Phổ biến, giải đáp pháp luật cho kiều bào về Luật Đất đai 2024

Thứ năm, 27/06/2024 15:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Chiều 27/6, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao (Ủy ban NNVNVNONN) đã phối hợp với Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tổ chức phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài về Luật Đất đai 2024 của Việt Nam.
 Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ủy ban NNVNVNONN)

Đây là hoạt động nhằm phổ biến những nội dung liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai 2024 của Việt Nam từ góc nhìn của luật sư. Hoạt động này được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết hợp điểm cầu chính tại trụ sở Ủy ban NNVNVNONN, với các điểm cầu Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại các nước châu Âu và một số điểm cầu tại TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… các đại diện sở, ban, ngành, cơ quan liên quan một số địa phương và bà con kiều bào đang ở trong nước tại các điểm cầu Ủy ban về NVNONN Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ TP. Hải Phòng, Hiệp hội Doanh nhân NVNONN, Câu lạc bộ bất động sản Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN Nguyễn Mạnh Đông cho biết: “Chương trình phổ biến, giải đáp pháp luật cho NVNONN về Luật Đất đai 2024 của Việt Nam” nằm trong chuỗi các hoạt động mà Ủy ban Người Việt kết hợp với Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tổ chức nhằm cung cấp các thông tin pháp luật, đặc biệt là những luật mới được Quốc hội ban hành có liên quan trực tiếp đến NVNONN. Đồng thời, nhân dịp này, Ủy ban Người Việt và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng kết hợp phổ biến quy định pháp luật về điều kiện sở hữu nhà, đất tại Vương quốc Anh để vừa tăng cường kết nối giữa cộng đồng người Việt tại các nước khác nhau trên thế giới, vừa hỗ trợ thêm việc bà con có thêm thông tin cần thiết để cân nhắc trong trường hợp dịch chuyển cuộc sống, tránh rủi ro có thể phát sinh. Các hoạt động trên nhằm hiện thực hóa chủ trương chính sách về việc quan tâm chăm lo, hỗ trợ NVNONN của Đảng và Nhà nước ta. Chương trình cũng là hoạt động trong chuỗi các hoạt động nhằm hiện thực hóa phổ biến pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho bà con kiều bào theo Kế hoạch phối hợp công tác năm 2024 giữa Ủy ban và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Luật sư Lê Văn Khánh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư 118 – Hà Nội đã phổ biến nội dung liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai 2024 với các điểm đáng chú ý như: mở rộng quyền và tạo điều kiện để người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuận lợi hơn trong lĩnh vực đất đai tại Việt Nam; quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam có quyền, nghĩa vụ sử dụng đất và khả năng tiếp cận đất đai tương tự như cá nhân trong nước; mở rộng quyền của người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài (là đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam); người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được bổ sung quyền sử dụng đất ở do nhận chuyển quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở và quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, để thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất ở theo quy định của Luật.

 Luật sư Lê Văn Khánh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư 118 – Hà Nội (giữa) phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ủy ban NNVNVNONN)

Tại phần trình bày trực tuyến của luật sư Nguyễn Trung Nam, Công ty EP Legal, Vương quốc Anh đã phổ biến các điều kiện sở hữu nhà, đất tại Vương quốc Anh như những vấn đề pháp lý liên quan đến mua nhà cho thuê và các bước mua nhà tại Anh để bà con có thông tin về vấn đề này.

Sau phần tham luận, các luật sư đã giải đáp các câu hỏi của bà con kiều bào, tập trung vào Luật Đất đai 2024 với những nội dung cụ thể như những điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các quy định cụ thể về nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam hay việc bà con có được mua nhà ở tại Việt Nam nếu không còn có quốc tịch Việt Nam. Bà con cũng trao đổi về băn khoăn liệu việc Luật Đất đai có hiệu lực thi hành sớm hơn (từ 01/8/2024) thay vì 01/01/2025 thì có kịp ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành không? Có đảm bảo các nội dung yêu cầu không? Các luật sư đã trao đổi, giải đáp các câu hỏi của các kiều bào, giúp hiểu rõ và chi tiết hơn về các quy định trong Luật Đất đai của Việt Nam và điều kiện sở hữu nhà, đất tại Anh.

Phát biểu tại các điểm cầu, bà con kiều bào đánh giá cao và cảm ơn tới Ủy ban NNVNVNONN, Bộ Ngoại giao và Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã quan tâm, phổ biến các thông tin về chính sách pháp luật của Việt Nam; bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng kịp thời xây dựng các văn bản hướng dẫn dưới luật tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về nước đầu tư trong lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Phát biểu bế mạc chương trình, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN cho biết Ủy ban mong nhận được ý kiến đóng góp của bà con kiều bào trong quá trình triển khai Luật Đất đai 2024 nói riêng cũng như các quy định pháp luật nói chung để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét. Thời gian tới, Ủy ban sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan giới thiệu các chính sách, pháp luật của Việt Nam cũng như của một số nước về các lĩnh vực khác mà kiều bào quan tâm hoặc liên quan trực tiếp đến cuộc sống của bà con./.

Lan Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực