Khôi phục hòa bình, thúc đẩy phát triển tại Cộng hòa Trung Phi

Thứ năm, 24/06/2021 15:12
(ĐCSVN) – Đại sứ Phạm Hải Anh - Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, cần tăng cường phối hợp giữa các lực lượng nhằm khôi phục hoà bình, thúc đẩy phát triển tại Cộng hòa Trung Phi; kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Phái bộ LHQ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên của Phái bộ này.
leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp định kỳ về tình hình Cộng hòa Trung Phi và tình hình nhân đạo tại Syria.
(Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ).

Ngày 23/6, tại New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành các cuộc họp định kỳ về tình hình Cộng hòa Trung Phi và tình hình nhân đạo tại Syria.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã báo cáo HĐBA về tình hình tại nước này thời gian vừa qua. Trong đó, tình hình an ninh tại quốc gia này tiếp tục đáng lo ngại do hoạt động của các nhóm vũ trang và giao tranh giữa Quân đội và tập hợp các nhóm vũ trang đối lập tiếp diễn kể từ thời điểm bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 12/2020.

Đáng chú ý, bất ổn an ninh đang tiếp tục gây thương vong cho dân thường và hậu quả nhân đạo nghiêm trọng. Tình hình nhân đạo hiện đang ở giai đoạn xấu nhất trong 5 năm qua do hậu quả của bạo lực, mất nơi cư trú, khủng hoảng kinh tế, tác động của COVID-19 và thời tiết cực đoan.

Trong khi hơn nửa dân số đang cần hỗ trợ nhân đạo, hoạt động nhân đạo ở Cộng hòa Trung Phi cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bị tấn công và cướp phá.

Ngoài ra, Đại diện đặc biệt cũng bày tỏ lo ngại về khó khăn trong hoạt động của MINUSCA do sự thiếu phối hợp giữa các lực lượng vũ trang tại Cộng hòa Trung Phi và tình hình bất ổn trên thực địa.

Cuộc họp cũng có sự tham gia của Tổng thống Angola với tư cách Chủ tịch Tổ chức khu vực Các Hồ Lớn, đại diện Congo với tư cách Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế Trung Phi, đại diện Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu để trao đổi về các nỗ lực khu vực và quốc tế nhằm hỗ trợ giải quyết tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, duy trì hoà bình và ổn định chung của khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ ghi nhận cam kết của Chính quyền Cộng hòa Trung Phi trong việc thúc đẩy đối thoại, phát triển kinh tế-xã hội và triển khai Thoả thuận Hoà bình.

Chia sẻ lo ngại chung của HĐBA trước bất ổn an ninh và tác động nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo trong thời gian vừa qua, Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi các bên thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại, cũng như tăng cường hợp tác khu vực, nhằm giải quyết thách thức an ninh chung.

leftcenterrightdel
Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ  phát biểu tại cuộc họp.
(Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ). 

Trước thông tin về các khó khăn đối với MINUSCA, Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh việc cần tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trên thực địa vì mục tiêu chung nhằm khôi phục hoà bình, thúc đẩy phát triển tại Cộng hòa Trung Phi; kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của MINUSCA cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên của Phái bộ này.

Chiều cùng ngày, HĐBA đã họp định kỳ hàng tháng để trao đổi về tình hình nhân đạo tại Syria. Tại cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ António Guterres, Quyền Phó Tổng Thư ký phụ trách nhân đạo Ramesh Rajasingham thông tin tới HĐBA về tình hình đặc biệt khó khăn của người dân Syria trong giai đoạn hiện nay do kết quả của nhiều năm bất ổn, khủng hoảng kinh tế-xã hội trầm trọng và tác động của đại dịch COVID-19.

MT (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực