Mỹ: Cháy rừng nghiêm trọng tại California, khoảng 26.000 người phải sơ tán

Thứ năm, 04/07/2024 09:30
(ĐCSVN) – Ước tính có khoảng 26.000 người phải sơ tán để tránh các đám cháy rừng ngày càng lan rộng ở khu vực phía Bắc bang California (Mỹ), trong khi hàng trăm lính cứu hỏa phải làm việc cật lực dưới cái nóng cực độ để ngăn ngọn lửa lan rộng.
 Trực thăng thả nước từ trên cao để dập tắt đám cháy rừng Thompson bùng phát hôm 2/7 (Ảnh: AP)

Giới chức địa phương cho biết, lính cứu hỏa đã được huy động để xếp hàng dọc các con đường nhằm ngăn chặn ngọn lửa lan tới các ngôi nhà, trong khi trực thăng thả nước dập tắt đám cháy rừng ngày càng lan rộng ở phía Bắc California.

Đám cháy rừng mang tên Thompson, bùng phát từ trưa 2/7, ở hạt Butte, cách Sacramento - thủ phủ bang California - 113 km về phía Bắc. Đám cháy tạo ra một đám khói khổng lồ có thể nhìn thấy từ xa khi nó lan rộng tới hơn 14 km2.

Theo Sở Lâm nghiệp và Cứu hỏa bang California (Cal Fire), hơn chục đám cháy khác, hầu hết đều nhỏ, đang hoạt động trên khắp tiểu bang. Vào chiều 3/7, một trận hỏa hoạn mới đã khiến một số ít người phải sơ tán ở khu dân cư đông đúc Simi Valley, cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 65 km về phía tây bắc.

Trong khi đó, đám cháy rừng Basin - lớn nhất hiện nay, đã thiêu rụi 56 km2 rừng quốc gia Sierra ở phía Đông hạt Fresno. Lực lượng cứu hỏa mới chỉ khống chế được 26% diện tích đám cháy.

 Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt các đám cháy (Ảnh: AP)

Số liệu thống kê của Cal Fire cho thấy, tính đến sáng 3/7, đã có 2.934 vụ cháy rừng ở California, thiêu rụi diện tích lên tới 565 km2. Trước tình hình trên, chính quyền bang California đã ban hành cảnh báo đỏ nguy cơ hỏa hoạn do thời tiết. Công ty điện lực và khí đốt Pacific đã cắt điện để đảm bảo an toàn ở nhiều khu vực của 10 hạt. Nhiều nơi đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp và thiết lập các trung tâm cho người dân phải sơ tán. Các khu vực sơ tán hôm 3/7 đã mở rộng đến các chân đồi và khu vực nông thôn bên ngoài thành phố, nơi tạm trú cho khoảng 20.000 người.

Bang California đang trải qua đợt nắng nóng tồi tệ. Dự báo nắng nóng ở California sẽ lan từ Bắc xuống Nam trong tuần này, chủ yếu ảnh hưởng tới các thung lũng Sacramento và San Joaquin cũng như các sa mạc phía Nam. Chính quyền Sacramento đã ban hành cảnh báo nắng nóng cực độ, cho tới tối 7/7, với mức nhiệt có thể lên tới 40,5 - 46,1 độ C./.

PG (theo AP, Xinhua)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực