Gìn giữ tiếng hát quan họ tại CH Séc

Thứ hai, 03/06/2024 08:49
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Những làn điệu quan họ nổi tiếng mượt mà, tha thiết như “Mời trầu”, “Tương phùng-tương ngộ”, “Người ơi đến hẹn lại về”, “Giã bạn”... vang lên tại Praha, Cộng hòa (CH) Séc, là minh chứng cho thấy nét đẹp và sức sống của văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam, cũng như những nỗ lực duy trì và lan toả “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” của những người con Bắc Ninh đang sinh sống tại CH Séc.
Những làn điệu quan họ nổi tiếng mượt mà, tha thiết vang lên tại Praha, Cộng hòa (CH) Séc, là minh chứng cho thấy nét đẹp và sức sống của văn hoá truyền thống dân tộc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 2/6, Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc đã trang trọng kỷ niệm 10 năm thành lập. Tham dự lễ kỷ niệm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, các hội đoàn người Việt tại CH Séc và kiều bào quê hương Bắc Ninh cùng những người yêu mến quê hương Bắc Ninh. Dự lễ kỷ niệm còn có đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh cùng các nghệ sĩ Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh do ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Dương Hoài Nam nhấn mạnh, Bắc Ninh, xưa là xứ Kinh Bắc, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có nền văn hoá lâu đời, nhiều di tích gắn liền với lịch sử dân tộc. Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương có nhiều lễ hội dân gian, là quê hương của Hội Lim, của làn điệu dân ca quan họ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại từ năm 2009.

Theo Đại sứ, trong những năm qua, Bắc Ninh đã chuyển mình vươn lên mạnh mẽ, tạo được những đột phá về quy mô kinh tế, có sức hút ngày càng lớn. Đại sứ tin tưởng, với truyền thống đáng tự hào, Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc sẽ tiếp tục phát huy những nét đẹp văn hoá của quê hương Kinh Bắc, tăng cường đoàn kết, tích cực đóng góp cùng Hội người Việt Nam tại CH Séc xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát triển, hoà nhập tốt với sở tại và luôn luôn hướng về quê hương đất nước.

Thay mặt Hội người Việt Nam tại CH Séc và Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng chúc mừng Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Ông Thắng đánh giá cao những đóng góp của Hội đồng hương Bắc Ninh trong hoạt động chung của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc và châu Âu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, trưởng đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, ông Trịnh Hữu Hùng đã thông tin tới kiều bào quê hương Bắc Ninh những thành tựu nổi bật về kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Theo ông, chuyến công tác của đoàn tại châu Âu, trong đó có CH Séc, được thực hiện nhân dịp 15 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ông Hùng đánh giá cao việc những người con Bắc Ninh tại CH Séc thành lập và duy trì Câu lạc bộ quan họ Bắc Ninh tại CH Séc trong 10 năm qua.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, những nghệ sĩ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã mang đến chương trình biểu diễn đặc sắc với những làn điệu quan họ nổi tiếng như ''Mời trầu”, “Tương phùng-tương ngộ”, “Người ơi đến hẹn lại về”, “Giã bạn”... Bên cạnh đó, các “liền anh, liền chị”, là những người con Bắc Ninh tham gia Câu lạc bộ quan họ Bắc Ninh tại CH Séc, trong các bộ trang phục truyền thống áo dài ngũ thân, “áo mớ ba mớ bảy” cũng thể hiện các tiết mục biểu diễn mượt mà, sâu lắng.

Nhân dịp dự lễ kỷ niệm, đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã trao bằng khen của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc trao giấy khen cho các cá nhân trong Ban chấp hành Hội đồng hương Bắc Ninh tại CH Séc cũng như Câu lạc bộ quan họ Bắc Ninh tại CH Séc./.

Ngọc Biên/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực