Đội Công binh Việt Nam cung cấp nước sạch cho người dân Abyei

Thứ hai, 04/03/2024 17:06
(ĐCSVN) – Nắm bắt được tình hình khó khăn của người dân Abyei trong mùa khô, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai khảo sát, lắp đặt điểm cung cấp nước sạch bên ngoài doanh trại Highway cho những người dân tại khu vực gần nơi đơn vị đóng quân.
 Hệ thống lọc nước tiêu chuẩn được Đội Công binh Việt Nam lắp đặt nhằm cung cấp nước sạch trong mùa khô cho người dân sinh sống gần nơi đơn vị đóng quân (Ảnh: ĐCB)

Đội Công binh số 2 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA) cho biết, khu vực Abyei đang trong mùa khô, toàn bộ người dân tại khu vực trung tâm Abyei gần như phụ thuộc vào nguồn nước từ các giếng nước do Phái bộ đào hay thậm chí từ các vũng nước tù đọng còn sót lại.

Nắm bắt được tình hình khó khăn của người dân nơi đây, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai khảo sát, lắp đặt điểm cung cấp nước sạch bên ngoài doanh trại Highway cho những người dân tại khu vực gần nơi đơn vị đóng quân.

Toàn bộ nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn của Liên hợp quốc, đường ống dẫn nước đến điểm cung cấp được đi ngầm dưới đất để chống hư hỏng. Thời gian cung cấp nước được chia làm 2 lần, mỗi lần 2 tiếng (sáng từ 9 giờ - 11 giờ, chiều từ 15 giờ - 17 giờ) với lưu lượng trung bình mỗi ngày là 6-8 mét khối.

Trong thời gian đầu, Đội sẽ cử cán bộ, nhân viên ra hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng, lấy nước tại téc, đồng thời triển khai cắm biển hướng dẫn, quy định để người dân nắm bắt được thời gian và quy cách lấy nước.

Thiếu tá Vũ Trí Xuyên, Phó Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam cho biết, qua quá trình công tác tại Phái bộ UNISFA, Đội phần nào hiểu được những khó khăn của người dân tại khu vực Abyei, đặc biệt là nhu cầu sử dụng nước trong mùa khô. Hầu hết người dân phụ thuộc vào các vũng nước tù đọng để dùng làm nước sinh hoạt hàng ngày.

Thành viên Đội Công binh Việt Nam hướng dẫn người dân cách lấy nước và sử dụng hiệu quả (Ảnh: ĐCB)

"Để hỗ trợ giải quyết nhu cầu sử dụng nước cho người dân, Ban Chỉ huy Đội Công binh cũng đã lên phương án lắp đặt điểm cung cấp nước sạch khu vực đơn vị đóng quân. Sau khi triển khai điểm cung cấp nước sạch, không chỉ có người dân ở gần doanh trại của Đội Công binh mà còn rất nhiều người dân từ xa đến lấy nước. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống để có thể cung cấp từ 10 - 12 mét khối nước/ngày, bảo đảm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tại khu vực trung tâm Abyei”, Thiếu tá Vũ Trí Xuyên cho biết.

Người dân xung quanh khu vực doanh trại Highway rất vui mừng và cảm ơn Đội Công binh Việt Nam vì từ nay có thể sử dụng nước sạch thay vì nước từ các vũng tù đọng hay phải đi rất xa để lấy nước từ sông, hồ.

Song song với việc cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân tại khu vực đơn vị đóng quân, Đội Công binh Việt Nam còn cung cấp nước sạch đã qua xử lý máy lọc RO (có thể uống trực tiếp) cho Nhà thờ Abyei định kỳ vào thứ 6 hàng tuần để người dân đến cầu nguyện và các em nhỏ tại Trường mẫu giáo Nhà thờ Abyei được sử dụng nước sạch./.

Song Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực