Vinh danh Ngân hàng chính sách xã hội tại “Vinh Quang Việt Nam 2024”

Thứ hai, 27/05/2024 14:13
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN)- Là 1 trong 20 tấm gương tiêu biểu được vinh danh, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam cùng với hàng trăm tấm gương tiêu biểu đã được vinh danh ở những năm trước tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước trong cơ quan, đơn vị và toàn xã hội để có thêm hàng ngàn, hàng vạn tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu, lao động sáng tạo xây dựng đất nước.

Theo đó, vừa qua, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam” được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo Báo Lao động tổ chức trang trọng tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.

Đại diện NHCSXH nhận vinh danh tại chương trình (Ảnh: PV) 

Cụ thể, là một ngân hàng chuyên biệt cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, gần 22 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. NHCSXH đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương tổ chức giải ngân đến người nghèo và các đối tượng chính sách.

Hằng năm, NHCSXH đều hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được Chính phủ giao.

Tính đến nay tổng dư nợ đạt trên 346 nghìn tỷ với gần 6,9 triệu khách hàng đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng thường xuyên được củng cố và nâng cao.

Tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ 45 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, góp phần giúp 6,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm mới cho 6,4 triệu lao động.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19, NHCSXH đã hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho 1,2 triệu người lao động; giải ngân trên 38 nghìn tỷ đồng để thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch theo Nghị quyết số 11.

Những nỗ lực của NHCSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước theo từng giai đoạn, trong đó giai đoạn 2016 - 2021 từ 9,88% xuống còn 2,23% và được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.

Với những kết quả đạt được, NHCSXH đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng và nhiều huân, huy chương, danh hiệu cao quý của Nhà nước Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, 20 năm qua, chương trình “Vinh quang Việt Nam” luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp nhiệt tình của các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, sự đồng hành của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương trong việc giới thiệu, đề cử, hiệp y các nhân tố anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của nhiều ngành, nhiều cấp, trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2024 lựa chọn chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”, khẳng định chặng đường 20 năm tổ chức Công đoàn bền bỉ, liên tục phát hiện, vinh danh, nhân rộng những gương điển hình tiên tiến, góp phần quan trọng nuôi dưỡng, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, động viên công chức, viên chức, người lao động cả nước sáng tạo, cống hiến hết mình, đồng lòng tạo nên sức mạnh Việt Nam, khẳng định tinh thần Việt Nam, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc 5 châu.

Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ở nhiều địa phương, đơn vị, các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia, làm lợi hàng ngàn tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, cho doanh nghiệp; nhiều sáng kiến, việc làm mới đã ghi danh Việt Nam trên bản đồ thế giới, mang lại niềm vinh quang cho nước nhà, niềm tự hào cho toàn dân tộc.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Khang, ghi nhận dấu mốc 20 năm tổ chức, Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2024 lựa chọn 20 tập thể, cá nhân xuất sắc trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Đó có thể là những đơn vị có truyền thống, bề dày, được tặng danh hiệu Anh hùng, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, có thể là những tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong đổi mới, sáng tạo, theo đuổi hướng phát triển mới cho đất nước, cho ngành. Họ cũng có thể là những người lao động trực tiếp, những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, những tấm gương bình dị mà cao quý, có những việc làm thiết thực, tiêu biểu ở địa phương, doanh nghiệp. Dù ở cương vị nào, các anh, chị cũng đang cống hiến hết mình cho cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực, hình ảnh tốt đẹp trong xã hội, có sức truyền cảm hứng lớn. “Mỗi điển hình tiên tiến được tôn vinh là một đóa hoa tươi thắm dâng lên Đảng, dâng lên Bác và sẽ tỏa ngát hương trong vườn hoa người tốt, việc tốt của chúng ta” - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Chương trình "Vinh quang Việt Nam" 2024 (Ảnh: PV) 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ vinh danh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến ghi nhận, biểu dương, nhiệt liệt chúc mừng 20 tấm gương tiêu biểu. Những đóa hoa rực rỡ, ngát hương được vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2024. Đồng thời ghi nhận, biểu dương Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao động đã dành tâm huyết tổ chức thành công chương trình “Vinh quang Việt Nam” trong suốt 20 năm qua. Một chương trình có nhiều ý nghĩa, kịp thời động viên, cổ vũ, khích lệ các tập thể, cá nhân hăng hái thi đua, lao động sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đề nghị các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia chương trình qua đó cổ vũ các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay, độc đáo, đột phá lôi cuốn các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân tham gia các phong trào thi đua yêu nước; để thi đua yêu nước thật sự trở thành động lực mạnh mẽ thúc đẩy toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển, phồn vinh, văn minh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 Chương trình “Vinh Quang Việt Nam” là sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội đặc biệt tôn vinh tinh thần dân tộc, tình yêu Tổ quốc, lan toả những tấm gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Trải qua chặng đường 20 năm, chương trình đã tôn vinh 294 tập thể, cá nhân anh hùng, điển hình tiên tiến.
HNV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực