Chăm lo, hỗ trợ pháp lý cho cộng đồng bà con ở nước ngoài

Thứ ba, 11/06/2024 17:19
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Đây là hoạt động có ý nghĩa thể hiện trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc tạo thuận lợi cho bà con NVNONN về nước thăm thân, đầu tư, kinh doanh; đồng thời hiện thực chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại, đồng thời tăng cường gắn kết giữa cộng đồng bà con ở nước ngoài.
 Các đại biểu tham dự Lễ ký kết. (Ảnh: UBNNVNVNONN)

Chiều 11/6, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) và Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội (Đoàn LSHN) đã ký kết Kế hoạch phối hợp công tác năm 2024. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Đông và Phó Chủ nhiệm Đoàn LSHN Huỳnh Phương Nam chủ trì Lễ ký kết.

Kế hoạch phối hợp công tác bao gồm các hoạt động phổ biến, giải đáp hỗ trợ pháp lý do Ủy ban phối hợp Đoàn LSHN tổ chức nhằm kịp thời phổ biến, cung cấp thông tin và giải đáp về pháp luật của Việt Nam và quy định pháp luật của một số quốc gia và vùng lãnh thổ cho người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN); tư vấn một số lĩnh vực pháp lý mà bà con kiều bào quan tâm.

Các chương trình phổ biến, giải đáp pháp luật sẽ được tổ chức định kỳ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hết năm 2024, góp phần hướng dẫn bà con thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong các luật của Việt Nam, cũng như nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các nước sở tại.      

Tại Lễ ký, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông đánh giá cao công tác phối hợp của Đoàn LSHN và tin tưởng với thế mạnh về công tác chuyên môn, Đoàn LSHN sẽ hỗ trợ tích cực giúp Ủy ban làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho NVNONN.

Thời gian qua, Ủy ban đã phối hợp Đoàn LSHN tổ chức Hội thảo Hỗ trợ pháp lý cho NVNONN, đăng tải danh sách luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho NVNONN trên trang thông tin của Ủy ban. Đoàn LSHN cũng tích cực tham gia Hội nghị phổ biến các nội dung liên quan người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Ủy ban tổ chức ngày 26/3 vừa qua.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thể hiện trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc tạo thuận lợi cho bà con NVNONN về nước thăm thân, đầu tư, kinh doanh; hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo, hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại, đồng thời tăng cường gắn kết giữa cộng đồng bà con ở nước ngoài.

Theo Kế hoạch, Ủy ban sẽ phối hợp với Đoàn LSHN tổ chức chương trình phổ biến, giải đáp pháp luật ngày 27/6 tới với chủ đề về “Luật Đất đai 2024 của Việt Nam, điều kiện sở hữu nhà, đất tại Vương quốc Anh”.

Các chương trình tiếp theo sẽ cung cấp thông tin giải đáp về các luật của Việt Nam có liên quan đến bà con NVNONN trong các lĩnh vực như nhà ở, cư trú, đầu tư, kinh doanh bất động sản… và các quy định pháp luật của các quốc gia và vùng lãnh thổ được nhiều bà con NVNONN quan tâm./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực