80 triệu EUR tăng cường lưới điện ở các tỉnh phía Nam

Thứ ba, 29/03/2022 15:13
(ĐCSVN) - Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam Hervé Conan và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký thỏa thuận tín dụng cho khoản vay trị giá 80 triệu EUR nhằm tăng cường lưới điện ở các tỉnh phía Nam, góp phần phát triển hệ thống điện và tích hợp các các nguồn năng lượng tái tạo mới lắp đặt ở Việt Nam.
leftcenterrightdel
Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (tại Việt Nam Hervé Conan, và Phó Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Xuân Nam, ký thỏa thuận tín dụng cho khoản vay trị giá 80 triệu EUR nhằm tăng cường lưới điện ở các tỉnh phía Nam 

Trong ba năm qua, Việt Nam đã bổ sung 20GW công suất năng lượng tái tạo, chiếm tỷ trọng gần 25% trong cơ cấu nguồn điện. Tuy nhiên, Việt Nam thiếu cơ sở hạ tầng truyền tải để tích hợp tất cả các nguồn tái tạo này, trong bối cảnh mà đất nước vẫn luôn phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện.

Trước các thách thức này, AFD đã cam kết cấp cho EVN một khoản vay không có bảo lãnh Chính phủ trị giá 80 triệu EUR, năm 2018, nhằm tăng cường lưới điện phân phối do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) quản lý tại khu vực phía Nam. Dự án sẽ cho phép xây dựng gần 540km đường dây truyền tải và phân phối, và các trạm biến áp (khoảng 900MVA).

Dự án sẽ góp phần kết nối và truyền tải điện năng từ các nhà máy năng lượng tái tạo, chủ yếu là các nhà máy điện mặt trời và điện gió tại các tỉnh miền Nam. Ngoài ra, dự án cũng cho phép nâng cao chất lượng điện năng cho người tiêu dùng cuối và giảm tổn thất điện năng.

Tổng cộng 630MW năng lượng tái tạo sẽ được dự kiến kết nối với lưới điện, thay thế một phần các nguồn hóa thạch và giúp tránh phát thải gần 500 nghìn tấn CO2 tương đương mỗi năm. Mức giảm tổn thất kỹ thuật ước tính là 151 GWh mỗi năm. Nếu chỉ trên dựa cơ sở này, mức giảm phát thải CO2 được ước tính là 68 nghìn tấn CO2 tương đương mỗi năm.

leftcenterrightdel
Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam Hervé Conan phát biểu tại lễ ký kết 

Theo Ông Hervé Conan, Giám đốc AFD Việt Nam: “Với dự án này, AFD mong muốn hỗ trợ EVN và Việt Nam trong quá trình chuyển đổi công bằng và các-bon thấp, cũng như thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các cam kết về phát thải ròng các-bon bằng không vào năm 2050 được công bố ở cấp cao nhất trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu về Khí hậu COP 26. Việc ký kết hôm nay cũng sẽ mở đường cho sự hợp tác trong tương lai giữa AFD và EVN, không chỉ bằng nguồn tài chính không có bảo lãnh Chính phủ cho Tập đoàn  EVN mà còn ở cấp độ các công ty thành viên của EVN trong các hoạt động truyền tải và phân phối điện. AFD cam kết hỗ trợ EVN nâng cấp lưới điện và cơ sở hạ tầng theo hướng thông minh hơn, linh hoạt và hiện đại hơn ”.

Tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch EVN Nguyễn Xuân Nam: “Thay mặt EVN cảm ơn AFD vì sự hỗ trợ không ngừng và liên tục của AFD đối với EVN trong hơn 20 năm hợp tác chặt chẽ vừa qua. AFD cũng là tổ chức tài chính tiên phong trong việc cung cấp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch EVN Nguyễn Xuân Nam cho biết, quan hệ của EVN với AFD được coi là một trong những quan hệ đối tác hiệu quả và thành công nhất, và điều này này cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa AFD đối với EVN. Dự án tăng cường lưới điện của EVNSPC này sẽ cho phép tích hợp tốt hơn năng lượng tái tạo trong hệ thống và góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam về trung hòa các-bon vào năm 2050. Phó Chủ tịch EVN Nguyễn Xuân Nam hy vọng rằng AFD sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi trong thời gian tới”./.

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực