Trao Huân chương của nước Cộng hòa Cuba tặng các đồng chí trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Thứ tư, 07/12/2022 21:40
(ĐCSVN) - Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh, các huân chương được trao tặng là sự ghi nhận xứng đáng dành cho cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam vẻ vang, đã không ngừng cống hiến để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền, tự do của Tổ quốc.

Sáng 7/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Lễ trao Huân chương của nước Cộng hòa Cuba tặng các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự buổi Lễ có đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Về phía Cuba có Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén cùng Đoàn cán bộ Bộ các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba, Tùy viên Quốc phòng Cuba tại Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba, để ghi nhận thành tích của các cá nhân Quân đội nhân dân Việt Nam trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba đã quyết định tặng Huân chương đối với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng Việt Nam, trong đó có 3 Huân chương Playa Girón, 7 Huân chương Antonio Maceo và 23 Huân chương Hữu nghị. Ba Huân chương Playa Girón được trao cho Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Lương Cường và Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

leftcenterrightdel

Trung tướng Vicstor Joho Ramos và Đại sứ Cuba tại Việt Nam trao Huân chương Playa Girón tặng Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Đại tướng Lương Cường.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu và phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, nhân dân và các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba đã dành cho cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, cùng với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước quan tâm thúc đẩy, trở thành trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

leftcenterrightdel

Trung tướng Vicstor Joho Ramos trao Huân chương Antonio Maceo của nước Cộng hòa Cuba cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, để tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ quốc phòng trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực triển khai các nội dung hợp tác trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận được ký kết, hướng tới sớm ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025, làm cơ sở định hướng quan hệ hợp tác giữa hai bên; duy trì các cơ chế hợp tác, đối thoại hiện có; thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, qua đó tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, bảo đảm tính hiệu quả, thiết thực trong việc triển khai các lĩnh vực hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

leftcenterrightdel

Trung tướng Victor Rojo Ramos trao Huân chương Hữu nghị cho các lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị.

Bộ trưởng Phan Văn Giang tin tưởng, quan hệ Việt Nam - Cuba nói chung, quan hệ quốc phòng hai nước nói riêng sẽ tiếp tục có nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén chúc mừng những sỹ quan được trao tặng huân chương dịp này, bày tỏ tin tưởng quân đội hai nước sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn nữa. Đại sứ nhấn mạnh, các huân chương được trao tặng là sự ghi nhận xứng đáng dành cho cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam vẻ vang, đã không ngừng cống hiến để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, làm thành lũy bất khả chiến bại để phục vụ, bảo vệ Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội. Đó cũng là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ Việt Nam đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền, tự do của Tổ quốc.

Huân chương Playa Girón của nước Cộng hòa Cuba trao tặng cho công dân Cuba và người nước ngoài, nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ có vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động; có đóng góp quý báu cho sự phát triển của các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba và những đóng góp lớn lao vì nền hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

Huân chương Antonio Maceo là sự ghi nhận đối với các tập thể, cá nhân của Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba vì thành tựu đặc biệt trong các chiến dịch quân sự, có các phẩm chất chiến đấu nổi bật của quân đội, các hành động chiến đấu dũng cảm, kiên quyết; hoặc có công đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chỉ huy, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, phát triển và củng cố Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; cũng như trao tặng cho sỹ quan và các đơn vị quân đội của các nước bạn bè vì mục đích tương tự.

Huân chương Hữu nghị được trao cho các công dân và người nước ngoài để ghi nhận sự tham gia nổi bật trong sự nghiệp xây dựng xã hội công bằng và thắt chặt các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước trên thế giới, tôn trọng nguyên tắc chủ quyền, quyền tự quyết của các dân tộc và nguyên tắc chung sống của các nước./.

Hồng Pha

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực