Hiệu quả chương trình tín dụng ưu đãi ở thị xã Phú Thọ

Thứ ba, 16/08/2022 16:17
(ĐCSVN) – 20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi được coi như “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã Phú Thọ. NHCSXH đã luôn đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước.

Cuộc hành trình của tín dụng chính sách vì giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững ở thị xã Phú Thọ thuộc vùng trung du và miền núi phía bắc đến nay đã tròn 20 năm. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ngân hàng cấp trên, của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt trẽ của các tổ chức chính trị xã hội cùng với tinh thần nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ NHCSXH thị xã Phú Thọ nên dòng vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước được khơi thông, chảy đều đặn về khắp 9 xã phường với 62 khu dân cư trên miền đất trung du cổ; hỗ trợ kịp thời đông đảo hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể cả hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
NHCSXH thị xã Phú Thọ ký kết Hợp đồng giải ngân cho vay trả lương ngưng việc, hỗ trợ việc lam do COVID-19 

Hành trình 20 năm với nhiều kết quả tích cực

Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tuy chưa phải là nơi giàu có so với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh, nhưng UBND thị xã và đã ủy thác qua NHCSXH hơn 3 tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách, góp lực nâng tổng dư nợ nguồn vốn chính sách trên địa bàn lên gần 215 tỷ đồng, tăng 203 tỷ đồng so với ngày đầu thành lập với tỷ lệ tăng trưởng dư nợ bình quân năm đạt hơn 10%

20 năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường của thị xã, giúp trên 11 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn mua sắm vật tư, cây con giống tốt, thâm canh ruộng vườn, khôi phục mở mang ngành nghề thủ công, thu hút tạo việc làm cho 1.483 lao động, hỗ trợ kinh phí học tập cho 5.150 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời cho nhiều hộ dân nghèo sửa chữa làm mới nhà ở kiên cố và cải tạo xây mới các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Cùng với việc tập trung huy động nguồn vốn hoạt động, NHCSXH thị xã Phú Thọ đã tập xây dựng được mô hình và phương thức quản lý tín dụng đặc thù phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Đó là hệ thống 9 Điểm giao dịch của NHCSXH tại trụ sở UBND xã, phường và 189 Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại thôn xóm, khu dân cư đã tạo điều kiện thuận tiện giúp người nghèo tiếp cận nhanh chóng, đầy đủ, dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Dùng vốn vay chăn nuôi bò

Đáng chú ý, ngay từ khi thành lập, Phòng giao dịch đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã thực hiện quy định tại điều 25, điều 26 của nghị định 78 về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, ủy thác ngân sách thành phố để cho vay theo chỉ định của thành phố; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu, lựa chọn cây trồng, vật nuôi, ngành nghề, các chương trình chuyển giao công nghệ, hướng dẫn thị trường với việc sử dụng vốn tín dụng…

Tín dụng chính sách – “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo

Với bộ máy tinh gọn, đảm bảo hoạt động hiệu quả, NHCSXH thị xã đã thường xuyên đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ đảm bảo chất lượng, giỏi một việc, biết nhiều việc, nỗ lực vượt khó với tinh thần trách nhiêm cao, đáp ứng nhiệm vụ được giao, tốt về đạo đức nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật và phong cách giao tiếp văn minh, lịch sự, luôn gần dân, sát với dân, luôn tận tụy phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đồng thời cũng đã triển khai hiệu quả 9 điểm giao dịch tại 9 phường. Các phiên giao dịch xã được tổ chức vào ngày cố định hàng tháng ít nhất 01 lần/tháng (kể cả thứ 7, Chủ nhật), giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực thi tín dụng chính sách.

leftcenterrightdel
Cán bộ tín dụng chính sách thăm mô hình hộ vay vốn trồng rau 

Bà Vi Thị Phương Dung, Giám đốc NHCSXH thị xã Phú Thọ cho biết, khi mới thành lập, nhận bàn giao chỉ có 4 chương trình cho vay đơn lẻ, đến nay qua 20 năm hoạt động, số chương trình tín dụng cho vay nâng lên 12 chương trình. Tổng doanh số cho vay đạt 765 tỷ đồng với 35.489 lượt hộ nghèo và các đối tượng được vay vốn. Trong đó hộ nghèo, hộ cận nghèo gần 46 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo là 33,6 tỷ đồng với 497 hộ vay, cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội đến hơn 20 tỷ đồng với 60 khách hàng; người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc trả lương phục hồi sản xuất do Covid-19 là 2,5 tỷ đồng với tổng số 246 lao động.

Có thể thấy, nguồn vốn ưu đãi được coi như “chìa khóa” mở cửa thoát nghèo và bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn thị xã Phú Thọ. NHCSXH đã luôn đồng hành cùng bà con vượt qua khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tiếp cận kịp thời tới chính sách tín dụng của Đảng và Nhà nước, đầu tư hiệu quả vào các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, thu hẹp khoảng cách về thu nhập, cuộc sống giữa các xã, phường, địa bàn, đồng thời tạo thêm nguồn động lực, ý chí quyết tâm thoát nghèo bền vững của nhân dân.

 

Lương Xuân - Minh Dư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực