Đồng chí Phan Đình Trạc tiếp xúc cử tri tại tỉnh Lâm Đồng

Thứ bảy, 19/11/2022 17:50
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
Sáng 18/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Đông đảo cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã thuộc huyện Lạc Dương đã tới dự và nêu ý kiến, kiến nghị.
leftcenterrightdel
 Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc phát biểu, tiếp thu kiến nghị của các cử tri. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Đình Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo với cử tri nội dung chủ yếu kết quả kỳ họp Quốc hội; nội dung các Luật, Nghị quyết mà Quốc hội đã thông qua tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV. Nhiều cử tri đại diện cho xã Đạ Nhim và một số xã trên địa bàn đã nêu các vấn đề bất cập, kiến nghị địa phương và Trung ương có phương án giải quyết, tháo gỡ cho người dân.

Cụ thể, cử tri Dơng Gui Ha Chiêng kiến nghị, tuyến đường Quốc lộ 27C hiện đã quá tải do lưu lượng các phương tiện giao thông, đặc biệt là các xe vận tải lớn giao thương giữa thành phố Đà Lạt với thành phố Nha Trang hiện đã xuống cấp và thường xuyên ách tắc, đề nghị mở rộng hơn. Trên tuyến đường này, đoạn chạy qua trung tâm 3 xã thuộc huyện Lạc Dương đang mất an toàn giao thông. Nguyên nhân bởi khu vực này thường xuyên xảy ra sương mù, đề nghị được lắp đèn đường để đảm bảo an toàn giao thông.

Còn cử tri Cil Pam K’Quyên đề nghị khẩn trương rà soát, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con. Trên địa bàn xã Đạ Nhim có tới 2.000 ha đất bà con đã sản xuất ổn định, nhưng hiện mới chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho được 400ha. Cử tri cũng kiến nghị xem xét chế độ cho những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Bởi nhiều người làm việc cả ngày theo giờ hành chính, nhưng chỉ được hưởng chế độ phụ cấp quá thấp.

Nhiều cử tri cũng kiến nghị các vấn đề như xây dựng thêm các tuyến đường giao thông nông thôn; xây dựng và sửa chữa các nhà sinh hoạt cộng đồng; đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước cuối nguồn ở các thôn bản; đề nghị tăng vốn và giảm thủ tục đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia, bởi hiện nay thủ tục rườm rà rất khó thực hiện…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Phan Đình Trạc đã ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến của cử tri bám sát với tình hình thực tế tại địa phương. Với các nội dung kiến nghị của cử tri như nâng cấp mở rộng Quốc lộ 27C, Đoàn sẽ có ý kiến và làm việc trực tiếp với Bộ Giao thông Vận tải để tháo gỡ khó khăn; về chế độ chính sách với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, do Chính phủ khống chế mức trần nên mức phụ cấp chỉ được như vậy. Đoàn sẽ có ý kiến để Chính phủ không khống chế mức trần phụ cấp. Để các địa phương có điều kiện có thể tùy tình hình thực tế mà tăng phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách. Các Chương trình mục tiêu quốc gia hiện thủ tục rườm rà, chồng chéo dẫn đến tiến độ thực hiện chậm, Đoàn sẽ có ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét rà soát sửa đổi…

Các ý kiến khác của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, chuyển các cơ quan chức năng xử lý; những vấn đề ngoài thẩm quyền, Đoàn có báo cáo trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

leftcenterrightdel

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà cho các hộ nghèo người dân tộc thiểu số huyện Lạc Dương. (Ảnh: TTXVN) 

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Lạc Dương cũng đã giải đáp ngay một số ý kiến kiến nghị của cử tri. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã trả lời kiến nghị của bà con về các quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương trả lời nội dung đầu tư cơ sở hạ tầng thôn bản, việc tổ chức xử lý nhiều vụ việc phá rừng, đặc biệt đã kỷ luật 2 lãnh đạo xã do buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Trước đó từ ngày 17 - 18/11, các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã chia làm 3 tổ và có các buổi tiếp xúc cử tri tại 9 xã, thị trấn trên địa bàn 9 huyện, thành phố của tỉnh. Cụ thể Tổ 1 với 4 đại biểu tiếp xúc tại xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương), xã Tà Hine (huyện Đức Trọng). Tổ 2 với 2 đại biểu, tiếp xúc tại xã Đạ M’rông (huyện Đam Rông), xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà). Tổ 3 với 2 đại biểu tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Hải (huyện Đạ Tẻh) và thị trấn Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai). Đặc biệt, đồng chí Phan Đình Trạc cùng các Đại biểu Quốc hội thuộc Tổ 1 đã tiếp xúc 400 cử tri là cán bộ, chiến sĩ, học viên, nhân viên Học viện Lục Quân Đà Lạt. 

Dịp này, thay mặt Ban Nội chính Trung ương, ông Phan Đình Trạc đã trao tặng 20 suất quà cho các hộ người dân tộc thiểu số thuộc diện chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Dương; đi thăm Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh huyện Lạc Dương…/.

Theo TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực