Giải pháp liên kết để phát triển bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba, 18/06/2024 11:59
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN)- Các chuyên gia tại Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ xanh và giải pháp liên kết để phát triển bền vững cho Đồng bằng sông Cửu Long. Song song đó, giải pháp liên minh giữa các địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp… để tận dụng năng lực và thế mạnh của các bên cũng được đề xuất.
Các diễn giả thảo luận về chiến lược phát triển khoa học và công nghệ 4.0 cho Đồng bằng sông Cửu Long.(Ảnh: https://vnmedia.vn) 

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, Tập đoàn CT Group, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đồng tổ chức Diễn đàn cấp cao chủ đề “Khoa học và Công nghệ 4.0: Chiến lược phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long”.

Đây là lần đầu tiên một diễn đàn cấp cao được tổ chức với sự kết hợp giữa giới học thuật với giới doanh nghiệp thực chiến để nghiên cứu mô hình tối ưu cho việc ứng dụng đồng bộ, cộng hưởng các công nghệ lõi của Cách mạng công nghệ 4.0 vào Đồng bằng sông Cửu Long. Diễn đàn cũng là hoạt động lâu dài, phi lợi nhuận, nhằm mục tiêu giúp cho 20 triệu người dân miền Tây bớt phần vất vả, thay đổi để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Đồng bằng sông Cửu Long, với đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hòa, là một trong những vùng đồng bằng giá trị nhất thế giới. Nơi đây thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy sản và trái cây, chiếm vị trí hàng đầu trong khu vực ASEAN. Đồng bằng sông Cửu Long còn được coi là "vựa lúa" khổng lồ, đảm bảo an ninh lương thực cho Việt Nam và thế giới.

Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn, phải di cư đến các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương để mưu sinh, hoặc đi lao động ở nước ngoài như Hàn Quốc, Malaysia... Nguyên nhân được xác định là Đồng bằng sông Cửu Long vẫn là vùng trũng về công nghệ, đầu tư cho nghiên cứu và đổi mới sáng tạo còn hạn chế, cơ sở hạ tầng chưa phát triển. Đặc biệt, tình trạng thiếu nhất quán, thiếu sự đồng bộ trong phát triển công nghệ, cơ sở hạ tầng, chảy máu chất xám, và thiếu vốn đầu tư là những thách thức lớn đối với Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Diễn đàn, các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp… đã đề xuất mô hình kết hợp đồng bộ tối ưu các công nghệ lõi của Công nghệ 4.0 và quá trình chuyển đổi Kinh tế xanh, với các dự án mang tính dẫn đường như: Tín chỉ carbon - Nông nghiệp - Xây dựng - Giao thông xanh…; Chuyển đổi số: Trí tuệ nhân tạo, Trung tâm dữ liệu, Thành phố thông minh, Công nghệ bán dẫn, Phương tiện không người lái; Kinh tế tuần hoàn như: Năng lượng Hydrogen, 5R; Phát triển hạ tầng và Nguồn nhân lực phù hợp.

Các chuyên gia tại Diễn đàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ xanh và giải pháp liên kết để phát triển bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long. Song song đó, giải pháp liên minh giữa các địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp… để tận dụng năng lực và thế mạnh của các bên cũng được đề xuất.

Tham luận tại diễn đàn, PGS. TS. Nguyễn Đức Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh đã báo cáo về "Chuyển đổi số cho Đồng bằng sông Cửu Long" trên các khía cạnh Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Các gợi ý chính sách phát triển mà PGS. TS. Nguyễn Đức Trung chỉ ra cho Đồng bằng sông Cửu Long đã nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ các đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các tỉnh, thành phố phía Nam, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn CT Group, chia sẻ, phần lớn người dân vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 ảnh hưởng sâu rộng như thế nào đến toàn thể nhân loại, chưa sẵn sàng để làm chủ tương lai. Đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long là vùng trũng cả về hạ tầng lẫn công nghệ…

Cũng theo ông Trần Kim Chung gợi mở, các chuyên gia, nhà quản lý cùng doanh nghiệp đưa ra các gợi ý phác thảo của các công nghệ khả dụng thực tế nhất, giới thiệu những gì có thể làm được cho đồng bằng sông Cửu Long trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, để đồng bằng sông Cửu Long có thể triển khai theo một lộ trình phù hợp cho các địa phương./..

PV(T/H)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực