Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào

Thứ sáu, 05/07/2024 17:28
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh cho biết trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban đã tiếp hơn 1.500 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào và 26 trường hợp hướng dẫn tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan tới đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch, hồi hương, hộ tịch…
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. 

Ngày 5/7, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; sơ kết 1 năm thực hiện Kế hoạch số 1972/KH-UBND ngày 15/5/2023 của UBND TP.Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại Hội nghị, Đại diện Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh (Ủy ban) cho biết trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban đã tiếp hơn 1.500 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào và 26 trường hợp hướng dẫn tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan tới đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch, hồi hương, hộ tịch…

Đối với công tác kết nối, thu hút, phát huy nguồn lực; Ủy ban đã tổ chức thành công chương trình “Đoàn kiều bào tiêu biểu kết nối địa phương tại TP Thủ Đức” thông qua buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Hoạt động này đã được lãnh đạo TP Thủ Đức thăm hỏi, động viên và tiếp thu các ý kiến hiến kế, góp ý xây dựng thành phố theo định hướng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Thủ Đức.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh cũng tích cực hưởng ứng và thực hiện Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt” trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030 của Chính phủ. Đồng thời, đã thực hiện kết nối và trao tặng “Tủ sách tiếng Việt” đến cộng đồng người Việt Nam ở các nước Châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc,... góp phần hỗ trợ nguồn sách cho công tác dạy và học tiếng Việt cho con em kiều bào.

Về công tác triển khai thực hiện Kế hoạch 1972 của UBND TP.Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh Đinh Thị Phương Thảo cho biết đơn vị có vai trò là cơ quan đầu mối và tham mưu trực tiếp cho UBND Thành phố chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch này.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại Thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực với sự quan tâm và phối hợp nhịp nhàng giữa các Sở, ngành, quận, huyện. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi nhiều đơn vị liên quan chưa gửi báo cáo để Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh tổng hợp và báo cáo UBND Thành phố mặc dù đã có hai văn bản đề nghị và đôn đốc.

Bà Đinh Thị Phương Thảo đề xuất xây dựng cơ chế đặc thù trong việc tiếp nhận và xử lý các thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, đề xuất kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài đến cấp cơ sở, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo cáo tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị Ủy ban tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thủ tục hồi hương, mua bán nhà, Luật Cư trú, thủ tục cấp đổi bằng lái xe, hồ sơ đề nghị cấp phép miễn thị thực… luôn được tập trung tuyên truyền theo chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Ngoài ra các đại biểu cũng định hướng, nội dung và phương thức tổ chức gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu; hoàn thiện quy trình tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng hiệu quả các hiến kế, góp ý.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.Hồ Chí Minh Vũ Thị Huỳnh Mai cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị để tham mưu thực hiện các nhiệm vụ công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong 6 tháng cuối năm 2024, tập trung hoàn chỉnh Đề án “Chính sách kiều hối trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2024-2030”.

Đồng thời, đơn vị sẽ phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm; tận dụng nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng và phát triển Thành phố; và tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết thực hiện bản ghi nhớ hợp tác với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan./.

Tin, ảnh: Thanh Mai

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực