địa phương lên 5.800 triệu đồng, tăng 100% so với cuối năm 2014.

Toàn bộ nguồn vốn ưu đãi do huy động được cùng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác đã được những người làm tín dụng chính sách ở Đoan Hùng bền bỉ chuyển tải về khắp 220 khu dân cư hành chính thuộc 22 xã, thị trấn, bất kể thôn bản vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn, bất chấp trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Nhờ có nguồn vốn lớn cùng mạng lưới 305 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tại các khu dân cư, NHCSXH Đoan Hùng suốt 20 năm qua đã chủ động thực hiện hiệu quả phương thức cho vay trực tiếp, có ủy thác một số nội dung công việc thông qua các tổ chức chính trị xã hội như nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên.

Phương thức cho vay này thể hiện tính ưu việt riêng của NHCSXH, đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị địa bàn để chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn ưu đãi vì vậy, đến nay, NHCSXH Đoan Hùng đã ký ủy thác với 80 đầu mối là hội đoàn thể cấp xã cùng số tiền ủy thác là 459,3 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 99,94% tổng dư nợ của đơn vị. Điểm nổi bật dễ nhận thấy là Điểm giao dịch của NHCSXH Đoan Hùng bấy lâu nay đã kết thành hệ thống 22 Điểm trải khắp địa bàn rộng lớn từ huyện xuống tận xã, tạo thuận lợi giúp người dân tiếp cận nhanh chóng với nguồn vốn ưu đãi.

Xuất hiện nhiều các mô hình kinh tế hiệu quả và gương điển hình giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng

leftcenterrightdel
Hộ vay vốn để trồng rừng hiệu quả  

Từ nguồn vốn tăng trưởng và sự đổi mới quy trình, thủ tục, phương thức cấp tín dụng chính sách, NHCSXH Đoan Hùng tăng thêm năng lực hoạt động, các mô hình kinh tế hiệu quả và gương điển hình giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng ở vùng miền núi dân tộc xuất hiện ngày càng nhiều.

Tiêu biểu là xã Ngọc Quan có đông đồng bào dân tộc Cao Lan sinh sống được nguồn vốn ưu đãi tiếp sức, chuyển đổi đất đồi sỏi đá, cằn cỗi năng suất thấp, hiệu quả kém sang trồng các loại cây có múi như bưởi, cam và chuyên canh chè sạch theo công nghệ VietGap, nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,53% thu nhập bình quân đầu người tăng gần 40 triệu đồng/năm.

Một số hộ nông dân sử dụng vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, thoát cảnh nghèo khó, như gia đình bà Đào Thị Hồng, khu 5, xã Minh Tiến được vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo để đầu tư trồng, chăm sóc vườn ổi, chanh không hạt, thu nhập mỗi vụ đến 40-50 triệu đồng. Hay hộ ông Lê Đình Tố, khu 6, xã Chân Mộng đã sử dụng 80 triệu đồng vốn ưu đãi trồng bưởi đặc sản Đoan Hùng, bưởi Diễn, nay thoát hết nghèo, trả xong nợ vay ngân hàng.

Có thể thấy, dòng chảy vốn ưu đãi luôn chảy đều được coi như chìa khóa mở cửa thoát nghèo cho Đoan Hùng. Giám đốc Nguyễn Trọng Hải còn cho biết: Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, NHCSXH Đoan Hùng luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ vì đã tạo điều kiện cho 100% người nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với đồng vốn ưu đãi một cách thuận lợi, kịp thời, góp phần cho 22.045 hộ thoát nghèo, thu hút việc làm cho trên 2.725 lao động, hỗ trợ trên 8.239 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn yên tâm học tập.

Tín dụng ưu đãi còn góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng miền trong huyện. Đặc biệt gần đây là triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng mới của Chính phủ như hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và cho vay khôi phục, phát triển kinh tế xã hội sau dịch bệnh theo Nghị quyết 11/CP/2022.

Phát huy thành tích đạt được trong 20 năm trọn vẹn đồng hành cùng hộ nghèo, NHCSXH Đoan Hùng tiếp tục thực hiện sâu rộng Chỉ thị số 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tập trung làm thật tốt công tác huy động các nguồn lực, chuyển tải kịp thời an toàn mọi đồng vốn về đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế, chương trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội vùng miền núi dân tộc phía bắc Phú Thọ.

Lương Xuân - Đông Dư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực