Thứ sáu, 10/03/2017 17:01 (GMT+7)
(ĐCSVN) – Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 400.000 người dân Mỹ mỗi năm do bệnh tim mạch hoặc các bệnh liên quan, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố ngày 9/3 cho biết.
Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Ảnh minh họa
Trong cuộc họp của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ở Portland, Oregon, các nhà khoa học Mỹ cho biết: người Mỹ đang ăn quá nhiều muối, chất béo và đường trong khi lại ăn không đủ hoa quả, rau và ngũ cốc.
“Việc nạp vào cơ thể ít thức ăn có lợi cho sức khỏe như rau quả, ngũ cốc, cùng với việc ăn nhiều các thức ăn không có lợi cho sức khỏe như muối, chất béo chuyển hóa là những yếu tố chính gây ra các trường hợp tử vong vì các bệnh tim mạch ở Mỹ”, nhà khoa học Ashkan Afshin – người đứng đầu nghiên cứu cho biết.
Chất béo chuyển hóa đã được loại bỏ khỏi phần lớn thức ăn, nhưng vẫn có thể tìm thấy trong bơ thực vật, bánh quy, bánh kem và các thực phẩm chế biến khác.
Ông Ashkan Afshin cho rằng, nếu người Mỹ thay đổi thói quen ăn uống, nhiều người có thể sẽ được cứu sống. “Các kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng, gần một nửa các trường hợp tử vong vì bệnh tim mạch ở Mỹ đều có thể phòng tránh được bằng việc cải thiện chế độ ăn”.
Nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện dựa trên số liệu từ các nguồn khác nhau kể từ những năm 1990, trong đó có Điều tra về dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.
Tại Mỹ, có hơn 600.000 người chết mỗi năm vì bệnh tim. Thuốc lá, béo phì, chế độ ăn uống, tập thể dục và các yếu tố di truyền là những yếu tố làm phát triển bệnh tim.
Các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích người dân nên ăn chế độ ăn giàu rau quả, đậu, ngũ cốc, các sản phẩm ít béo, cá và gia cầm./.
Kiều Giang (theo NDTV, The Journal)