Du lịch Đồng Tháp xác định được vị thế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước

Thứ ba, 09/07/2024 09:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Bằng những giải pháp, chính sách phát triển du lịch thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương và xu hướng chung của cả nước, du lịch Đồng Tháp đến nay đã xác định được vị thế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

  Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn Sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

(Ảnh: Báo Dân tộc)

Năm 2023, du lịch Đồng Tháp tiếp tục giữ vững vị trí top 04 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long về lượt khách với hơn 04 triệu lượt khách và thu du lịch đạt 1.925 tỷ đồng. Năm 2024, Đồng Tháp tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu đón 4,2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 2.000 tỷ đồng (trong 06 tháng đầu năm du lịch đã đón trên 2,5 triệu lượt khách, doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng).

Trải qua 05 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 – 2020 và 03 năm thực hiện Kết luận số 249 -KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, du lịch Đồng Tháp đã xác định được vị thế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn Sen” tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách và sự quan tâm của các cơ quan truyền thông đại chúng.

Nếu như năm 2014, toàn tỉnh chưa có điểm du lịch tư nhân nào thì sau khi Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020 được ban hành và thực hiện đã phát triển được 51 điểm du lịch cộng đồng, khai thác phục vụ khách du lịch khá hiệu quả. Đến ngày 30/6/2024, đã phát triển 72 điểm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp đang hoạt động.

Cùng với đó, Đồng Tháp có nhiều khu du lịch thu hút du khách như: Khu di tích Xẻo Quít nơi có hệ sinh thái rừng tràm nguyên sinh 20 ha, những dây leo quấn quýt trên cây tràm giống như bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, với sân chim rộng hơn 36 ha, đa dạng về chủng loại và đặc biệt là loài Nhan điển quý hiếm được đưa vào sách đỏ. Khu di tích Gò Tháp – nơi lưu giữ dấu tích thành luỹ của Vương quốc Phù Nam và các di chỉ của nền văn hoá Óc Eo.

Mặt khác, tỉnh đã xây dựng các chương trình du lịch đặc thù khá hấp dẫn để giới thiệu cho các đơn vị lữ hành nhằm thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm Đồng Tháp như: Chương trình du lịch “Trải nghiệm một ngày làm nông dân”, “Trải nghiệm mùa nước nổi của ngư dân vùng Đồng Tháp Mười”, “Sắc xuân Đồng Tháp”, “Mỗi ngày một nghề”, “Đi trong màu xanh của vườn cây trái” v.v..

 Đồng Tháp thu hút khách bởi những điểm tham quan nổi tiếng tại Đồng Tháp.

(Ảnh: Báo Dân tộc)

Bên cạnh đó Đồng Tháp còn có nhiều đình, chùa và các làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Chùa Kiến An Cung, chùa Hương, chùa Bà, chùa Tổ (Bửu Lâm Tự), đình Tân Phú Trung v.v., làng dệt chiếu Định Yên, làng Nem Lai Vung v.v.. 

Du lịch Đồng Tháp đã có những bước chuyển mình trên mọi mặt như: Hạ tầng giao thông; đầu tư hạ tầng du lịch; cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện vận chuyển khách du lịch; xây dựng sản phẩm đặc trưng v.v..

Thời gian qua, Đồng Tháp đã rất chú trọng khai thác văn hóa ẩm thực đặc trưng của địa phương trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch; gắn chặt ẩm thực với định vị sản phẩm đặc trưng ở các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh nói chung và các địa phương nói riêng.

Các món ăn đặc trưng của Đồng Tháp như: Cá lóc nướng trui gói lá sen non, lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, chuột quay lu, hủ tiếu Sa Đéc, các món ăn từ ếch đồng v.v. đặc biệt, 200 món ăn từ Sen Đồng Tháp đã được xác lập kỷ lục Việt Nam và Châu Á. Hiện nay, rất nhiều món ăn từ Sen đang được phục vụ và được yêu thích: Cơm hạt sen, gỏi ngó sen, chè sen, canh củ sen, cánh hoa sen chiên giòn, củ sen chiên giòn, chả giò sen v.v..

Từ những tiềm năng và tài nguyên sẵn có cùng với những giải pháp, chính sách phát triển du lịch thiết thực, phù hợp với tình hình,  tỉnh Đồng Tháp sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đột phá hơn nữa trong thời gian tới./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực