Tín dụng chính sách giúp xóa đói giảm nghèo ở miền biển Thái Thụy

Thứ năm, 04/08/2022 16:23
(ĐCSVN) – Sau 20 năm hoạt động, đặc biệt 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Thái Thụy đạt 534,2 tỷ đồng, gấp 14,2 lần so với khi thành lập.

Trong 20 năm qua, người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Thái Thụy (Thái Bình) được tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, từng bước giảm nghèo.

leftcenterrightdel
Điểm giao dịch tại cấp xã 

Tiếp cận sát sao với hộ nghèo, giúp đầu tư sản xuất, nâng cao đời sống

Theo đó, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác chuyển sang hơn 9 tỷ đồng, tăng 100% so với thời điểm mới đi vào hoạt động. Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách cũng không ngừng được nâng lên, tỷ lệ nợ quá hạn ở mức thấp, chiếm có 0,049% tổng dư nợ. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Thái Thụy giảm còn 2,39% và hộ cận nghèo còn 2,12% tổng số hộ.

Đáng chú ý, vốn tín dụng đã được đưa đến 100% các khu dân cư, làng xóm ở 36 xã, thị trấn trên địa bàn, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn. Điểm nổi bật thời gian qua là tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cả hệ thống chính trị trong huy động mọi nguồn lực, tập trung các nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước vào một đầu mối là NHCSXH để cho vay giúp dân phát triển sản xuất kinh doanh cải thiện cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Cùng với việc tập trung huy động được nguồn lực vốn là sự phối hợp giữa các cấp ngành, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác trong quá trình quản lý, sử dụng vốn chính sách.

leftcenterrightdel
 Hộ vay vốn làm nghề rèn 

Nhờ sự kết nối, phối hợp hoạt động trong công tác tín dụng chính sách ở Thái Thụy đã kết nối chặt chẽ 4 tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn chung tay chuyển tải vốn kịp thời, thuận lợi đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Việc bổ sung Chủ tịch UBND cấp xã vào Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện đã làm tăng năng lực quản lý tín dụng chính sách của chính quyền cơ sở. Phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục được triển khai làm cho việc bình xét vay vốn được công khai, công bằng, đồng thời bảo đảm thu hồi nợ, thu lãi đầy đủ, đúng quy định.

Chuyển tải kịp nguồn vốn đến đúng, đủ các đối tượng thụ hưởng

Đặc biệt, từ khi đưa Chỉ thị số 40-CT/TW vào cuộc sống, 343 Tổ tiết kiệm và vay vốn đã được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động và 36 Điểm giao dịch xã duy trì hoạt động định kỳ, phủ rộng khắp các làng quê miền đất biển Thái Thụy, góp phần chuyển tải nguồn vốn chính sách đến đúng, đến đủ, đến kịp thời các đối tượng thụ hưởng.

Đơn cử như gia đình ông Đỗ Đức Thông ở thôn Lỗ Trường, xã Thụy Trường trước đây từng là hộ cận nghèo. Năm 2018, ông Thông được bình xét và cho vay vốn NHCSXH để kinh doanh đá xẻ. Sau 3 năm, gia đình ông đã thoát nghèo và tiếp tục được NHCSXH huyện Thái Thụy cho vay 100 triệu đồng theo chương trình hộ mới thoát nghèo đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, thu hút 5 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Hay cũng như ông Thông, gia đình chị Trần Thị Thanh ở thôn Kiên Thắng, xã Dương Hồng Thủy, trước đây kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng từ khi tiếp cận tới nguồn vốn chính sách, chị đã phát triển mô hình VAC, chăm lo con cái học hành chu đáo để từng bước vươn lên thoát nghèo có của ăn của để, được địa phương bình chọn là tấm gương phụ nữ đảm đang, sản xuất giỏi.

leftcenterrightdel
Cán bộ NHCSH Thái Thụy thăm mô hình hộ vay nuôi thủy hải sản 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Thái Thụy Nguyễn Xuân Thọ cho biết, 20 năm qua, đã có 110 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn được vay vốn phát triển kinh tế, trong đó tạo việc làm mới và thu nhập ổn định cho trên 4.000 lao động, 2.143 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, 361 ngôi nhà của hộ nghèo được xây dựng, sửa chữa kiên cố… Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người dân có điều kiện vươn lên, thực hiện khát vọng giảm nghèo, dựng xây cuộc sống mới.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Thái Thụy sẽ phát huy thành tích đạt được, tiếp tục hoạt động hiệu quả, năng động hơn, thực sự khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Dư Minh Uyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực