Ngày 27/8, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 đã họp thảo luận nhiều vấn đề như giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc xem xét thông qua nghị quyết về hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh các trường phổ thông trên địa bàn Quảng Ninh năm học 2021 - 2022.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến hết sức phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân, việc ban hành chính sách sẽ giúp các bậc phụ huynh trên địa bàn vơi bớt khó khăn về tài chính, đồng thời động viên, khuyến khích các em học sinh trước thềm năm học mới 2021- 2022.

leftcenterrightdel
Hỗ trợ 100% học phí mầm non, phổ thông năm học 2021-2022. (Ảnh minh họa: HT). 

Thể hiện quyết tâm cao trong vấn đề chăm lo cho giáo dục, từng bước phổ cập giáo dục phổ thông, và đặc biệt là thực hiện cải cách toàn diện giáo dục - đào tạo, lấy giáo dục đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ làm động lực, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 cũng đã đề ra nhiệm vụ: Thực hiện lộ trình hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến hết THPT.

Để sớm hiện thực hóa mục tiêu này đồng thời căn cứ bối cảnh thực tế, UBND tỉnh đã nghiên cứu, xây dựng tờ trình và đề xuất bổ sung nội dung quy định hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2021-2022 vào Nghị quyết về việc quy định một số chính sách đặc thù phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là động thái tích cực của tỉnh để triển khai công văn số 3277/BGDĐT-KHTC ngày 04/8/2021 của Bộ GD&ĐT về việc chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh sinh viên và phụ huynh học sinh trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, trong 9 tháng của năm học 2021 – 2022, trẻ em bậc học mầm non và học sinh các trường phổ thông công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ được hỗ trợ 100% mức thu học phí công lập theo quy định. Với chính sách này, sẽ có hơn 222.400 học sinh trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi, trong đó ở bậc học mầm non là hơn 85.500 học sinh, bậc tiểu học ngoài công lập là 3.500 học sinh, THCS là hơn 92.000 học sinh và hơn 41.400 học sinh ở bậc THPT. Dự kiến nguồn kinh phí hỗ trợ trong năm học 2021-2022 sẽ là hơn 138,2 tỷ đồng, được lấy từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 được quy định tại Nghị quyết 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 của HĐND tỉnh và nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài và hiện đang diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân, việc Quảng Ninh ban hành cơ chế riêng về việc hỗ trợ học phí đối với con em nhân dân sinh sống và học tập trên địa bàn sẽ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Đồng thời, đây cũng sẽ là nguồn động viên, khích lệ các em học sinh trên địa bàn tỉnh trước thềm năm học mới 2021 - 2022.

Việc nghiên cứu, trình bổ sung chính sách hỗ trợ 100% mức thu học phí đối với học sinh từ bậc học mầm non đến THPT được tỉnh xem xét quyết nghị tại Kỳ họp lần này cũng là bước đi đầu tiên đầy đột phá, thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong việc thực hiện lộ trình hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến hết bậc THPT, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.  Đồng thời cũng khẳng định chính sách của tỉnh nhằm thực hiện phương châm mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: Các cấp, ngành, gia đình - nhà trường và từng em học sinh tập trung chuẩn bị các điều kiện tốt nhất bước vào năm học mới, tổ chức khai giảng năm học mới đồng loạt vào ngày 5/9.

UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND tỉnh vừa thông qua về cơ chế hỗ trợ học phí (100%) cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021 - 2022 do ảnh hưởng dịch bệnh. Đây là chính sách có ý nghĩa rất to lớn về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tạo thêm động lực, cổ vũ thầy và trò toàn tỉnh quyết tâm thi đua thực hiện lời Bác Hồ dạy “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”.

H.Lê