Thả diều và nguy cơ mất an toàn điện

Thứ tư, 08/06/2022 14:14
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Tổng Công ty điện lực miền Trung khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em không thả diều gần các công trình lưới điện; không tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng vào lưới điện. Nên chọn thả diều ở nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn…
leftcenterrightdel
 Thả diều gây sự cố điện bị phạt tiền theo quy định của Chính phủ. Ảnh CTV

Hiện đang bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đồng thời cũng là thời điểm vào hè, các em học sinh được nghỉ học nên thường tham gia thả diều để vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, việc thả diều gần đường dây điện dễ gây ra sự cố về điện do diều vướng vào đường dây, làm ảnh hưởng đến an toàn lưới điện và hệ thống các công trình điện. Ngoài ra, nhiều trường hợp trẻ em đã tự ý dùng sào gỡ diều khi diều mắc vào lưới điện, gây nguy hiểm cho bản thân các em…

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), nhiều trường hợp diều vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ. Người chơi diều nếu không có kinh nghiệm xử lý sẽ bị điện giật, nghiêm trọng hơn là gây mất điện khu vực, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến tính mạng của người chơi diều.

leftcenterrightdel
 Diều vướng vào đường dây điện - nguy cơ gây mất an toàn nghiêm trọng. Ảnh CTV

Số liệu thống kê của EVNCPC cho thấy, tổng số vụ xảy ra trong năm 2021 do diều vướng vào đường dây điện gây nên  sự cố là 123 trường hợp; trong đó cao điểm rơi vào các tháng 5, 6, 7 là giai đoạn nghỉ hè của học sinh. Một số trường hợp diều mắc vào đường dây gây sự cố mất điện trên diện rộng và kéo dài. Điển hình như sự cố tại Thừa Thiên Huế ngày 25/06/2021, 01 con diều mắc vào vị trí 46/18/6 đường dây 478 Huế 3 gây mất điện làm vỡ sứ nhiều vị trí; làm nhảy máy cắt 478 Huế 3 gây mất điện 3.470 khách hàng trong 4 giờ đồng hồ. Mới đây, nhất là sự cố ngày 25/4/2022 tại Bình Định, sự cố do diều vướng vào đường dây điện đã làm nhảy máy cắt phân đoạn Cát Thắng xuất tuyến 476 Phù Cát gây mất điện cho 4.448 khách hàng trong hơn 2 giờ.

Trước thực trạng đó, EVNCPC khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em không thả diều gần các công trình lưới điện; không được tự ý trèo lên cột điện, dùng sào gỡ diều khi bị vướng mà phải báo ngay cho đơn vị quản lý điện can thiệp để tránh nguy cơ tai nạn. Nên chọn thả diều ở những nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và con em mình.

EVNCPC cũng lưu ý, khi có diều hoặc vật bay vướng vào đường dây điện, người dân nhanh chóng liên hệ với ngành điện qua số điện thoại tổng đài 19001909 (Trung tâm CSKH Điện lực miền Trung) để được hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời các sự cố xảy ra.

Theo quy định tại điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP và điều 15, Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền từ 1-5 triệu đồng. Riêng các trường hợp gây ra sự cố nghiêm trọng, gây hỏa hoạn, sự cố mất điện trên diện rộng, tai nạn điện…sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật./.

 

Bài, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực