Trao tặng huân, huy chương Hữu nghị cho các thành viên Hội Hữu nghị Nga-Việt

Thứ sáu, 24/05/2024 14:31
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Ngày 23/5, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva đã diễn ra lễ trao tặng các huân, huy chương Hữu nghị cao quý cho các thành viên Hội Hữu nghị Nga-Việt, những người đã có đóng góp to lớn để tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga.
 Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Ruvimov phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Duy Trinh PV TTXVN tại LB Nga

Theo Quyết định ngày 27/12/2023 của Chủ tịch nước Việt Nam, huân chương Hữu nghị được tặng cho 2 Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, bà Regina Bundarina và ông Vladimir Ruvimov, 4 uỷ viên BCH Hội Hữu nghị được tặng huy chương Hữu nghị, trong đó có một người không kịp thấy phần thưởng danh dự của mình.

Tại buổi lễ đặc biệt trang trọng, với sự hiện diện của những vị khách danh dự như nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Anh hùng Việt Nam, đại diện của Bộ Ngoại giao LB Nga, gia đình cố Chủ tịch Hội hữu nghị Xô-Việt, phi công vũ trụ German Titov, người rất được yêu mến tại Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt–Nga Trịnh Quốc Khánh đã đọc quyết định tặng thưởng của Chủ tịch nước, ghi nhận những đóng góp của 6 thành viên tích cực đã có nhiều cống hiến vun đắp, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống và hợp tác, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Trong số những người được tặng thưởng có chuyên gia quân sự từng giúp Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, giảng viên tiếng Việt, giáo sư ngành phương Đông học, có nhà hoạt động lâu năm của Hội.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã trân trọng gắn những huân huy chương cao quý, tặng những bó hoa tươi thắm và những món quà nhỏ để chúc mừng những người bạn trân quý của Việt Nam.

Xúc động phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn nhắc lại dấu mốc lịch sử ngày 30/1/1950 khi hai nước Việt Nam và Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và các thế hệ cháu con nối tiếp phát triển giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga hiện nay luôn nồng ấm và tin cậy. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi khắc ghi và luôn tri ân sự giúp đỡ to lớn, toàn diện, vô tư, chí tình, chí nghĩa của Nhà nước và nhân dân Liên Xô và LB Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước sau này. Ông Phan Anh Sơn ghi nhận hoạt động tích cực và sáng tạo của Hội hữu nghị Nga-Việt nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và quan hệ song phương, thúc đẩy các tiếp xúc và giao lưu nhân dân, tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân có ý nghĩa ở nhiều lĩnh vực: khoa học, giáo dục, văn hoá, xã hội … Những dấu mốc tốt đẹp trong quan hệ song phương có dấu ấn cụ thể của hai Hội hữu nghị, của các thành viên Hội.

 Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trao những huy chương cao quý. Ảnh: Duy Trinh PV TTXVN tại LB Nga

Tiếp lời ông Phan Anh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi nhắc lại câu châm ngôn nổi tiếng của Nga: “Không gì bị quên lãng, không ai bị lãng quên” để nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tri ân những người bạn thân thiết của Việt Nam. Đại sứ kể lại câu chuyện cảm động về em học sinh Trường 488 tại thành phố St. Petersburg nói rằng: thành phố của em có hơn 400 cây cầu, nhưng cây cầu quan trọng nhất là cây cầu Hữu nghị. Điều minh chứng cho tình nghĩa và thuỷ chung, cho chân thành và sâu sắc trong quan hệ giữa hai nhân dân, hai đất nước. Đại sứ vui mừng nhận thấy trong bối cảnh thế giới biến động ngày nay, giới trẻ hai nước vẫn giữ mối quan tâm đến lịch sử tốt đẹp của tình hữu nghị giữa hai nước, khẳng định rằng, dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì tình cảm hữu nghị và thuỷ chung giữa hai nước không bao giờ thay đổi.

Đại diện cho những người được tặng thưởng, cựu chuyên gia quân sự tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Ruvimov xúc động nhắc lại hình ảnh một đất nước Việt Nam bị chiến tranh tàn phá nặng nề chỉ có thể so sánh với những tàn phá của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Liên Xô. Ông tự hào vì đã cùng sát cánh với nhân dân Việt Nam thời gian khó đó, đã góp phần giúp nhân dân Việt Nam anh em kết thúc cuộc chiến, giành lại hoà bình và tự do cho đất nước. Nay đã ở vào tuổi xưa nay hiếm nhưng mỗi lần nghe và xem đến hình ảnh Việt Nam trên báo đài, người lính Nga năm xưa luôn gắn nó với những năm tháng tuổi trẻ, với nghĩa vụ quốc tế vô sản thiêng liêng mà mỗi người Liên Xô, người Nga, người Việt Nam đều trân trọng và sẵn sàng thực hiện.

Hoa cho người được tặng thưởng, những lời chúc ấm tình anh em cho tất cả những người có mặt, và những người vắng mặt cũng không bị quên lãng. Những người bạn Nga-Việt đã cùng nhau giành một phút im lặng để tưởng nhớ những người đã ra đi, sau khi cống hiến quên mình cho “cây cầu Hữu nghị”./.

Tâm Hằng - Duy Trinh/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực