Thử nghiệm mô hình tua-bin cho Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Thứ tư, 14/12/2022 23:23
(ĐCSVN) - Việc thử nghiệm mô hình thủy lực tua-bin có vai trò hết sức quan trọng nhằm đánh giá các thông số cơ bản, quyết định hiệu quả đầu tư dự án.
Mô hình tua-bin thủy lực Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Andritz Hydro GmbH (Áo) vừa tổ chức thử nghiệm mô hình tua-bin cho Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng. Kết quả thử nghiệm cho thấy tua-bin thủy lực có công suất 180MW đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của hợp đồng, đảm bảo cho việc chế tạo và cung cấp thiết bị cho dự án.

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng với tổng mức đầu tư gần 6.389 tỷ đồng do EVN làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án Điện 2 được giao thực hiện quản lý đầu tư dự án. Dự án bao gồm hơn 60 gói thầu, trong đó việc thử nghiệm mô hình tua-bin thuộc gói thầu số 40 (TB-01) - gói thầu cung cấp thiết bị lớn nhất của dự án.

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất 360MW. Dự án được khởi công từ tháng 6/2021, dự kiến sẽ phát điện tổ máy 1 vào quý IV/2024.

Sau khi hoàn thành, dự án tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải lưới điện quốc gia, đặc biệt là trong các giờ cao điểm. Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng cũng sẽ tăng thêm sản lượng phát điện trung bình mỗi năm khoảng 233,2 triệu kWh, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải khí CO2 ra môi trường.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và ảnh hưởng của cuộc xung đột chính trị Nga – Ukraine, dẫn đến giá cả vật liệu trên toàn thế giới tăng cao, ảnh hưởng tiến độ hợp đồng. Tuy nhiên, phía Andritz Hydro đã nỗ lực thực hiện thử nghiệm mô hình thủy lực tua-bin sớm hơn tiến độ hợp đồng để triển khai công tác chế tạo, cung cấp thiết bị kịp thời cho dự án. Đây là tập đoàn chuyên cung cấp công nghệ, thiết bị hàng đầu thế giới, đến từ châu Âu với hơn 180 năm thiết kế chế tạo, cung cấp công nghệ, thiết bị cho các nhà máy thuỷ điện trên thế giới. Andritz Hydro đã và đang tham gia mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam nói chung và các dự án của EVN nói riêng như các dự án cải tạo, nâng cấp tại nhiều nhà máy như NMTĐ Hòa Bình, Sê San 4, Bản Chát, Ialy, Tuyên Quang... Ngoài ra, Andritz Hydro cũng đang tích cực giới thiệu và chia sẻ công nghệ trong lĩnh vực vận hành và bảo trì, chuyển đổi số trong lĩnh vực nhà máy điện./.

Tin, ảnh: K.D

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực