Khai mạc "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga"

Thứ tư, 03/07/2024 15:05
(ĐCSVN) - Ngày 2/7, sự kiện "Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga" đã được mở màn tại nhà hát Zaryadie ở trung tâm thủ đô Moskva, LB Nga, với nhiều hoạt động kéo dài suốt tuần.

Lễ khai mạc có sự tham dự của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình, đoàn đại biểu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dẫn đầu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá LB Nga Olga Liubimova, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, và vị khách danh dự cấp cao - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin. 

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko cũng đã gửi thư chào mừng, thể hiện mối quan tâm đặc biệt của lãnh đạo nước Nga đối với sự kiện, qua đó đối với việc phát triển và củng cố tình hữu nghị, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại lễ khai mạc.
(Ảnh:  Quang Vinh/TTXVN)

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" được tổ chức để thực hiện Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2025 và đặc biệt là diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam từ ngày 19 - 20/6 vừa qua.

Trong những năm qua, hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam - LB Nga ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và đạt những bước tiến vượt bậc, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đây là tài sản vô giá của nhân dân hai nước, là sự "đơm hoa kết trái" cho chặng đường dài mà hai nước, hai dân tộc đã cùng nhau vun đắp.

Về phần mình, Bộ trưởng Văn hoá Nga Olga Liubimova khẳng định nước Nga vui mừng chào đón sự kiện lớn của quan hệ hợp tác văn hoá hai nước, đó là "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" qua nhiều lần tổ chức thành công. 

Trong thư mừng, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cũng nhấn mạnh, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo hai nước đã ghi nhận và đánh giá cao việc hai bên thường xuyên tổ chức "Những ngày văn hoá". Năm 2024 sự kiện thêm phần ý nghĩa khi diễn ra trước thềm các ngày lễ lịch sử trọng đại trong năm 2025 như 80 năm chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga, 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam, 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Người đứng đầu Thượng viện Nga còn dùng câu tục ngữ của Việt Nam "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" để nói về tình hữu nghị giữa hai dân tộc bền chặt vì đã được thử thách qua năm tháng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh "Những ngày văn hoá Việt Nam" lần này càng trở nên quan trọng hơn, khi hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga. Bộ trưởng cũng cho biết hợp tác văn hoá giữa hai nước tới đây sẽ đi vào chiều sâu hơn, cụ thể hơn thông qua các lĩnh vực hợp tác mới như đào tạo cán bộ văn hoá, đào tạo nghệ sĩ.

 Các đại biểu và các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai mạc. (Ảnh: Quang Vinh)

Trong đêm khai mạc, các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam đã dành tặng khán giả ngồi kín nhà hát một chương trình nghệ thuật đặc sắc, nhưng không chỉ mang âm hưởng văn hoá truyền thống. Phần đầu chương trình gồm các tiết mục trình diễn âm nhạc cổ điển vốn là thế mạnh của nền âm nhạc Nga. Theo Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia, Nghệ sĩ nhân dân Bùi Công Duy, người đã thành danh từ mái trường Traikovsky, cho biết vì sự kiện tổ chức thường niên nên chương trình luôn cần được làm mới, để khán giả luôn dễ cảm nhận nhất vẻ đẹp của văn hoá truyền thống cũng như khả năng sáng tạo của các tác giả Việt Nam.

Các tiết mục biểu diễn đã nhận được nhiều tràng vỗ tay vang dội và lời khen liên tục từ khán phòng, và khi các tác giả Việt Nam kết hợp hai sắc màu Nga - Việt với điệu diễn xướng dân gian xẩm xoan kết hợp với giai điệu Kalinka vui nhộn hay bài ca ngợi Tổ quốc Việt Nam được nối tiếp với bài hát nổi tiếng về nước Nga thì khán giả đã hoàn toàn bị chinh phục bởi sự hoà quyện về tinh thần, sự tương đồng về văn hoá, mối thâm tình giữa hai dân tộc anh em Nga - Việt.

Lễ khai mạc "Những ngày văn hoá Việt Nam tại LB Nga" năm 2024 là sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim Việt Nam, chương trình xúc tiến và giới thiệu du lịch diễn ra tại thủ đô Moskva, thành phố lớn thứ hai của Nga là St Petersburg và thành phố quê hương của lãnh tụ Lenin, Ulianovsk, hứa hẹn sẽ mang tới các bạn Nga hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hoà, mến khách, hội nhập và phát triển"./.

Tâm Hằng - Quang Vinh/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực