Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng cài đặt sinh trắc học để lừa đảo

Thứ sáu, 05/07/2024 15:30
(ĐCSVN) – Ngày 5/7, Công an Thành phố Hà Nội đã đưa ra cảnh báo về thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ xác thực sinh trắc học để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với cuộc gọi từ các số máy lạ tự xưng là cán bộ, nhân viên ngân hàng yêu cầu hỗ trợ cài đặt sinh trắc học. Đồng thời, cần thông báo cho cơ quan Công an gần nhất khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo.

Từ 1/7 vừa qua, các giao dịch chuyển khoản trực tuyến trên 10 triệu đồng bắt buộc phải được xác thực sinh trắc học. Để thực hiện việc này, người dân có thể tự cập nhật thông tin sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng của mình. Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng quá tải, nhiều khách hàng gặp khó khăn khi xác thực sinh trắc học, các đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng để hỗ trợ cài đặt sinh trắc học với mục đích đánh cắp thông tin người dùng để chiếm đoạt tài sản.

Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng cài đặt sinh trắc học để lừa đảo. (Ảnh: TL)

Cụ thể, theo cơ quan Công an, các đối tượng liên hệ khách hàng bằng các hình thức như, gọi điện, nhắn tin, kết bạn qua các mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học. Tiếp đó, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt khách hàng để được hỗ trợ và đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại. Sau khi lấy được thông tin của nạn nhân, các đối tượng tiến hành chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu.

Vì vậy, cơ quan Công an khuyến cáo, người dân tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng... cho bất kì ai kể cả nhân viên ngân hàng. Các ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Do đó, người dân tuyệt đối cảnh giác và không truy cập các đường link lạ qua Facebook, Zalo, SMS hoặc email gửi đến điện thoại để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với cuộc gọi từ các số máy lạ tự xưng là cán bộ, nhân viên ngân hàng yêu cầu hỗ trợ cài đặt sinh trắc học. Đồng thời, cần thông báo cho cơ quan Công an gần nhất khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo./.

Hoàng Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực