Xuân quê hương đến với cộng đồng người Việt tại Pháp

Thứ ba, 04/02/2020 10:24
Khoảng 1.000 người con đất Việt sinh sống và làm việc tại Pháp cùng bạn bè quốc tế đã cùng nhau hòa mình vào không khí lễ hội truyền thống đầu năm, với những đặc trưng dân tộc như mâm ngũ quả ngày Tết, màn múa lân náo nhiệt và những tà áo dài thướt tha.

Buổi lễ mừng năm mới Canh Tý 2020 do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tối 3/2 tại Tòa thị chính Paris diễn ra trùng với ngày kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Mở đầu lời phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đã nhắc lại hành trình đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc, với thời kỳ ở Pháp từ năm 1917 - 1923. Học hỏi các giá trị của Cách mạng Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã tham gia thành lập Hội những người An Nam yêu nước, tiền đề cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, 15 năm sau đó, Việt Nam đã trở thành một nước tự do độc lập. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Đảng đã lãnh đạo thành công thời kỳ Đổi mới, đưa Việt Nam vươn lên và hội nhập quốc tế.

  Đại sứ Nguyễn Thiệp và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo phát biểu chào mừng buổi lễ đón Xuân Canh Tý. Ảnh: Linh Hương/PV TTXVN tại Pháp.

Đại sứ Nguyễn Thiệp nhấn mạnh rằng 2019 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng đạt 7,02%, nghĩa là gấp 3 lần tỷ lệ trung bình trên thế giới. Nợ công giảm đáng kể song song với thặng dư thương mại năm thứ tư liên tiếp. Các mục tiêu kinh tế đều đạt được trong bối cảnh quốc tế bất ổn với mối đe dọa chiến tranh thương mại quy mô lớn.

Năm 2019 cũng được đánh dấu bằng việc Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Về quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp, trong năm 2019, hai bên tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao, trong đó có chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và gặt hái những tiến bộ đáng kể trong hợp tác phi tập trung sau Hội nghị Toulouse lần thứ 11.

Năm 2019 cũng là một năm đặc biệt đối với cộng đồng Việt Nam ở Pháp, được đánh dấu bởi các sự kiện quan trọng, như kỷ niệm 100 năm Phong trào yêu nước của Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) - tổ chức lâu đời nhất của người Việt ở nước ngoài. Đại hội UGVF lần thứ 15 đã bầu ra một ban lãnh đạo mới trẻ trung và nhiệt huyết. Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng đã quy tụ số lượng lớn trí thức trẻ Việt Nam trên khắp thế giới. Nhân dịp này, đại sứ Nguyễn Thiệp đã thông báo quyết định của Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyen Cong Tuoi Maurice làm Lãnh sự danh dự Việt Nam ở Marseille (Mác-xây), miền Nam nước Pháp.

Đại sứ nhấn mạnh rằng 2020 là năm bản lề đối với Việt Nam, khi Việt Nam đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Những nhiệm vụ mà cộng đồng quốc tế giao phó thể hiện sự tin tưởng và những kỳ vọng đối với Việt Nam. Đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế trên trường quốc tế và tăng cường hợp tác với Pháp trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế và khu vực.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo (An Hi-đan-gô) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực với Pháp. Cộng đồng người Việt đóng góp nhiều vào phát triển chung của nước Pháp nói chung và thủ đô Paris nói riêng. Giá trị văn hóa Việt Nam góp phần làm phong phú hơn sự đa dạng văn hóa của thủ đô. Bà Hidalgo chúc cộng đồng người Việt một năm mới tiếp tục thành công để cùng nhau chung sức xây dựng một tương lai tốt đẹp.

Không khí lễ đón Xuân Canh Tý của đại gia đình người Việt tại Pháp càng thêm đầm ấm trong giai điệu ngọt ngào của các bài ca về quê hương và hương vị độc đáo của những món ăn truyền thống dân tộc./.

Linh Hương/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực