Đẩy mạnh công tác đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại tỉnh Bình Phước

Thứ ba, 02/07/2024 16:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Từ ngày 30/6-01/07/2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng, đã cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao thăm tỉnh Bình Phước, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

Đoàn công tác đã làm việc với Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh và đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh.

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng làm việc với Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh. (Ảnh: Ủy ban NNVNVNONN)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã trao đổi với Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại và công tác người Việt Nam ở nước ngoài của tỉnh trong thời gian qua, đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao trong công tác đối ngoại địa phương, góp phần thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh, kết nối địa phương với các đối tác quốc tế.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Bình Phước bày tỏ mối quan tâm lớn tới việc thu hút nguồn lực của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của tỉnh, mong muốn Bộ Ngoại giao tích cực hỗ trợ quảng bá, kết nối địa phương với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào ở các nước. Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết, với đặc thù giáp biên giới với Campuchia, Bình Phước luôn chú trọng tới công tác đối ngoại nói chung, xây dựng quan hệ tốt đẹp với các tỉnh giáp biên của Campuchia nói riêng, qua đó phối hợp thúc đẩy công tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại đây.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao sự phát triển mọi mặt, nhất là về kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước, nhấn mạnh vai trò và vị trí trọng tâm của vùng Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước có nhiều tiềm năng và thế mạnh về các ngành công nghiệp chế biến gỗ, cao su, điều…, có nhiều di tích văn hoá, danh lam, thắng cảnh. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Phước cần phát huy lợi thế thông qua việc chủ động đăng cai hoạt động gặp gỡ với đối tác tiềm năng do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm, đồng thời đề nghị tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, khảo sát để sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Vườn quốc gia Bù Gia Mập là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao nỗ lực và các sáng kiến của tỉnh trong công tác đối ngoại, ngoại giao nhân dân với các địa phương giáp biên giới của Campuchia và công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần bảo đảm an ninh khu vực biên giới, củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa các địa phương và nhân dân hai nước, góp phần giữ vững đường biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bình Phước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong trao đổi thông tin, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kết nghĩa với các tỉnh của Campuchia, triển khai hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó cần tập trung phát huy các thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực mà các tỉnh đối biên của Campuchia quan tâm và người gốc Việt được hưởng lợi như nuôi trồng cao su, chế biến nông sản.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước (Ảnh: Ủy ban NNVNVNONN)

Thứ trưởng cũng thông tin thêm với lãnh đạo tỉnh Bình Phước về Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 sẽ diễn ra trong tháng 8 sắp tới, nhấn mạnh đây cơ hội để các địa phương tăng cường kết nối với cộng đồng doanh nhân, tri thức kiều bào hướng về quê hương, đóng góp tích cực hơn nữa cho đất nước, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ xanh, chip bán dẫn…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho biết Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng đồng hành, phối hợp với tỉnh Bình Phước đẩy mạnh công tác đối ngoại, bảo hộ công dân của tỉnh sinh sống, lao động ở nước ngoài, làm cầu nối giữa các địa phương cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào cũng như các đối tác quốc tế để thúc đẩy hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại địa phương. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nghiên cứu phương án triển khai thực chất, hiệu quả các kiến nghị của địa phương về công tác đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, sớm đề xuất Chính phủ, cấp có thẩm quyền các chính sách, biện pháp phù hợp để hỗ trợ các địa phương trong đó có tỉnh Bình Phước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã thăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước và cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh và thăm Vườn quốc gia Bù Gia Mập./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực